Chuyển đến nội dung chính

Cận cảnh đoàn xe công nông "ùn ùn" đi phá rừng

 Lợi dụng những ngày đầu năm còn khá vắng vè, hơn chục chiếc xe công nông ùn ùn kéo vào khu rừng cộng đồng xã Kon Chiêng (Mang Yang, Gia Lai) để khai thác gỗ trái phép.

Khoảng 3h sáng, ngày 12/2 (tức mùng 1 tết), lực lượng chức năng đã phối hợp bắt một đoàn xe công nông được độ chế, di chuyển vào khu rừng cộng đồng tại làng Klah, xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang để khai thác gỗ trái phép.

Đoàn xe công nông ùn ùn kéo vào phá rừng cộng đồng

Theo điều tra ban đầu, từ ngày 10/2, nhóm lâm tặc này đã đi trên hơn chục xe công nông độ chế, mỗi xe chở 4-5 người, mang theo cưa máy "rầm rộ" đi từ huyện Phú Thiện (Gia Lai) tiến tới cánh rừng làng Klah để chặt gỗ.

Cận cảnh đoàn xe công nông ùn ùn đi phá rừng - 1
12 chiếc xe công nông độ chế bị cơ quan chức năng phát hiện đang khai thác gỗ lậu

Tại đây, đoàn lâm tặc chia nhau ra các hướng để tìm những cây rừng to và dùng cưa máy triệt hạ. Lúc này, một người dân đi đặt bẫy chim phát hiện đã gọi điện báo cơ quan chức năng tới xử lý. Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận rất nhiều cây gỗ có đường kính từ 15-25 cm là cà chít, căm xe, gáo... bị chặt hạ. Các gốc cây bị cưa hạ vẫn còn rỉ nhựa tươi, lá xanh nguyên. Lâm tặc chỉ cưa lấy phần thân giá trị; còn gốc, ngọn thì vứt bỏ lại hiện trường.

Cận cảnh đoàn xe công nông ùn ùn đi phá rừng - 2
Hiện trường cánh rừng cộng đồng bị đốn hạ hàng loạt

Rất nhiều cây gỗ sau khi bị cưa hạ, cắt khúc vẫn chưa kịp chuyển đi, nằm la liệt. Ngoài ra, còn số lượng lớn gỗ đã được tập kết tại khu vực giáp ranh giữa làng Pi Dông, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa và làng Klah để chuẩn bị chuyển đi.

Theo ông Võ Đình Huy, Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng cho biết: "Trong những ngày qua, cơ quan chức năng vẫn đang phối hợp để kiểm tra, đo đếm và thống kê số lượng cây bị cưa hạ tại hiện trường.".

Cận cảnh đoàn xe công nông ùn ùn đi phá rừng - 3
Lực lượng chức năng bắt quả tang đoàn xe đang khai thác gỗ trái phép tại hiện trường

Ông Huy chia sẻ thêm, nhóm lâm tặc không phải là người địa phương mà là người từ huyện khác kéo sang để khai thác gỗ. Các đối tượng này đi với một lực lượng "hùng hậu" khoảng 40 người. Cả đoàn đi trên 12 xe công nông độ chế, trang bị cưa xăng, nối đuôi nhau băng cắt đường xuyên rừng vào rừng cộng đồng xã để khai thác gỗ.

Khi nhận được tin báo của người dân, lực lượng của xã cùng người làng vào hiện trường phát hiện nhóm "lâm tặc" gồm người và phương tiện "hùng hậu". Trước tình hình trên, lãnh đạo xã đã khẩn cấp báo cáo lãnh đạo huyện để xin điều động công an huyện hỗ trợ. Khi lực lượng chức năng có mặt, 12 xe công nông độ chế có dấu hiệu của việc khai thác, vận chuyển gỗ lậu. Hiện, toàn bộ xe và 6 cưa máy và gỗ tang vật được đưa về trụ sở UBND xã Kon Chiêng tạm giữ, chờ xử lý.

Cận cảnh đoàn xe công nông ùn ùn đi phá rừng - 4
Hơn chục chiếc xe ùn ùn kéo vào khu rừng cộng đồng để khai thác gỗ trong những ngày đầu năm

Theo đó, vị trí rừng bị khai thác trái phép tại khoảnh 7, tiểu khu 585, thuộc rừng cộng đồng làng Klah. Khi lực lượng chức năng có mặt, 12 xe công nông độ chế đang có dấu hiệu của việc khai thác, vận chuyển gỗ lậu.

Được biết, rừng cộng đồng giao cho làng Klah quản lý rộng khoảng 400 ha. Hằng năm, khu rừng này được nhận tiền từ Quỹ Dịch vụ môi trường rừng và từ dự án "Bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái rừng ở các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai" (gọi tắt dự án KfW10) sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức.

Nhiệm vụ trọng tâm của dự án KfW10 là thực hiện các hoạt động bảo vệ và quản lý bền vững rừng tự nhiên là rừng sản xuất dựa vào cộng đồng; phát triển sinh kế và xây dựng cơ chế phân phối lợi ích cấp cơ sở; chia sẻ các bài học kinh nghiệm về quản lý rừng cộng đồng. Tại cánh rừng làng Klah, lực lượng chức năng giao cho 120 hộ gia đình, chia làm 5 nhóm thường xuyên đi tuần tra, bảo vệ rừng.

Theo Dân trí

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l