Chuyển đến nội dung chính

Phú Thọ: “Lâm tặc” tàn phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn

 (CLO) Thời gian gần đây, tình trạng các đối tượng ngang nhiên vào tàn phá rừng đặc dụng tại vườn Quốc gia Xuân Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ) khiến cho người dân địa phương vô cùng bức xúc. Mặc dù, rừng đặc dụng được quản lý và bảo vệ rất nghiêm ngặt, nhưng tình trạng tàn phá rừng vẫn kéo dài như “chốn không người”.

Lần theo đường mòn của người dân địa phương, phóng viên có mặt tại đồi Cửa Dâm, khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ), phóng viên ghi nhận một diện tích lớn rừng đặc dụng đã bị chặt phá. Trong đó, có nhiều cây đường kính lớn trên 30cm, lớn nhất lên đến khoảng 70cm, có chiều cao đến vài chục mét, chủ yếu là các cây gỗ sung, bồ đề, lộc vừng, sồi, nến, vàng anh,… và một số loại chưa xác định, khá “giống” với cây gỗ quý hiếm.

Những gốc cây bị sẻ có đường kính lớn một cái ôm của người lớn không hết.

Những gốc cây bị sẻ có đường kính lớn một cái ôm của người lớn không hết.

Tiếp tục lần theo đường mòn đi sâu vào rừng, phóng viên ghi nhận một diện tích cây lớn đã bị các đối tượng phá hủy bằng cách dùng thủ đoạn tiễn vỏ xung quanh cho cây chết.

Các đối tượng phá hủy bằng cách dùng thủ đoạn tiễn vỏ xung quanh cho cây chết.

Các đối tượng phá hủy bằng cách dùng thủ đoạn tiễn vỏ xung quanh cho cây chết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc chặt phá rừng ở đây đã diễn ra trong thời gian Tết nguyên đán vừa qua, trước đó cũng đã diễn ra nhiều lần, số xe gỗ chuyển đi với số lượng “không đếm được”.

Theo Biên bản sự việc và Bảng kiểm kê lâm sản của Trạm Quản lí và bảo vệ rừng xóm Nhằng (thuộc Đội chuyên trách bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Xuân Sơn) đã lập ngày 21/2/2021, có tổng số 44 cây trong khu vực hơn 2000m2 rừng bị chặt phá, trong đó 28 cây đã bị chặt hạ, các cây có đường kính từ 10 đến 45cm, cao từ 3,5 đến 12m. Cũng theo xác minh ban đầu của Trạm Quản lí và bảo vệ rừng xóm Nhằng, đối tượng đã chặt hạ số rừng trên là ông Đặng Văn Hùng, cư trú tại xóm Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn.

Công văn hỏa tốc của UBND huyện Tân Sơn và Biên bản sự việc và Bảng kiểm kê lâm sản của Trạm Quản lí và bảo vệ rừng xóm Nhằng.

Công văn hỏa tốc của UBND huyện Tân Sơn và Biên bản sự việc và Bảng kiểm kê lâm sản của Trạm Quản lí và bảo vệ rừng xóm Nhằng.

Ngay sau khi nắm được sự việc, ngày 24/2/2021, UBND huyện Tân Sơn đã có công văn hỏa tốc số 188/UBND-NN về việc điều tra, xử lý vụ việc phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng. Theo đó, công văn yêu cầu Công an huyện Tân Sơn chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm lâm Tân Sơn, Vườn Quốc gia Xuân Sơn và chính quyền địa phương xã Kim Thượng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Điều đáng nói, khu vực rừng bị chặt phá trên giáp với đường giao thông cách Trạm Quản lí và bảo vệ rừng chỉ vài cây số. Nhưng không hiểu vì lí do tại sao các đối tượng có thể chặt phá rừng trong khoảng thời gian dài như vậy mới bị phát hiện?

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l