Chuyển đến nội dung chính

Nghệ An: Tiếp tục hỗ trợ gạo cho hộ nghèo trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng

 (TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An vừa có Quyết định 377/QĐ-UBND, ngày 09/02/2021 phê duyệt đề án kéo dài hỗ trợ gạo cho hộ nghèo tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng sinh sống, cư trú hợp pháp trên địa bàn các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong giai đoạn 2021 - 2022.

Việc xây dựng Đề án kéo dài chính sách hỗ trợ gạo nhằm tiếp tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ gạo (gạo không thu tiền từ nguồn Dữ trữ quốc gia) trong 2 năm 2021 và 2022 cho các hộ nghèo đang cư trú hợp pháp trên địa bàn các huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương và Quế Phong tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, khoanh nuôi, bảo vệ rừng từ Nhà nước; giúp người nghèo giải quyết những khó khăn, thiếu thốn về lương thực, góp phần xóa đói, giảm nghèo và ổn định chính trị - xã hội ở địa phương, đảm bảo an ninh vùng biên giới phía Tây tỉnh Nghệ An.

Đồng thời góp phần bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, đặc biệt là rừng tự nhiên. Hạn chế tình trạng xâm lấn rừng, chặt phá rừng làm nương rẫy trên địa bàn các huyện được hưởng chính sách hỗ trợ gạo; bảo vệ môi trường sinh thái, phát huy tốt chức năng phòng hộ đầu nguồn, chống xói mòn đất, sa mạc hóa.

Nghệ An sẽ tiếp tục hỗ trợ gạo cho hộ nghèo dân tộc thiểu số tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng

Theo đó, trong 2 năm 2021 và 2022, Đề án sẽ thực hiện hỗ trợ gạo cho khoảng  8.899 hộ nghèo (40.464 nhân khẩu) đang cư trú hợp pháp trên địa bàn 4 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong tham gia bảo vệ khoảng 59.717 ha rừng.

Thực hiện mục tiêu trên, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Thủ tướng Chính phủ xuất cấp gạo từ nguồn dữ trữ quốc gia cho tỉnh để hỗ trợ cho hộ nghèo tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ trong 2 năm 2021 và năm 2022 với tổng số gạo đề nghị hỗ trợ là 11.146 tấn gạo; mỗi năm cấp thành 2 – 4 đợt.

Theo Đề án, hộ nghèo tham gia trồng rừng, chăm sóc rừng, bảo vệ rừng trồng trên đất chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp được nhà nước giao đất phục vụ mục đích phát triển lâm nghiệp được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc xác nhận kết quả thực hiện hàng năm theo quy định hiện hành; hộ nghèo tham gia nhận khoán bảo vệ rừng phòng hộ, đặc dụng và rừng tự nhiên là rừng sản xuất trên diện tích đất lâm nghiệp được giao cho các chủ rừng là các tổ chức quản lý rừng trên địa bàn 4 huyện theo các chính sách hiện hành của Nhà nước; hộ nghèo bảo vệ rừng tự nhiên là rừng sản xuất trên diện tích được nhà nước giao đất, gắn với giao rừng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc xác nhận kết quả thực hiện hằng năm theo quy định hiện hành…

Tại Đề án, UBND tỉnh Nghệ An giao các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong tổ chức tuyên truyền, vận động và phổ biến chính sách của Nhà nước hỗ trợ gạo cho các hộ nghèo tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ có Quyết định hỗ trợ gạo, chỉ đạo, rà soát lập và phê duyệt danh sách hộ nghèo tự nguyện trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng cần được hỗ trợ gạo bảo đảm chính xác, dân chủ, công khai.

Được biết, trong 4 năm (2016 đến 2020) thực hiện Đề án đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thu hút được gần 9 nghìn hộ nghèo tham gia vào các hoạt động nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, góp phần nâng độ che phủ rừng trên toàn tỉnh ổn định 58%.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l