Chuyển đến nội dung chính

Lâm tặc vừa chặt cây, chủ rừng nói gỗ đã mục nát

 TPO - Ngày 25/2, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết, đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý nhóm đối tượng khai thác, vận chuyển hàng trăm lóng gỗ trái phép.

Thông tin ban đầu, ngày 24/2, Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ 2 xe công nông độ chế vận chuyển 119 lóng gỗ dầu trái phép.

“Các đối tượng khai nhận, số gỗ khai thác tại lâm phần của Công ty TNHH chế biến thực phẩm và lâm nghiệp Đắk Lắk (Cty Đắk Lắk). Cả 2 xe này vận chuyển 119 lóng gỗ dầu trái phép, với khối lượng gần 2,6 m3. Chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định”, vị lãnh đạo này nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó tổng giám đốc Cty Đắk Lắk Nguyễn Văn Quyến lại cho rằng, các đối tượng khai nhận (như trên), nhưng anh em đi kiểm tra tại lâm phần của công ty quản lý, không phát hiện gỗ bị khai thác trái phép. “Số lượng gỗ bị bắt giữ đã khô, mục”, ông Quyến khẳng định.

Gỗ vừa mới bị khai thác, nhưng ông Quyến lại trả lời rằng, gỗ này đã khô, mục

Thế nhưng, hình ảnh do Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp cung cấp, toàn bộ số gỗ này vừa mới bị khai thác, vết cắt còn mới.

Ông Quyến còn nói thêm, sẽ xử lý trách nhiệm của các trạm (bảo vệ rừng), nếu để rừng bị hủy hoại. “Năm vừa rồi, chúng tôi xử lý 3 trường hợp vì đã để các đối tượng hủy hoại rừng tại địa phận được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ”, ông Quyến cho biết.

Trước đó, tháng 12/2020 Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp còn phát hiện 6 xe công độ chế chở chuyển 72 lóng gỗ dầu (khối lượng hơn 1,4 m3) trái phép, cũng tại lâm phần của Cty Đắk Lắk.

Báo Tiền Phong có nhiều bài phản ánh về việc ông Quyến đã vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng khi còn giữ chức vụ Phó giám đốc Công TNHH MTV lâm nghiệp Cư M’lan và bị cơ quan chức năng huyện Ea Súp kỷ luật cảnh cáo. 

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Huyện uỷ Ea Súp, Cty Cư M’lan được UBND tỉnh Đắk Lắk giao quản lý bảo vệ, chăm sóc hơn 14.700 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó cho thuê hơn 11.500 ha rừng vào mục đích đất nông nghiệp và hơn 3.100 ha rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, công ty này đã để mất tới hơn 10.500 ha (trong đó, hơn 8.900 ha rừng sản xuất và hơn 1.500 rừng phòng hộ).

Ngoài ra, công ty này còn lập hơn 2.600 biên bản vi phạm với diện tích bị phá hơn 4.000 ha không có giá trị pháp lý; không chuyển hồ sơ các vụ vi phạm hình sự cho công an xử lý; chiếm dụng 1,5 tỷ đồng kinh phí quản lý vào bảo vệ rừng sản xuất nghèo kiệt năm 2013, 2014 v.v..

Theo UBKT, ông Quyến có 2 căn nhà gỗ ở thị trấn Ea Súp. Căn nhà gỗ thứ nhất ở đường Hùng Vương, chỉ cách trụ sở làm việc của ông Quyến vài chục bước chân. Ngôi nhà gỗ thứ 2 ở đường Nguyễn Văn Trỗi là tài sản có giá trị lớn, nhưng không khai báo kê khai tài sản. Cơ quan chức năng định lượng nhà gỗ của ông Quyến gồm nhiều chủng loại gỗ quý như: Gõ, căm xe, cà chít, kiền kiền, bằng lăng...

Sau khi báo chí phản ánh, ông Quyến còn thách thức, nói rằng: ông Quyến mời PV Tiền Phong vào huyện Ea Súp ngắm dinh thự gỗ xa hoa của mình; báo chí càng nêu, ông càng được nổi tiếng.

Rau ế ẩm, nông dân ngấn lệ đào bỏ làm thức ăn cho gia súc

Rau, củ, quả rớt giá xuống đáy, nông dân Nghệ An khó khăn tìm đầu ra. Trên các cánh đồng, nông dân ngán ngẩm, buồn bã đào bỏ đưa về làm thức ăn cho gia súc hoặc phơi khô đốt cháy. 

Hàng loạt khách sạn, cửa hàng Hà Nội treo biển cho thuê sau Tết

Ngay sau Tết Nguyên đán 2021, nhiều khách sạn, cửa hàng lớn, nhỏ tại thành phố Hà Nội đóng cửa, cho thuê, thậm chí rao bán vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Yêu cầu dừng ngay việc mở cống nước thải gây ô nhiễm môi trường sông Cầu

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về việc giải quyết ô nhiễm nguồn nước sông Cầu.

Vì sao không bị cấm nhưng nhiều nhà hàng ở Hà Nội vẫn cửa đóng then cài?

Dù không bị cấm, nhiều nhà hàng, quán nhậu Hà Nội những ngày sau Tết vẫn cửa đóng then cài không dám mở hàng vì lo thu không đủ bù chi…

Nguy cơ vỡ trận ở dự án bệnh viện nghìn tỷ: Nghệ An báo cáo Thủ tướng

Ngày 21/12/2020, báo Tiền Phong  đăng bài “Nguy cơ “vỡ trận” ở dự án bệnh viện nghìn tỷ”. Sau khi báo đăng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 (tại Công văn số 47/VPCP-CN ngày 5/1/2021). Ngày 8/2/2021, tỉnh Nghệ An báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thực trạng triển khai dự án này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l