Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Kết quả kiểm tra vụ phá rừng huyện Mang Yang

 Quá trình vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định có 60 cây gỗ bị đốn hạ. Cơ quan công an đang đấu tranh lấy lời khai các đối tượng để điều tra xử lý.

Ngày 24/2, liên quan đến vụ phá rừng có tính chất phức tạp, nhạy cảm, Thường trực Huyện ủy Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã trực tiếp chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, làm rõ.

Huyện này cử ông Krung Dam Đoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách, kịp thời ngăn chặn hành vi khai thác gỗ trái phép.

Theo ông Krung Dam Đoàn, vào sáng 10/2, trong quá trình tuần tra quản lý bảo vệ rừng các lực lượng của xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang và tổ quản lý bảo vệ rừng làng Klah phát hiện nhóm người từ địa phương khác, điều khiển xe công nông độ chế vào rừng cộng đồng xã khai thác gỗ trái phép.

Sau đó, tổ công tác khẩn trương báo cáo tình hình cho lãnh đạo huyện chỉ đạo xử lý.

Nhận được tin báo, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Mang Yang đã trao đổi trực tiếp với đồng chí Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện đề nghị phối hợp, ngăn chặn.

Môi trường - Gia Lai: Kết quả kiểm tra vụ phá rừng huyện Mang Yang

Đoàn xe công nông độ chế vào rừng khai thác gỗ trái phép.

Khi lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường, phát hiện nhóm hơn 40 người, 12 xe công nông độ chế, 6 cưa xăng sử dụng cho việc khai thác gỗ trái phép.

Lúc này, lực lượng chức năng đã tuyên truyền vận động giải tán những người đi theo, đồng thời kiên quyết buộc 12 đối tượng đưa 12 xe công nông độ chế, 6 cưa xăng và một số gỗ tại hiện trường về tạm giữ tại UBND xã Kon Chiêng.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an huyện khẩn trương tổ chức lấy lời khai của các đối tượng ngay trong ngày để điều tra làm rõ. Bước đầu, các đối tượng khai nhận, vào rừng đốn gỗ vận chuyển về làm nhà ở.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng xác định, có khoảng 10 - 15 cây gỗ có đường kính từ 15-25 cm bị chặt hạ. Quá trình kiểm tra ban đầu, lực lượng chức năng phát hiện trên 2 xe công nông có chở gỗ. Nhưng khi bị phát hiện, nhóm đối tượng đã bốc gỗ khỏi xe tẩu tán.

Môi trường - Gia Lai: Kết quả kiểm tra vụ phá rừng huyện Mang Yang (Hình 2).

Nhóm đối tượng khai thác gỗ trái phép.

Mở rộng điều tra tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện tại các khoảnh 7,8,10 tiểu khu 585 xã Kon Chiêng có 60 cây gỗ nhiều chủng loại như: Cà chít, bằng lăng, sến… đường kính từ 15-35cm bị đốn hạ (khoảng 5m3 gỗ tròn).

Ngay sau đó, UBND huyện có văn bản chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục điều tra xác minh các đối tượng cụ thể, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo huyện Uỷ Mang Yang, đây là vụ phá rừng có tính chất phức tạp, nhạy cảm, Thường trực Huyện ủy giao hạt Kiểm lâm chỉ trì phối phợp Công an viện kiểm sát huyện các ngành chức năng liên quan tiếp tục xác minh hiện trường, xác định cụ thể hành vi của nhóm đối tượng, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, hạt Kiểm lâm phối hợp với ngành kiểm lâm huyện Phú Thiện nắm bắt tình hình dân làng có các đối tượng vi phạm để tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động. Nắm bắt xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, xúi giục người dân vào rừng khai thác gỗ.

Ngoài ra, lực lượng Công an huyện trực tiếp lấy lời khai các đối tượng tham mưu, đề xuất xử lý nghiêm các đối tượng, phương tiện, tang vật khai thác vận chuyển gỗ trái phép.

Sáng 24/2, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, một cán bộ Công an huyện Mang Yang cho biết: “Hiện, lực lượng Công an huyện đang tiến hành làm việc lấy lời khai của các đối tượng để mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Môi trường - Gia Lai: Kết quả kiểm tra vụ phá rừng huyện Mang Yang (Hình 3).

Công an huyện Mang Yang tiến hành lấy lời khai các đối tượng.

Trước đó, ngày 10/2, tổ Tuần tra bảo vệ rừng cộng đồng xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang phát hiện nhóm "lâm tặc" khoảng 40 người. Cả đoàn đi trên 12 xe công nông độ chế, trang bị cưa xăng, nối đuôi nhau băng cắt đường xuyên rừng vào rừng cộng đồng xã để khai thác gỗ.

Trước tình hình trên, lãnh đạo xã đã khẩn cấp báo cáo Chủ tịch huyện xin điều động Công an huyện hỗ trợ.

Khi lực lượng chức năng có mặt, phát hiện 12 xe công nông độ chế có dấu hiệu của việc khai thác, vận chuyển gỗ lậu.

Hiện, toàn bộ xe và 6 cưa máy, hơn 1 m3 gỗ tang vật được đưa về trụ sở UBND xã Kon Chiêng tạm giữ, chờ xử lý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l