7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch

 Sau thời gian dài truyền dịch vào thân cây, hiện 7 cây sưa đỏ trên tổng số 32 cây đã chết khô, đây là thống kê của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình giao thông TP Hà Nội.

 Bình luận 0
00:00:48

Clip: Hàng cây sưa chết khô trên đường Nguyễn Văn Huyên.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 1.

Trước đó để tiến hành thi công dự án trọng điểm cầu vượt nút giao thông Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình giao thông TP. Hà Nội đã cho di dời 34 cây sưa đỏ tại đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) về vị trí vỉa hè mới trên đường Nguyễn Văn Huyên theo thiết kế.


7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 3.

Khi di dời 34 cây sưa đỏ quý hiếm sang chỗ mới để có diện tích xây dựng cây cầu vượt bắc qua ngã tư Nguyễn Văn Huyên và Hoàng Quốc Việt, đơn vị nhà thầu cũng bố trí người tưới nước 2 lần/ngày và bơm thuốc kích rễ mỗi tuần 1 lần.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 4.

Tuy nhiên, theo ghi nhận mới nhất của PV, hàng cây sưa ở đường Nguyễn Văn Huyên ngày càng ủ rũ, héo úa, nhiều cây có dấu hiệu không còn sự sống. Dễ thấy, phía trước một cửa hàng buôn bán ô tô nhiều cây sưa đã rũ lá, không còn dấu hiệu sống sót, trong đó có hai cây sưa cao khoảng 5m đã chết khô gốc. Trong khi khu vực trước gầm cầu vượt Nguyễn Văn Huyên hàng chục cây sưa đỏ vẫn phát triển bình thường.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 5.

Theo anh Nguyễn Thành Nam (Nghĩa Đô, Hà Nội), hàng cây sưa đã có dấu hiệu héo úa, khô cong từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp để xử lý.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 6.

"Tôi thường xuyên đi tập thể dục qua đây, hàng sưa ở trên gần cầu vượt thì rất tốt còn khoảng chục cây sưa ở dưới chỗ các gara ô tô đều có dấu hiệu chết, mặc dù đây là mùa thay lá nhưng những cây này đã không còn lá từ vài tháng trước", anh Nam nói thêm.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 7.

Trao đổi với PV, ông Ma Kiên Ngọc, Giám đốc Công ty tư vấn thương mại Thành Công Xanh, là đơn vị được giao chăm sóc hàng cây sưa cho biết: "Hiện một số cây sưa tại đường Nguyễn Văn Huyên đã có dấu hiệu xơ xác, khẳng khiu nên công ty đã có để xuất lên chủ đầu tư và các ban ngành để có biện pháp xử lý và kiểm định cây".

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 8.

"Vì đây là loại cây có giá trị cao nên công ty phải chờ giám định từ các ban ngành và chủ đầu tư thì mới có biện pháp để xử lý", ông Ngọc thông tin thêm.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 9.

Theo thống kê của, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình giao thông TP Hà Nội, qua nhiều đợt kiểm tra, đánh giá (các ngày 6/8/2020; 22/9/2020; 5/10/2020; 29/1/2021) tình trạng cây sưa sau dịch chuyển của dự án, đến nay hiện có 7 cây sưa đã chết và 25 cây sinh trưởng ổn định.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 10.

Được biết, Sở Xây dựng đã có văn bản số 1024/SXD-HT ngày 1/2/2021 báo cáo UBND thành phố về việc giải quyết đề nghị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình giao thông TP Hà Nội về việc chăm sóc cây sưa của dự án.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 11.

Giao Ban Quarn lý dụ án phối hợp cơ quan chức năng tổ chức giám định mẫu vật để xác định chủng loại gỗ; trường hợp cơ quan chức năng xác định là cây gỗ quý hiếm giao cho Sở Xây dựng cấp giấy phép chặt hạ các cây gỗ quý hiếm và phối hợp đơn vị chức năng của Sở Xây dựng để đo đạc, thu hồi về kho của Công ty TNHH MTV công viên cây xanh bảo quản để thực hiện bán đấu giá theo quy định (đối với cây bị chết).

Nhận xét