Chuyển đến nội dung chính

Rừng tái sinh bị đốn hạ, lấn chiếm đất

 Những ngày sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều diện tích rừng tại khu vực núi Đá Hang (xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) bị tàn phá nghiêm trọng. Dù nạn phá rừng diễn ra liên tục nhưng lại không bị ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Cây rừng bị đốn hạ vô tội vạ

Tại núi Đá Hang (xã Suối Tân, huyện Cam Lâm), một khu rừng tự nhiên tái sinh vừa bị đốn hạ. Hàng loạt cây gỗ có đường kính từ 10-40cm bị cưa hạ, nằm ngổn ngang. Các vết cưa vẫn còn mới.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Mỹ Hằng - cho biết, đã được giao quản lý, bảo vệ, chăm sóc 355ha rừng tái sinh tự nhiên tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa hơn 15 năm qua. Tình trạng phá rừng đốt than, chiếm đất làm rẫy trồng xoài, chuối, mít tại đây diễn ra nhiều năm nay.

Được biết, vào ngày 23.6.2020, ông Trần Minh Thu - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa - đã ký văn bản gửi Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Cam Lâm yêu cầu phối hợp kiểm tra, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép tại xã Suối Tân.

“UBND xã Suối Tân phối hợp, kiểm tra ngăn chặn tình trạng chặt cây đốt than, phá rừng, khai thác lâm sản trái phép; lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép tại lô 840 khoảnh 1, Tiểu khu ST242A, xã Suối Tân theo phản ánh của nhân dân, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm” - nội dung văn bản nêu.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản đề nghị UBND huyện Cam Lâm chỉ đạo UBND xã Suối Tân và các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn tăng cường phối hợp tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý tình trạng xâm phạm đất rừng, chặt phá cây rừng trái phép trên địa bàn. Tuy nhiên, sau những chỉ đạo, đề nghị đó, nạn phá rừng ở xã Suối Tân vẫn tái diễn, khiến công luận ngày càng bất bình.

Đang kiểm tra, xử lý

Làm việc với PV Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Khuê - Chủ tịch UBND xã Suối Tân - nói rằng: “Tôi không trực tiếp đi kiểm tra, giao địa chính đi cùng với kiểm lâm nên không nắm cụ thể”.

PV hỏi trong khu vực rừng tái sinh mà Công ty Mỹ Hằng quản lý, bảo vệ có rừng bị chặt phá, lấn chiếm hay không, ông Khuê đáp: “Trên đó đủ dạng, không biết vị trí nào, rừng cũng thuộc nhiều xã”. Trong khi đó, bà Hằng khẳng định, bà có đủ cơ sở để chứng minh rừng bị phá nằm ở khu vực xã Suối Tân.

Ông Đỗ Anh Thy - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa - xác nhận có tình trạng phá rừng xảy ra tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. Trả lời PV Lao Động, ông Thy cho hay, thông tin phản ánh về thực trạng phá rừng ở xã Suối Tân đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chuyển cho Chi cục Kiểm lâm để kiểm tra, xử lý.

“Thực trạng này đã xảy ra nhiều lần rồi chứ không phải mới đây. Chúng tôi đã có nhiều văn bản đề nghị Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm tham mưu cho UBND huyện kiểm tra, xử lý. Còn để xảy ra phá rừng thì Hạt kiểm lâm và chính quyền sở tại (UBND xã Suối Tân - PV) phải chịu trách nhiệm” - ông Thy nói.

Theo ông Thy, việc phá rừng có nằm trong phạm vi rừng mà Công ty Mỹ Hằng được cấp chủ trương đầu tư hay không, Chi cục Kiểm lâm đang kiểm tra.

NHIỆT BĂNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l