Chuyển đến nội dung chính

Xác minh nhóm thanh niên vào rừng quay clip săn bắt dúi tự nhiên

 (VTC News) - 

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cho biết đang xác minh nhóm thanh niên săn bắt động vật hoang dã rồi đăng tải lên mạng xã hội khiến dư luận phẫn nộ.

Ngày 19/1, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một clip nhóm thanh niên săn bắt động vật hoang dã trong rừng. Clip được đăng tải từ “Fanpage Thợ rừng”. Sau khi clip được đăng tải đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng.

Xác minh nhóm thanh niên vào rừng quay clip săn bắt dúi tự nhiên - 1

Kênh Youtube Thợ rừng thu hút hơn 922.000 lượt xem với clip “Đào 4 con trong 1 ngày – bội thu dúi”.

Clip dài gần 30 phút ghi lại các cảnh quay nhóm 4 thanh niên đang săn bắt dúi trong rừng. Sau khi clip đăng tải trên mạng, bên cạnh những ý kiến về sự hấp dẫn của video, nhiều người bày tỏ thái độ bức xúc trước nạn săn bắt động vật hoang dã, hủy hoại thiên nhiên của nhóm thanh niên này.

Tài khoản John Cao bình luận: “Không nên hại thú rừng, không hay tý nào”;. Cũng có cùng quan điểm này, tài khoản Tam Dinhle bình luận “Người rừng đang khai thác tài nguyên rừng một cách tận diệt vậy mà Youtube và các fan vẫn ủng hộ, cứ thế khoảng mấy năm nữa sinh vật cảnh Việt Nam còn những gì”.

Cũng có cùng quan điểm, tài khoản Phạm Quyết bình luận “Chả hiểu sao phá rừng bắt động vật hoang dã mà quay lên lại được nhiều người xem, các nhà chức trách không hỏi thăm”…

Xác minh nhóm thanh niên vào rừng quay clip săn bắt dúi tự nhiên - 2

Những cảnh quay ghi lại nhóm thanh niên đang săn bắt dúi trong rừng.

Qua xác minh, nhóm thanh niên này ở tỉnh Thanh Hóa. Đây là đoạn clip mà nhóm thanh niên đăng tải trên kênh YouTube “Thợ rừng” từ nhiều ngày trước.

Ngày 3/2, trả lời VTC News, ông Mai Hữu Phúc – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa, cho biết: “Nếu nguồn tin này chính xác đơn vị sẽ tiến hành xác minh. Việc xử lý những hành vi săn bắt động vật hoang dã còn tùy thuộc vào mức độ, loại thú săn bắt là gì. Đối với săn bắt dúi, nếu là dúi sinh sống tự nhiên thì thuộc vào loại cấm săn bắt. Trong trường hợp này, đơn vị sẽ cho xác minh lại thông tin để có hình thức xử lý".

Năm 2020, trả lời báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm cho biết, quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi săn bắt, giết động vật rừng được căn cứ theo quy định tại Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp và Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo đó, hành vi vi phạm về săn bắt, giết động vật rừng trái quy định pháp luật thì căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm để xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 35/2019/NĐ-CP hoặc xử lý hình sự theo quy định tại Điều 234, 244 Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ngoài ra, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Theo đó, tại điểm a khoản 4 Điều 4 và điểm đ khoản 1 Điều 50 quy định xử phạt đối với hành vi sản xuất phim có nội dung có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, truyền bá tệ nạn xã hội, hủy hoại môi trường sinh thái, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam. Hành vi đăng tải các thông tin quảng cáo nhằm mục đích để bán cá thể, bộ phận hoặc sản phẩm của động vật hoang dã thuộc danh mục ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp có nêu tại điểm đ khoản 4 Điều 16 quy định xử phạt hành chính đối với hành vi quảng cáo để kinh doanh thực vật rừng, động vật rừng và sản phẩm của chúng trái quy định của pháp luật.

THANH TÙNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l