Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Điều tra vụ phá rừng cộng đồng quy mô lớn

 Do người dân phát hiện kịp thời, vụ phá rừng quy mô lớn tại khu rừng cộng đồng thuộc làng Klah, xã Kon Chiêng, tỉnh Gia Lai đã được ngăn chặn.

Những chiếc xe công nông độ chế bị lực lượng chức năng kịp thời bắt giữ.

Những chiếc xe công nông độ chế bị lực lượng chức năng kịp thời bắt giữ.

Ngày 23/2, Công an huyện Mang Yang đang phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng quy mô lớn tại khu rừng cộng đồng thuộc làng Klah, xã Kon Chiêng.

Theo điều tra ban đầu, ngày 10/2 (29 tháng Chạp), nhóm lâm tặc khoảng 40 người đi trên 12 chiếc xe công nông độ chế, mang theo cưa máy "rầm rộ" đi từ huyện Phú Thiện (Gia Lai) tiến tới cánh rừng làng Klah để khai thác gỗ.

Tại đây, nhóm lâm tặc chia nhau ra các hướng để tìm những cây gỗ to và dùng cưa máy triệt hạ. Sau đó, một người dân đi đặt bẫy chim phát hiện đã gọi điện báo cơ quan chức năng tới xử lý. Tại hiện trường, nhiều cây gỗ có đường kính từ 15-25cm là cà chít, căm xe, gáo... bị chặt hạ. Nhóm lâm tặc chỉ cưa lấy phần thân giá trị còn gốc, ngọn thì vứt bỏ lại hiện trường.

Rất nhiều cây gỗ bị cưa hạ, cắt khúc vẫn chưa kịp chuyển đi, nằm la liệt. Ngoài ra, còn số lượng lớn gỗ đã được tập kết tại khu vực giáp ranh giữa làng Pi Dông, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa và làng Klah để chuẩn bị chuyển đi.

Khi nhận được tin báo, lực lượng của xã cùng người làng vào hiện trường. Tuy nhiên do nhóm lâm tặc quá “hùng hậu”, lãnh đạo xã đã khẩn cấp báo lãnh đạo huyện để xin điều động công an huyện hỗ trợ truy bắt.

Hiện toàn bộ 12 chiếc xe, 6 cưa máy và gỗ tang vật được đưa về trụ sở UBND xã Kon Chiêng tạm giữ, chờ xử lý.

Nhiều cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ nằm ngổn ngang.

Nhiều cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ nằm ngổn ngang.

Trước việc rừng cộng đồng bị tàn phá, ông Trần Đức Đại, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mang Yang cho biết, khu rừng này đã giao cho cộng đồng làng Klah canh giữ, bảo vệ thì người dân nơi đây phải chịu trách nhiệm. Rất may vụ phá rừng đã được người dân làng Klah phát hiện, báo chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời. Nếu không, với 40 người cùng 12 xe công nông độ chế mà phá rừng trong một tuần thì hậu quả sẽ rất lớn.

“Cần phải phải đợi kết quả điều tra xem việc lâm tặc phá rừng vì mục đích thương mại hay bộc phát phá rừng lấy gỗ về làm nhà, khi đó sẽ có hình thức xử lý nghiêm minh, vừa mang tính chất răn đe vừa để giáo dục”, ông Đại cho biết.

Gỗ tang vật bị thu giữ.

Gỗ tang vật bị thu giữ.

Trước sự việc nghiêm trọng, UBND huyện Mang Yang vừa có văn bản gửi UBND huyện Phú Thiện đề nghị phối hợp trong việc ngăn chặn tình trạng người dân Phú Thiện đến địa bàn giáp ranh tại xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang để cưa hạ gỗ trái phép.

Ông Lê Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết, rất may vụ phá rừng tại cộng đồng làng Klah đã kịp thời phát hiện nên chưa gây thiệt hại lớn.

Bước đầu đã xác định các lâm tặc là người dân tại huyện Phú Thiện lợi dụng sự lơi lỏng của lực lượng chức năng trong những ngày cận Tết nên kéo sang tiến hành cưa gỗ về để làm nhà.

Để xử lý việc này, UBND huyện Mang Yang đã đề nghị huyện Phú Thiện phối hợp răn đe những người có hành vi xâm phạm đến khu vực rừng cộng đồng tại làng Klah, xã Kon Chiêng không để tình trạng trên tái diễn nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn giáp ranh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l