Chuyển đến nội dung chính

Bắt giam chín đối tượng khai thác, vận chuyển trái phép gỗ pơ-mu quý hiếm ở Đắk Lắk

 

Các đối tượng khai thác và vận chuyển gỗ Pơ-mu trái phép bị lực lượng Công an huyện Krông Bông bắt giữ.

Liên quan đến vụ khai thác và vận chuyển trái phép gỗ pơ-mu quý hiếm thuộc nhóm IIA xảy ra tại lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp  Krông Bông (Công ty lâm nghiệp Krông Bông), huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk quản lý nằm trên địa bàn xã Yang Mao, huyện Krông Bông, ngày 20-2, Công an huyện Krông Bông cho biết đã bắt giữ và làm rõ chín đối tượng trực tiếp tham gia khai thác, vận chuyển trái phép gỗ pơ-mu quý hiếm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua và đang tiếp tục mở rộng điều tra đường dây này.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trước diễn biến phức tạp của các đối tượng lâm tặc thường lợi dụng những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu để vào rừng khai thác gỗ trái phép, Công an huyện Krông Bông đã xác lập chuyên án đấu tranh. Tổ công tác đặc biệt của Công an huyện với 25 cán bộ, chiến sĩ đã chia thành nhiều nhóm theo dõi, mật phục tại khu vực Núi Voi Kéo, thuộc xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông do Công ty lâm nghiệp Krông Bông quản lý. Sau thời gian mật phục, tối 12-2 (tức mùng 1 Tết) đến 13-2 (tức mùng 2 Tết), tổ công tác đã bắt quả tang sáu đối tượng đang dùng năm con trâu kéo chín hộp gỗ pơ-mu thuộc nhóm IIA ra khỏi rừng.

Đến nay, Công an huyện Krông Bông đã làm rõ sáu đối tượng tham gia khai thác và vận chuyển trái phép gỗ pơ-mu quý hiếm gồm: Nguyễn Văn Chung 34 tuổi; Nguyễn Trường Giang 39 tuổi; Đỗ Tiến Thụ 39 tuổi; Nguyễn Hữu Dũng 34 tuổi; Đỗ Xuân Hậu 37 tuổi và Ngô Quang Chính 38 tuổi. Mở rộng điều tra, Công an huyện Krông Bông còn bắt giữ thêm ba đối tượng là đồng bọn gồm: Nguyễn Vũ Sang 23 tuổi; Đỗ Văn Tiến 25 tuổi và Ngô Quang Thêm 27 tuổi. Tất cả các đối tượng này đều trú tại xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông. Tại hiện trường, Công an đã tạm giữ năm con trâu, chín hộp gỗ xẻ với tổng khối lượng trên 7m3, bốn xe mô tô, một cưa xăng và tám cặp bánh lốp.

Trước đó, vào ngày 7-5-2020, Nhân Dân điện tử đăng bài: “Rừng Pơ-mu hàng trăm năm tuổi ở Đắk Lắk tiếp tục bị tàn phá”, phản ảnh về vụ việc khai thác trái phép gỗ pơ-mu (thuộc nhóm IIA) xảy ra tại Tiểu khu 1219, thuộc Công ty lâm nghiệp Krông Bông quản lý, nằm trên địa bàn huyện Krông Bông. Tại Tiểu khu 1219 liên tiếp xảy ra các vụ khai thác gỗ pơ-mu trái phép với quy mô lớn, nhưng chủ rừng và các ngành chức năng của địa phương chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả cũng như chưa tìm ra đối tượng phá rừng, khiến cho rừng pơ-mu hàng trăm năm tuổi tiếp tục bị tàn phá.

Ngay sau đó, ngày 21-5, Văn phòng Chính phủ gửi công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý tình trạng chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép ở các tỉnh Tây Nguyên. Công văn số 3974/VPCP-NN do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục ký ngày 21-5, gửi đến Bộ Công an, UBND các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Công văn nêu rõ: Báo Nhân Dân điện tử số ra ngày 7-5 có đưa tin: “Thời gian gần đây, tại Tiểu khu 1219 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông liên tiếp xảy ra các vụ khai thác gỗ pơ-mu trái phép với quy mô lớn, nhưng chủ rừng và các ngành chức năng của địa phương chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép ở các tỉnh Tây Nguyên. Yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh Tây Nguyên chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các Ban quản lý rừng phòng hộ, Ban quản lý rừng đặc dụng, các công ty nông, lâm nghiệp vi phạm pháp luật về chặt phá, khai thác và vận chuyển gỗ, lâm sản.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Công văn số 4918 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng ký, chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý tình trạng phá rừng pơ-mu tại Tiểu khu 1219 thuộc lâm phần quản lý của Công ty lâm nghiệp Krông Bông, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR).

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Công an tỉnh xem xét phản ánh của báo chí, chỉ đạo các phòng chuyên môn, Công an huyện Krông Bông tiến hành điều tra, xác định đối tượng vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hành vi chặt phá rừng trái phép xảy ra tại Tiểu khu 1219 thuộc lâm phần quản lý của Công ty lâm nghiệp Krông Bông.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp UBND huyện Krông Bông xác định trách nhiệm các đơn vị, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về rừng tại tiểu khu nêu trên. Chi cục có giải pháp tăng cường QLBVR tại khu vực trên nói riêng và trên địa bàn huyện Krông Bông nói chung.

Hiện nay, đường dây khai thác và vận chuyển trái phép gỗ Pơ-mu quý hiếm này đang được Công an huyện Krông Bông đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

NGUYỄN CÔNG LÝ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l