Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố vụ phá rừng quy mô lớn ở khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

 

(BVPL) – Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) với quy mô lớn tổng khối lượng khoảng 40 m3.

Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn ở khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

Lùm xùm vụ bắt lâm tặc cưa hạ 11 cây gỗ bán lấy tiền... tiêu Tết

Lợi dụng dịp Tết, nhiều lâm tặc khai thác trái phép rừng gỗ Pơ Mu quý hiếm

Hình ảnh ngổn ngang gỗ rừng bị lâm tặc cưa hạ bán lấy tiền... tiêu Tết

Ngày 23/2, VKSND huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, cơ quan Công an cùng cấp đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (tỉnh Đắk Lắk).  

Theo điều tra ban đầu, vào ngày 14/11/2020, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân tại khu vực dọc sông Ea Pích, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, xảy ra vụ khai thác gỗ trái phép, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường.

Qua đó, xác định tại tiểu khu 618 và 622, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô quản lý, có 81 cây gỗ bị cắt hạ, trong đó 78 gốc Căm xe, 2 cây Gáo vàng và 1 cây Bằng lăng, với tổng khối lượng khoảng 40 m3.

Trong quá trình khám nghiệm, cơ quan chức năng thu giữ 2 cưa cá mập, 5 hộp gỗ xẻ và 204 lóng gỗ tròn. Tuy nhiên, hiện nay chưa xác định được đối tượng đã khai thác số gỗ nói trên.

Một vụ phá rừng những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021 thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) quản lý.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, vào ngày 14/11/2020, nhận được tin báo có vụ phá rừng lớn tại 2 tiểu khu 622 và 618 thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, lãnh đạo khu bảo tồn đã nhanh chóng triển khai lực lượng truy bắt. Tuy nhiên, thời điểm này lâm tặc đã chạy thoát, để lại nhiều tang vật.

Kiểm tra tại hiện trường, lực lượng khu bảo tồn phát hiện có 78 cây gỗ căm xe, 1 cây gáo vàng, 1 cây bằng lăng bị cắt hạ. Những cây gỗ này đều có đường kính từ 50cm trở lên, nhiều cây gỗ lâm tặc chưa kịp mang đi còn tươi nguyên. Qua kiểm đếm, có hơn 40m3 lâm tặc chưa kịp tẩu tán./.

Nguyễn Quân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l