Lâm tặc đe dọa cán bộ Công ty quản lý rừng ở Đắk Lắk

 Lãnh đạo Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk cho rằng, khi lực lượng của đơn vị này phát hiện lâm tặc khai thác, vận chuyển gỗ thì không có quyền bắt giữ người và thậm chí bị đe dọa.

Ngày 01/3, ông Nguyễn Như Hoàng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành xác minh, điều tra, xử lý một số vụ vận chuyển lâm sản trái phép.

Cụ thể, ngày 24/12/2020, Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp đã phối hợp với công an xã Cư K’Bang (huyện Ea Súp) và Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk phát hiện và tạm giữ một số đối tượng cùng 2 chiếc xe công nông khi đang vận chuyển 119 lóng gỗ tròn (gỗ Dầu nhóm 4), khối lượng 2,597m3.

Lực lượng chức năng kiểm tra xe gỗ lậu.

Bước đầu các đối tượng khai là người dân tộc thiểu số cư trú tại địa bàn thị trấn huyện Ea Súp.
 
Trước đó, khoảng 19h ngày 06/12/2020, lực lượng Kiểm lâm huyện Ea Súp cũng đã phối hợp với công an xã Cư K’Bang (huyện Ea Súp) cùng Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk phát hiện và tạm giữ một nhóm người (hơn 10 người) cùng 6 xe công nông đang vận chuyển trái phép 72 lóng gỗ tròn, khối lượng 1,441m3 (từ nhóm 4 đến nhóm 7) trên tuyến đường liên huyện Ea Súp và Ea H’Leo thuộc địa phận xã Cư M’Lan (huyện Ea Súp).

Qua điều tra, nhóm đối tượng này vận chuyển gỗ trái phép là người dân tộc Gia Rai, cư trú tại buôn Tơ Yoa, xã Cư AMung, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk, trong đó có 1 đối tượng dưới 18 tuổi. 

Liên tục phát hiện vận chuyển lâm sản trái phép ở Đắk Lắk
Liên tục phát hiện vận chuyển lâm sản trái phép ở Đắk Lắk

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Quyến - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk cho biết, đơn vị vẫn luôn cắt cử người tuần tra để kịp thời phát hiện các vụ chặt phá rừng, lấn chiếm đất, vận chuyển lâm sản trái phép, nhất là trong dịp trước và trong tết Tân Sửu, nhưng do lực lượng làm công tác quản lý bảo vệ rừng quá mỏng (chỉ có 24 người).

Trong khi đó diện tích rừng và đất rừng được giao quản lý bảo vệ lại quá lớn (với 28.000 ha) tại 33 tiểu khu nằm trên địa bàn 4 xã là Cư M’Lan, Ea Lê, Ea Roc và Cư K’Bang nên việc phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng gặp rất nhiều khó khăn.

Sau khi phát hiện các vụ vận chuyển lâm sản trái phép, công ty đã xác minh và nhận thấy rừng tự nhiên tại các tiểu khu 193, 196 và 216 tại 2 xã Cư K’Bang va Ea Rôk vẫn bị lâm tặc tàn phá.

Song việc phát hiện, lập biên bản và bắt giữ các đối tượng chặt phá rừng, vận chuyển lâm sản trái không hề dễ dàng bởi lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng của doanh nghiệp chỉ có tay không, không có quyền giữ người hay bắt người, trong khi các đối tượng vi phạm lại luôn tìm đủ mọi cách ứng phó với lực lượng chức năng và nhiều khi rất manh động.

“Thậm chí có vụ họ chống trả quyết liệt bằng dao và gậy gộc buộc chúng tôi phải rút lui để bảo toàn tính mạng”, ông Quyến nói.

 THANH HẢI

Nhận xét