Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Xử lý nghiêm các vụ phá rừng cộng đồng

 

Ngày 20/2/2021, UBND xã Kon Chiêng cho biết đã bắt được nhóm đối tượng chặt phá rừng cộng đồng làng Klah gồm 40 người cùng tang vật là 12 xe công nông, 6 cưa máy và 1 m3 gỗ.

Địa điểm xảy ra sự việc tại khoảnh 7, tiểu khu 585, thuộc rừng cộng đồng làng Klah. Đây là khu rừng khộp, không có nhiều cây gỗ lớn.

Phương tiện và tang vật bị lực lượng chức năng đưa về UBND xã Kon Chiêng

Tại hiện trường, ghi nhận rất nhiều cây gỗ có đường kính từ 15-25 cm thuộc các loại cà chít, căm xe, gáo... bị chặt hạ, nằm la liệt. Ngoài ra, còn có số lượng lớn gỗ được tập kết tại khu vực giáp ranh giữa làng Pi Dông, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa và làng Klah để chuẩn bị chuyển đi. Theo người dân, đoàn lâm tặc đã chia làm nhiều nhóm nhỏ, sử dụng 6 cưa máy để cưa hạ cây rừng.

Ông Võ Đình Huy - Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng, cho biết, khi tới nơi, thấy đoàn lâm tặc quá đông nên lực lượng của xã đã phải gọi điện xin chi viện từ cấp trên. "Qua nắm thông tin thì việc khai thác mới diễn ra khoảng 2 ngày. Lâm tặc lợi dụng dịp Tết để vào rừng cưa gỗ. Rất may người dân phát hiện và báo kịp thời”, ông Huy thông tin thêm.

Ngoài ra, ông Trần Đức Đại - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, cũng cho biết đã xác định được 12 người chủ xe, đều trú tại huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai: "Qua đấu tranh ban đầu, các đối tượng khai nhận mục đích tập trung xe công nông độ chế tại khu vực rừng cộng đồng làng Klah khai thác gỗ, sau đó vận chuyển về huyện Phú Thiện để làm nhà ở".

Rừng cộng đồng do làng Klah quản lý bị lâm tặc tàn phá

Được biết, lúc 3 giờ ngày 12/2 (2 ngày sau khi vụ phá rừng trên xảy ra), lực lượng chức năng xã Kon Chiêng cũng phối hợp bắt được một xe công nông độ chế chở 2 m3 gỗ lưu thông qua địa bàn.

Rừng cộng đồng do làng Klah quản lý rộng khoảng 400 ha. Hàng năm, khu rừng này được nhận tiền từ Quỹ Dịch vụ môi trường rừng và từ dự án "Bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái rừng ở các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai" (dự án KfW10) sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức.

Ông Lê Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mang Yang, cho biết đã chỉ đạo cơ quan Công an cùng Hạt Kiểm lâm huyện kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại và xử lý nghiêm vụ các phá rừng tại đây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l