Chuyển đến nội dung chính

Lâm tặc hoành hành, chủ rừng không biết?

 

Những khu rừng quý ở Đắk Lắk liên tiếp bị tàn phá trong khi chủ rừng hầu như không phát hiện

Ngày 21-2, đại tá Nguyễn Quang Trung - Trưởng Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk - cho biết đang tiếp tục làm rõ vụ phá rừng pơ-mu trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông.

Rừng quý liên tiếp bị "xẻ thịt"

Theo đại tá Trung, đây là chuyên án do công an độc lập triển khai, không hề có sự phối hợp của đơn vị nào khác nhằm bảo mật thông tin và tránh "bứt dây động rừng". Trước mắt, cơ quan công an đã làm rõ 9 đối tượng liên quan đến vụ phá rừng và đang thực hiện các biện pháp nghiệp vụ. "Chúng tôi cũng đang làm rõ trách nhiệm của chủ rừng" - đại tá Trung nói.

Trước đó, trong những ngày đầu năm Tân Sửu 2021, lực lượng Công an huyện Krông Bông thành lập tổ công tác đặc biệt theo dõi, mật phục các đối tượng khai thác gỗ lậu tại khu vực núi Voi Kéo (thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông). Tổ công tác đã bắt quả tang các đối tượng đang dùng 5 con trâu kéo khoảng 7 m3 gỗ pơ-mu ra khỏi rừng.

Trong những năm gần đây, rừng pơ-mu trăm tuổi quý hiếm trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông (đơn vị trực thuộc UBND tỉnh Đắk Lắk) liên tiếp bị tàn phá. Điều đáng nói, những vụ phá rừng quy mô lớn, lâm tặc ngang nhiên dựng lán trại, đưa trâu bò, máy móc vào khai thác rừng quý nhưng chủ rừng không hề hay biết. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với ông Bùi Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông, nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Đối với lực lượng kiểm lâm, mới đây Báo Người Lao Động đã có bài viết "Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng", phản ánh 1 lâm tặc tố cáo 1 kiểm lâm viên và 2 lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông không bắt gỗ lậu... của mình. Theo đó, khi phát hiện đối tượng khai thác gỗ lậu, lực lượng kiểm lâm chỉ lập biên bản, thu giữ một nửa số gỗ lậu.

Lâm tặc hoành hành, chủ rừng không biết? - Ảnh 1.

Các đối tượng đưa 5 con trâu vào tàn phá rừng gỗ quý dài ngày nhưng chủ rừng không biết. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Chủ tịch huyện báo gỗ lậu cũng bị lộ thông tin

Ông Đỗ Xuân Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cho biết Hạt Kiểm lâm Krông Bông vừa được kiện toàn lãnh đạo mới để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong năm 2020, một số chủ rừng ở huyện Krông Bông đã bị UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định xử lý kỷ luật do để lâm tặc hoành hành.

Theo ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, trước đây huyện chỉ đạo các chủ rừng phối hợp nhau để quản lý, bảo vệ rừng nhưng thực tế không hiệu quả, có những thông tin bị lọt ra ngoài. Cũng theo chủ tịch UBND huyện Krông Bông, UBND huyện thống nhất các đơn vị hoạt động độc lập để giữ rừng và chỉ giao cho 1 người chịu trách nhiệm, từ đó mới bắt được gỗ lậu. "Trước Tết, tôi đã gọi cho trưởng Công an huyện giao nhiệm vụ và bắt được gỗ lậu, còn giao cùng lúc cho 4 người thì không bắt được. Chưa thể khẳng định có sự tiếp tay của lực lượng bảo vệ rừng nên đang chờ công an làm rõ. Nếu phát hiện trường hợp bảo kê, tiếp tay thì xử lý ngay" - ông Long nhấn mạnh. 

Cao Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l