Chuyển đến nội dung chính

Hòa Bình: Người Mông chủ động bảo vệ rừng nguyên sinh để phát triển du lịch

 Là điểm tham quan, du lịch, trên lối mòn dẫn lên đỉnh núi Rồng, nơi được coi là cao nhất, đẹp nhất của Hang Kia – Pà Cò tuyệt nhiên không có một cọng rác, mảnh ni-lông vương vãi. 

Những năm gần đây, người Mông thuộc 2 xã Hang Kia và Pà Cò của huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, giữ tài nguyên thiên nhiên gắn với phát triển du lịch sinh thái bền vững. Mô hình này đang thu hút du khách, tạo nguồn thu và góp phần bảo vệ môi trường.
Trải nghiệm nơi đây, trước mắt chúng tôi là cả một cánh rừng nguyên sinh rộng hàng trăm héc-ta được chăm sóc, bảo vệ tốt. Là điểm tham quan, du lịch, trên lối mòn dẫn lên đỉnh núi Rồng, nơi được coi là cao nhất, đẹp nhất của Hang Kia – Pà Cò tuyệt nhiên không có một cọng rác, mảnh ni-lông vương vãi.
Đặt chân đến gia đình ông Khà A Lứ (54 tuổi), hộ dân đầu tiên của xã Hang Kia được Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên giao quản lý, bảo vệ hàng trăm héc-ta rừng nguyên sinh ngay phía sau nhà.

Ông Lứ chia sẻ, ngay sau khi được giao rừng cách đây khoảng 4 năm, ông đã chủ động bảo vệ "tài sản” của mình bằng cách đến từng nhà, gặp từng người trong thôn, bản nói cho họ nghe, hiểu, để không chặt phá rừng.

Không chỉ tuyên truyền, vận động anh em, họ hàng trong xóm, bản, ông Khà A Lứ và vợ là Vàng Y Mại còn cất công đến cả các xóm khác như: Pà Cò Con, Pà Háng Con, Pà Háng Lớn... của xã Pà Cò để tuyên truyền, vận động bà con không lên rừng chặt cây, lấy gỗ, lấy củi.
Với những nỗ lực trong công tác bảo vệ rừng, ông Sùng A Sa, người có uy tín ở xóm Pà Cò Con, xã Pà Cò đánh giá và ghi nhận, trân trọng những việc làm của vợ chồng ông Lứ. Ông Sa nhấn mạnh, khi nói những điều phải, điều đúng, mình và bà con thôn bản phải nghe.

Đối với con cháu mình làm sai, xâm hại, phá rừng, mình phải răn bảo chúng. Bây giờ giữ được rừng sau này mới còn rừng cho con cháu.

Từ sự đồng cảm đó, nỗ lực của vợ chồng Lứ được đền đáp. Cả khu rừng đá vôi nguyên sinh rộng hàng trăm héc-ta trên đỉnh núi Pà Cò, từ chỗ thường xuyên bị xâm hại đã được gìn giữ. Giữ được rừng, cũng phải nghĩ làm sao để sống được nhờ rừng.

Sau bao ngày trăn trở và được cán bộ Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò gợi ý, vợ chồng Khà A Lứ đã quyết định làm du lịch, biến khu rừng nguyên sinh với nhiều loại cây gỗ, hoa quý như phong lan, đỗ quyên cổ thụ, thông Pà Cò... thành điểm du lịch sinh thái, tuyến đi bộ trải nghiệm trecking (du lịch dã ngoại).

Ngoài ra, gia đình ông Lứ cũng làm thêm các dịch vụ ẩm thực mang đậm bản sắc của dân tộc Mông như: Gà nướng, lợn bản, xôi nếp nương, bánh dày... để phục vụ du khách trải nghiệm khi tham quan rừng.
Ông Sùng A Vàng, Phó trưởng ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò cho biết, từ ý thức của người dân của 2 xã Hang Kia và Pà Cò, kinh tế của người dân đã có sự thay đổi rõ rệt, bình quân mỗi tháng, điểm du lịch của vợ chồng người Mông Khà A Lứ đón tiếp hàng trăm lượt khách trong và ngoài nước đến thăm quan, trải nghiệm.

Trong số khách đến đây có cả người dân các xã lân cận khác. Họ đến để được xem, được nghe, được trải nghiệm về câu chuyện giữ cho rừng mãi xanh tốt của vợ chồng A Lứ ở chính quê hương mình. Từ mô hình giữ rừng làm du lịch bền vững bảo vệ môi trường, đã trở thành công thức để nhiều chính quyền và người dân các địa bàn khác trong tỉnh học tập và noi theo./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l