Chuyển đến nội dung chính

Lâm tặc hạ gỗ quý gần chốt bảo vệ rừng

 

Lâm tặc ung dung đốn hạ những cây gỗ pơ-mu quý hiếm hàng trăm tuổi gần chốt bảo vệ rừng nhưng lực lượng quản lý bảo vệ rừng cho rằng không biết

Ngày 23-2, lực lượng chức năng huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk vào rừng để khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ pơ-mu quý hiếm trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông. Liên quan đến vụ việc này, Công an huyện Krông Bông mật phục bắt giữ 9 đối tượng đang dùng 5 con trâu chở 7 m3 gỗ pơ-mu khai thác trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông.

Theo báo cáo của công ty vào ngày 23-2, có tổng cộng 15 điểm nằm trong tiểu khu 1198 và 1219, lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông bị lâm tặc chặt hạ cây pơ-mu (nhóm IIA). Tổng cộng có 15 cây đường kính từ 70-100 cm bị hạ, khối lượng còn lại hiện trường hơn 32 m3.

Lâm tặc hạ gỗ quý gần chốt bảo vệ rừng - Ảnh 1.

Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk bắt vụ khai thác gỗ pơ-mu ở lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông

Ông Bùi Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông, cho biết vào đêm 30 Tết vừa qua, trên 20 đối tượng mang theo 5 cưa máy vào sát chốt quản lý bảo vệ rừng của phân trường Ea Tlong (thuộc tiểu khu 1164) phá rừng. 

Trước tình hình này, lực lượng của công ty chỉ biết vận động các đối tượng dừng phá rừng. Trả lời câu hỏi vì sao không thông báo cho Hạt Kiểm lâm và Công an huyện Krông Bông xử lý, ông Tuấn cho hay: "Lúc đó vào đêm 30 Tết, nếu thông báo cho các lực lượng khác cũng khó (!)".

Cũng theo ông Tuấn, ngoài vụ việc nói trên, trong 2 tháng đầu năm 2021, trên lâm phần của công ty xảy ra 88 vụ vi phạm lâm luật, thu giữ hàng chục mét khối gỗ lậu và gây thiệt hại khoảng 20 ha rừng. Còn trong năm 2020, trên lâm phần của công ty xảy ra 14 vụ khai thác, vận chuyển gỗ trái phép với khối lượng hơn 31 m3 gỗ và 204 vụ phá rừng để lấn chiếm đất gây thiệt hại hơn 48 ha rừng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực khai thác gỗ lậu cách chốt quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 1219 khoảng 1,5 km. Trong khi tiếng cưa máy có thể vang xa đến hơn 3 km. Sau khi phá rừng, lâm tặc đã dùng 5 con trâu chở những tấm gỗ pơ-mu có đường kính cả mét ung dung vượt chốt quản lý bảo vệ rừng của tiểu khu 1206. 

Lý giải về việc này, ông Tuấn cho rằng trong dịp Tết nguyên đán, lực lượng quản lý bảo vệ rừng nghỉ nhiều. "Chúng tôi mong muốn cơ quan công an sớm điều tra, làm rõ có hay không việc cán bộ phân trường, trực chốt làm ngơ cho lâm tặc và xử lý theo quy định" - ông Tuấn nói. 

Tái xuất hiện tình trạng phá rừng chiếm đất

Ngày 23-2, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết các cơ quan chức năng trên địa bàn TP Đà Lạt đang phối hợp điều tra vụ phá rừng phòng hộ với hơn 3.600 m2 tại tiểu khu 158B, xã Tà Nung (TP Đà Lạt), được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty TNHH Thanh Đa quản lý. Lực lượng chức năng đã xác định 2 đối tượng là Đào Khắc Quý (68 tuổi; trú xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh) và Vũ Hồng Cường (57 tuổi; trú xã Tân Hội, huyện Đức Trọng) có hành vi phá rừng tại khu vực trên. Cơ quan chức năng xác định đây là vụ phá rừng lấn chiếm đất. Theo ghi nhận, trong năm 2020, tại các huyện Bảo Lâm, Lâm Hà, Di Linh, Đam Rông (Lâm Đồng), liên tục xảy ra tình trạng phá rừng lấn chiếm đất.

Đ.Thi

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l