Chuyển đến nội dung chính

Lợi dụng dịp Tết, nhiều lâm tặc khai thác trái phép rừng gỗ Pơ Mu quý hiếm

 

(BVPL) – Lợi dụng những ngày Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều đối tượng đã đưa trâu lên rừng khai thác gỗ Pơ Mu quý hiếm (tại xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) trái phép thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Điều tra vụ lâm tặc vào rừng chặt phá 48 cây gỗ Pơ Mu

Kiểm sát khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ lậu quy mô lớn ở Đắk Lắk

Vụ phá rừng quy mô lớn ở Đắk Lắk: Phê chuẩn khởi tố, lệnh tạm giam 2 đối tượng chủ mưu

Hình ảnh ngổn ngang gỗ rừng bị lâm tặc cưa hạ bán lấy tiền... tiêu Tết

Chiều ngày 21/2, một lãnh đạo Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang điều tra, làm rõ vụ khai thác, vận chuyển trái phép gỗ Pơ Mu quý hiếm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Lực lượng Công an huyện Krông Bông bắt vụ vận chuyển gỗ Pơ Mu quý hiếm trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trước đó, sau một thời gian theo dõi, trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an huyện Krông Bông đã theo dõi, mật phục các đối tượng khai thác lâm sản trái phép tại khu vực Núi Voi Kéo, xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông (Công ty Lâm nghiệp Krông Bông) quản lý.

Lâm tặc dùng trâu để kéo gỗ ra khỏi rừng. 

Từ tối 12/2 (tức ngày Mùng 1 Tết nguyên đán Tân Sửu) đến rạng sáng ngày 14/2/2021 (tức đêm mùng 3 Tết), tổ công tác đã bắt quả tang 6 đối tượng đang dùng 5 con trâu kéo gỗ Pơ Mu trái phép. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ số gỗ Pơ Mu khoảng 7m3 bị khai thác trái phép và các tang vật khác có liên quan.

Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an xác minh điều tra, để xử lý theo quy định.

Năm 2018 rừng gỗ Pơ Mu tại lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Krông Bông quản lý bị lâm tặc cưa hạ với quy mô lớn.  

Liên quan đến tình trạng phá rừng. Trước đó, Báo Bảo vệ pháp luật có nhiều tin bài phản ánh tình trạng phá rừng quy mô lớn trên địa bàn huyện Krông Bông và tại lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Krông Bông quản lý đã xảy ra tình trạng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép.

Kiểm sát viên VKSND huyện Krông Bông phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 1174 rừng nguyên sinh, với quy mô lớn xảy ra năm 2020. 

Đặc biệt, trước đó tại tiểu khu 1219 thuộc lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Krông Bông quản lý. Cơ quan chức năng đã phát hiện có 48 cây gỗ Pơ Mu bị cưa hạ khai thác trái phép.

Tiếp đến tháng 6/2020 tại tiểu khu 1174 rừng nguyên sinh (thuộc xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông) Cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn với tổng khối lượng gần 80 m3 cũng bị lâm tặc khai thác trái phép./.

Nguyễn Chính

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l