Chuyển đến nội dung chính

Lâm tặc phá rừng Đắk Lắk dịp Tết: Phải xử lý nghiêm chủ rừng để làm gương

 Trước tình hình lâm tặc đang ngày càng lộng hành, nếu UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Đắk Lắk không có những biện pháp giải quyết hiệu quả, xử lý nặng các lãnh đạo công ty lâm nghiệp không hoàn thành nhiệm vụ được giao để làm gương thì rừng ở địa phương này chắc chắn sẽ còn "chảy máu" nặng nề hơn nữa.

Ông Bùi Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông - cho hay, vào đêm 30 Tết vừa qua, trên 20 đối tượng mang theo 5 cưa máy, dao rựa vào sát chốt quản lý bảo vệ rừng của phân trường Ea Tlong (thuộc tiểu khu 1164) ngang nhiên phá rừng. Lực lượng của công ty chỉ biết vận động các đối tượng ngừng phá rừng.

Chẳng lẽ lực lượng bảo vệ rừng tại chỗ không có biện pháp chủ động phối hợp từ trước với công an, kiểm lâm để ứng phó với lâm tặc hay sao mà phải khổ sở đi "van nài" lâm tặc ngưng phá rừng (!?).

Theo thống kê mới nhất vào ngày 23.2, còn có tổng cộng 15 điểm nằm trên tiểu khu 1198 và 1219, lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông bị lâm tặc chặt hạ cây pơ mu. 11 vị trí khác bị lâm tặc cưa hạ thời gian trước nhưng cưa xẻ và vận chuyển kịp.

Tổng cộng có 15 cây đường kính chủ yếu từ 70cm đến 100cm bị cưa hạ, khối lượng còn lại hiện trường hơn 32,8m3. Theo nhận định ban đầu, 15 cây pơ mu cổ thụ này bị lâm tặc vận chuyển trong 2 ngày 10 và 13.2.

Như vậy, thiệt hại đợt phá rừng vừa qua ở Krông Bông còn lớn hơn nhiều so với kiểm đếm ban đầu ở hiện trường.

Cả ông Tuấn và Võ Sỹ Sáu - Chủ tịch Công ty Lâm nghiệp Krông Bông đều cho rằng, đã thực hiện hết trách nhiệm người đứng đầu khi ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và quán triệt cấp dưới phải thực hiện nghiêm túc công tác quản lý bảo vệ rừng.

Làm nhiệm vụ quản lý, chỉ đạo, điều hành nhưng chỉ việc ban hành văn bản rồi quán triệt cấp dưới thì hiệu quả công việc sẽ đến đâu (!?), nhất là trong công tác quản lý bảo vệ rừng vốn phức tạp và có nhiều nhạy cảm.

Nếu các vị trên sâu sát với cấp dưới, "lăn xả" với nhiệm vụ cùng anh em thì có lẽ lâm phần thuộc địa bàn quản lý những năm qua đã không bị tàn phá nặng nề đến vậy.

Thực tế, lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Krông Bông đã bị UBND tỉnh Đắk Lắk kiểm điểm trách nhiệm khi để lâm tặc liên tục lộng hành, mãi vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm.

Đến nay, rừng bị lại phá, các vị trên vẫn bình an vô sự, chưa bị truy cứu trách nhiệm bằng hình thức xử lý kỷ luật cụ thể.

Chiếu theo quy định hiện hành, khi để mất rừng với bất kỳ lý do gì thì lãnh đạo công ty lâm nghiệp trước hết phải bị truy cứu trách nhiệm vì không hoàn thành nhiệm vụ và bằng hình thức xử lý rõ ràng, cụ thể, tuỳ theo mức độ thiệt hại.

BẢO TRUNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l