Chuyển đến nội dung chính

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch

 Sau thời gian dài truyền dịch vào thân cây, hiện 7 cây sưa đỏ trên tổng số 32 cây đã chết khô, đây là thống kê của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình giao thông TP Hà Nội.

 Bình luận 0
00:00:48

Clip: Hàng cây sưa chết khô trên đường Nguyễn Văn Huyên.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 1.

Trước đó để tiến hành thi công dự án trọng điểm cầu vượt nút giao thông Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình giao thông TP. Hà Nội đã cho di dời 34 cây sưa đỏ tại đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) về vị trí vỉa hè mới trên đường Nguyễn Văn Huyên theo thiết kế.


7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 3.

Khi di dời 34 cây sưa đỏ quý hiếm sang chỗ mới để có diện tích xây dựng cây cầu vượt bắc qua ngã tư Nguyễn Văn Huyên và Hoàng Quốc Việt, đơn vị nhà thầu cũng bố trí người tưới nước 2 lần/ngày và bơm thuốc kích rễ mỗi tuần 1 lần.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 4.

Tuy nhiên, theo ghi nhận mới nhất của PV, hàng cây sưa ở đường Nguyễn Văn Huyên ngày càng ủ rũ, héo úa, nhiều cây có dấu hiệu không còn sự sống. Dễ thấy, phía trước một cửa hàng buôn bán ô tô nhiều cây sưa đã rũ lá, không còn dấu hiệu sống sót, trong đó có hai cây sưa cao khoảng 5m đã chết khô gốc. Trong khi khu vực trước gầm cầu vượt Nguyễn Văn Huyên hàng chục cây sưa đỏ vẫn phát triển bình thường.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 5.

Theo anh Nguyễn Thành Nam (Nghĩa Đô, Hà Nội), hàng cây sưa đã có dấu hiệu héo úa, khô cong từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp để xử lý.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 6.

"Tôi thường xuyên đi tập thể dục qua đây, hàng sưa ở trên gần cầu vượt thì rất tốt còn khoảng chục cây sưa ở dưới chỗ các gara ô tô đều có dấu hiệu chết, mặc dù đây là mùa thay lá nhưng những cây này đã không còn lá từ vài tháng trước", anh Nam nói thêm.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 7.

Trao đổi với PV, ông Ma Kiên Ngọc, Giám đốc Công ty tư vấn thương mại Thành Công Xanh, là đơn vị được giao chăm sóc hàng cây sưa cho biết: "Hiện một số cây sưa tại đường Nguyễn Văn Huyên đã có dấu hiệu xơ xác, khẳng khiu nên công ty đã có để xuất lên chủ đầu tư và các ban ngành để có biện pháp xử lý và kiểm định cây".

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 8.

"Vì đây là loại cây có giá trị cao nên công ty phải chờ giám định từ các ban ngành và chủ đầu tư thì mới có biện pháp để xử lý", ông Ngọc thông tin thêm.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 9.

Theo thống kê của, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình giao thông TP Hà Nội, qua nhiều đợt kiểm tra, đánh giá (các ngày 6/8/2020; 22/9/2020; 5/10/2020; 29/1/2021) tình trạng cây sưa sau dịch chuyển của dự án, đến nay hiện có 7 cây sưa đã chết và 25 cây sinh trưởng ổn định.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 10.

Được biết, Sở Xây dựng đã có văn bản số 1024/SXD-HT ngày 1/2/2021 báo cáo UBND thành phố về việc giải quyết đề nghị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình giao thông TP Hà Nội về việc chăm sóc cây sưa của dự án.

7 cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết sau thời gian dài truyền dịch - Ảnh 11.

Giao Ban Quarn lý dụ án phối hợp cơ quan chức năng tổ chức giám định mẫu vật để xác định chủng loại gỗ; trường hợp cơ quan chức năng xác định là cây gỗ quý hiếm giao cho Sở Xây dựng cấp giấy phép chặt hạ các cây gỗ quý hiếm và phối hợp đơn vị chức năng của Sở Xây dựng để đo đạc, thu hồi về kho của Công ty TNHH MTV công viên cây xanh bảo quản để thực hiện bán đấu giá theo quy định (đối với cây bị chết).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l