Chuyển đến nội dung chính

Lâm tặc đe dọa cán bộ Công ty quản lý rừng ở Đắk Lắk

 Lãnh đạo Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk cho rằng, khi lực lượng của đơn vị này phát hiện lâm tặc khai thác, vận chuyển gỗ thì không có quyền bắt giữ người và thậm chí bị đe dọa.

Ngày 01/3, ông Nguyễn Như Hoàng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành xác minh, điều tra, xử lý một số vụ vận chuyển lâm sản trái phép.

Cụ thể, ngày 24/12/2020, Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp đã phối hợp với công an xã Cư K’Bang (huyện Ea Súp) và Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk phát hiện và tạm giữ một số đối tượng cùng 2 chiếc xe công nông khi đang vận chuyển 119 lóng gỗ tròn (gỗ Dầu nhóm 4), khối lượng 2,597m3.

Lực lượng chức năng kiểm tra xe gỗ lậu.

Bước đầu các đối tượng khai là người dân tộc thiểu số cư trú tại địa bàn thị trấn huyện Ea Súp.
 
Trước đó, khoảng 19h ngày 06/12/2020, lực lượng Kiểm lâm huyện Ea Súp cũng đã phối hợp với công an xã Cư K’Bang (huyện Ea Súp) cùng Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk phát hiện và tạm giữ một nhóm người (hơn 10 người) cùng 6 xe công nông đang vận chuyển trái phép 72 lóng gỗ tròn, khối lượng 1,441m3 (từ nhóm 4 đến nhóm 7) trên tuyến đường liên huyện Ea Súp và Ea H’Leo thuộc địa phận xã Cư M’Lan (huyện Ea Súp).

Qua điều tra, nhóm đối tượng này vận chuyển gỗ trái phép là người dân tộc Gia Rai, cư trú tại buôn Tơ Yoa, xã Cư AMung, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk, trong đó có 1 đối tượng dưới 18 tuổi. 

Liên tục phát hiện vận chuyển lâm sản trái phép ở Đắk Lắk
Liên tục phát hiện vận chuyển lâm sản trái phép ở Đắk Lắk

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Quyến - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk cho biết, đơn vị vẫn luôn cắt cử người tuần tra để kịp thời phát hiện các vụ chặt phá rừng, lấn chiếm đất, vận chuyển lâm sản trái phép, nhất là trong dịp trước và trong tết Tân Sửu, nhưng do lực lượng làm công tác quản lý bảo vệ rừng quá mỏng (chỉ có 24 người).

Trong khi đó diện tích rừng và đất rừng được giao quản lý bảo vệ lại quá lớn (với 28.000 ha) tại 33 tiểu khu nằm trên địa bàn 4 xã là Cư M’Lan, Ea Lê, Ea Roc và Cư K’Bang nên việc phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng gặp rất nhiều khó khăn.

Sau khi phát hiện các vụ vận chuyển lâm sản trái phép, công ty đã xác minh và nhận thấy rừng tự nhiên tại các tiểu khu 193, 196 và 216 tại 2 xã Cư K’Bang va Ea Rôk vẫn bị lâm tặc tàn phá.

Song việc phát hiện, lập biên bản và bắt giữ các đối tượng chặt phá rừng, vận chuyển lâm sản trái không hề dễ dàng bởi lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng của doanh nghiệp chỉ có tay không, không có quyền giữ người hay bắt người, trong khi các đối tượng vi phạm lại luôn tìm đủ mọi cách ứng phó với lực lượng chức năng và nhiều khi rất manh động.

“Thậm chí có vụ họ chống trả quyết liệt bằng dao và gậy gộc buộc chúng tôi phải rút lui để bảo toàn tính mạng”, ông Quyến nói.

 THANH HẢI

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l