Chuyển đến nội dung chính

Ông lão hơn 50 năm trồng rừng gỗ quý

 QUẢNG NINHNhững ngày đông giá rét, dù sức khỏe yếu, ông Triệu Tài Cao, 81 tuổi, vẫn bước ra cửa nhìn về phía cánh rừng hơn 50 tuổi với ánh mắt hạnh phúc.

Ông Cao, người dân tộc Dao, ở thôn Bằng Anh, xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ nay là TP Hạ Long. Không còn đủ sức leo rừng, nhưng hàng ngày ông vẫn đau đáu nhớ những gốc lim, sến, táu, vàng tâm mình đã trồng.

Ông Cao kể, trước đây bà con dân tộc Dao sống theo tập tục du canh du cư, các khu rừng bị cạo trọc, mất hết hệ sinh thái. Đến năm 1968, bà con không phát lương nữa và bắt đầu định cư.

Cũng năm 1968, hưởng ứng lời kêu gọi "Tết trồng cây" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Cao nghĩ đến việc trồng rừng ở những khu đất trống thuộc xã Tân Dân. Ông đi tìm các giống cây gỗ quý như lim, sến, táu... về trồng.

Ông Triều Tài Cao. Ảnh: Minh Cương

Ông Triệu Tài Cao. Ảnh: Minh Cương

Những năm 1970-1980, gia đình ông trồng và giữ được khoảng 32 ha. Việc quản lý và bảo vệ gặp khó khăn vì chưa có việc giao đất giao rừng cho người dân, gia đình chưa có quyền quản lý nên khu rừng bị khai thác trộm rất nhiều.

Đến năm 1992, nhà nước giao đất và cấp sổ để bảo vệ rừng. Lúc giao đất, nhiều người không muốn nhận vì cây cối phát hết rồi, chỉ còn những khu rừng trống. "Tôi quý rừng lắm nên nhận hết và bố con tiếp tục trồng các loại cây gỗ lâu năm, trong khi nhiều người chặt rừng để trồng keo ngắn ngày", ông Cao nói.

Gần đây sức khỏe yếu, không thể chăm sóc khu rừng nên ông Cao chia lại cho 5 con trai gìn giữ. Triệu Tiến Lộc, 35 tuổi, là con trai út ở cùng bố, được chia 9 ha rừng. "Tôi sắp về với tổ tiên, đã đạt được tâm nguyện là để lại cho con cháu, cho muôn đời sau khu rừng với những cây gỗ quý hàng chục năm tuổi. Rừng là lá phổi xanh là của nhân loại chứ không của riêng ai nên tôi nhắc nhở con cháu tiếp tục trồng và bảo vệ", ông Cao bộc bạch.

Khu rừng nhà ông Cao với nhiều loại gỗ quý như lim, sến, táu. Ảnh: Minh Cương

Khu rừng nhà ông Cao với nhiều loại gỗ quý như lim, sến, táu. Ảnh: Minh Cương

Con trai út của ông Cao, anh Triệu Tiến Lộc, hiện là Trưởng ban Mặt trận thôn Bằng Anh, được cha truyền cho tình yêu với rừng. Khu rừng 32 ha của gia đình hiện có khoảng 600 cây lim tuổi đời 40-70, là giống quý nhất. "Rất nhiều thương lái vào mua gỗ lim, nhưng gia đình không bán. Đời bố tôi không bán đến đời chúng tôi cũng không vì đó là tâm huyết của bố", anh Lộc quả quyết nói.

Bên trong cánh rừng lâu năm có rất nhiều nguồn lợi để thu hoạch như cây tre, cây thuốc nam. Anh Lộc cũng đang triển khai dự án trồng cây dược liệu dưới tán lim như khôi tía, trà hoa vàng, ba kích, quế..., đều là những loại cây ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao, cũng là nguồn thu thường xuyên của gia đình. Ngoài ra, anh còn kết hợp trồng cây gỗ lâu năm như lim, sến, táu vào những khu đất trống.

Anh Triệu Tiến Lộc ôm một cây lim hàng chục năm, hai tay anh ôm không hết. Ảnh: Minh Cương

Anh Triệu Tiến Lộc ôm một cây lim hàng chục năm. Ảnh: Minh Cương

"Rừng của gia đình tôi là rừng đầu nguồn, có những cây lớn giữ được đất, giữ được nước nên không lo việc sạt lở. Khi mình giữ được cánh rừng như thế này, khí hậu xung quanh rất trong lành. Mỗi buổi sáng thức dậy cảm thấy rất khỏe mạnh. Đấy chính là lợi ích khi giữ được cánh rừng", anh Lộc vui vẻ nói.

Ông Phạm Văn Sáu, Bí thư xã Tân Dân, cho biết bà con trong xã chủ yếu trồng cây dược liệu và keo. Mô hình trồng cây gỗ lớn và bảo tồn được chỉ có gia đình ông Cao. "Nhiều lãnh đạo tỉnh từng đến thăm mô hình này. Hai năm trước chúng tôi đề xuất với tỉnh xin hỗ trợ cơ chế để gia đình ông Cao cải tạo làm khu du lịch sinh thái, nhưng đến nay vẫn chưa được", ông Sáu nói.

Video Player is loading.
Hiện tại 0:03
/
Thời lượng 0:57
Đã tải: 0%
Tiến trình: 0%

Khu rừng 32 ha của gia đình ông Triệu Tài Cao. Video: Minh Cương

Hiện nay, diện tích rừng của Quảng Ninh đạt trên 337.000 ha (trên 122.700 ha rừng tự nhiên, 214.800 ha rừng sản xuất) đều phát triển tốt, với hệ sinh thái động thực vật phong phú, cây đa tầng tán, đa mục đích; tỷ lệ che phủ rừng đạt 54,7%, đứng trong top địa phương có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất cả nước.

Trong gần 30 năm qua, 333.225 ha đã được giao cho 23.000 hộ gia đình và 59 tổ chức, tương đương gần 90% diện tích rừng toàn tỉnh có chủ, là bước tiến quan trọng đảm bảo rừng được bảo vệ.

Minh Cương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l