Chuyển đến nội dung chính

Rừng Đắk Lắk bị triệt hạ ngay đầu năm

 

Nhiều diện tích rừng tự nhiên thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH HTV lâm nghiệp Ea H’leo (Đắk Lắk) bị triệt hạ, phá tan hoang với hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ lấy đi phần thân...

 

 
Lâm tặc dùng trâu kéo gỗ 
pơ mu ở H.Krông Bông bị công an bắt giữ vào mùng 1 Tết Tân Sửu  /// ẢNH: CÔNG AN CUNG CẤP
Lâm tặc dùng trâu kéo gỗ pơ mu ở H.Krông Bông bị công an bắt giữ vào mùng 1 Tết Tân Sửu
ẢNH: CÔNG AN CUNG CẤP
Ngày 26.2, một lãnh đạo UBND H.Ea H’leo (Đắk Lắk) cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện khẩn trương làm rõ, xử lý trách nhiệm vụ phá rừng gây thiệt hại lớn ở xã Ea Sol, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH HTV lâm nghiệp Ea H’leo.
Trước đó, ngày 15.2, Công ty TNHH HTV lâm nghiệp Ea H’leo phát hiện nhiều diện tích rừng tự nhiên bị phá tan hoang. Dấu vết tại hiện trường cho thấy hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ lấy đi phần thân, trong khi cành nhánh, cây gỗ nhỏ bị chặt hạ nằm ngổn ngang. Có 2 khu vực rừng thiệt hại là khoảnh 3, tiểu khu 64 (diện tích bị phá lên đến 9.300 m2) và khoảnh 1, tiểu khu 68 (bị phá 2.800 m2). Ông Nguyễn Công Hùng, Giám đốc Công ty TNHH HTV lâm nghiệp Ea H’leo, giải thích vị trí rừng bị phá nằm giáp ranh với Gia Lai, đường vào hiểm trở, địa hình phức tạp nên việc quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn.

Xử lý 17 vụ vi phạm lâm luật trong dịp tết

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, trong dịp Tết Tân Sửu, các đơn vị kiểm lâm trong tỉnh đã phát hiện, xử lý 17 vụ khai thác, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép; tạm giữ tổng cộng hơn 36 m3 gỗ các loại, 2 ô tô, 5 xe máy, 5 con trâu dùng kéo gỗ... H.Krông Bông là địa bàn có số vụ vi phạm nhiều nhất (9 vụ), tang vật thu giữ gần 17 m3 gỗ.
Đặc biệt, có vụ khai thác lâm sản trái phép lớn tại các tiểu khu 670, 676 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar. Theo cơ quan chức năng, có 11 cây gỗ các loại bị cưa hạ, xẻ phách, lượng gỗ tại hiện trường còn khoảng 14 m3. Thủ phạm là Nông Văn Nam (32 tuổi, trú xã Cư Prông, H.Ea Kar, Đắk Lắk) khai nhận đã cùng Hoàng Văn Chương (52 tuổi, trú cùng xã) vào các khu rừng trên cưa hạ gỗ bán lấy tiền tiêu tết.
Hiện trường chỉ được phát hiện sau khi lâm tặc “hoàn thành” việc phá rừng. Hiện Hạt Kiểm lâm H.Ea H’leo cùng chủ rừng tiếp tục kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại; đồng thời báo cáo các cơ quan chức năng để điều tra, xử lý vụ việc.
Cũng trong dịp tết vừa qua, một vụ phá rừng, vận chuyển gỗ quý hiếm bị lực lượng công an bắt giữ. Đêm 12.2 (mùng 1 Tết Tân Sửu), Công an H.Krông Bông (Đắk Lắk) mật phục tại khu vực núi Voi Kéo, xã Cư Đrăm (H.Krông Bông), bắt quả tang một nhóm người dùng 5 con trâu kéo 9 hộp gỗ pơ mu (nhóm IIA) với tổng khối lượng hơn 7 m3 ra khỏi rừng. Công an H.Krông Bông đã tạm giữ 9 người (cùng trú xã Cư Đrăm), thu giữ nhiều tang vật phạm tội, tiếp tục mở rộng điều tra đường dây khai thác, tiêu thụ gỗ pơ mu này.
Theo ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND H.Krông Bông, huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp tiến hành các đợt truy quét “lâm tặc” nhưng không đạt kết quả cao, khả năng do thông tin ra quân bị lọt ra ngoài.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l