Chuyển đến nội dung chính

Xã Quý Hoà: Chú trọng công tác bảo vệ rừng

 (HBĐT) - Xã Quý Hòa (Lạc Sơn) có 2.758 ha rừng, trong đó, diện tích rừng phòng hộ chiếm 1.292 ha, nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đại ngàn xanh thẳm, nhiều lâm sản quý hiếm, động vật phong phú. Những năm qua, xã chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ rừng (BVR), tăng cường các biện pháp quản lý, tuần tra nhằm đảm bảo diện tích rừng hiện có, ngăn chặn các hành vi xâm hại.Tổ bảo vệ rừng xóm Thung 1, xã Quý Hòa (Lạc Sơn) tuần tra, kịp thời phát hiện các hành vi xâm hại rừng trái phép.

Đồng chí Bùi Văn Dát, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Cùng với lực lượng kiểm lâm địa bàn, xã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nhất là các địa điểm giáp ranh, nắm chắc tình hình, kịp thời ngăn chặn các vụ chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức pháp luật về BVR cho người dân, nhấn mạnh tầm quan trọng của rừng đối với khí hậu, nguồn nước và thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH”.

Xóm Thung 1, Thung 2, Thêu là những xóm có diện tích rừng lớn nhất xã, nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, với độ che phủ 93,5%, thảm động thực vật phong phú. Đường lên xóm Thung quanh co, khung cảnh hùng vĩ, yên bình, là điểm đến yêu thích của khách thăm quan, du lịch. Điều đó có được là nhờ làm tốt công tác tuyên tuyền, nâng cao ý thức BVR tới người dân, nhiều năm nay không có hiện tượng chặt phá, lén lút khai thác gỗ. Đối với diện tích rừng sản xuất 1.993 ha, sau mỗi mùa vụ, xã cùng cán bộ chuyên môn tới từng địa bàn hướng dẫn đốt nương đúng quy định, không để cháy lan, cháy lớn. Hàng năm, xã tổ chức các cuộc ra quân trồng rừng, phủ xanh đất trống, phục hồi diện tích hư hại, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn.

Anh Bùi Văn Nhật, Trưởng xóm Thung 1 cho biết: "Nội dung về BVR, giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp thường xuyên được nêu ra tại các cuộc họp thôn, xóm, phát trên hệ thống loa truyền thanh, đưa vào hương ước, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, không nể nang. Do đó, mỗi người dân đều nhận thức về ý nghĩa, trách nhiệm của bản thân trong việc BVR, kịp thời trình báo các hành vi vi phạm, xâm hại rừng trái phép”.

Hiện, toàn xã có 12 tổ BVR, mỗi tổ từ 3-5 thành viên tại 12/12 xóm và 1 tổ cơ động trên 20 thành viên, gồm công an xã, xã đội và lực lượng dân quân để quản lý, thường xuyên tuần tra phát hiện các trường hợp vi phạm. Tuy chưa có công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp, nhưng mỗi tổ đều làm tròn trách nhiệm trong việc BVR. Thời điểm nắng nóng kéo dài, khô hạn trong năm, công tác phòng, chống cháy rừng được thực hiện nghiêm túc. Duy trì chế độ trực 24/24h vào những tháng cao điểm. Thường xuyên trao đổi thông tin với địa bàn giáp ranh. Lực lượng kiểm lâm tại địa bàn đã hướng dẫn các nghiệp vụ cơ bản về kỹ năng thông tin, nắm địa bàn, trấn áp đối tượng cho các tổ BVR tại địa phương. Nhờ đó, nhiều năm nay, không xảy ra tình trạng lén lút khai thác gỗ, chặt phá rừng trái phép, độ che phủ rừng toàn xã đạt trên 80%.

Được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan hùng vĩ, thảm thực vật phong phú, khí hậu mát mẻ, trong lành, đồi chè bát ngát, đường lên xóm Thung 1, Thung 2 được bê tông hóa, không còn khó khăn. Ngoài ra, địa bàn có nhiều thắng cảnh đẹp như hang Mụ tại xóm Cáo ấn tượng với nhiều cột thạch nhũ đá vôi rực rỡ, kỳ ảo, được chính quyền và người dân bảo tồn, gìn giữ. Hồ Khả tại xóm Khả diện tích trên 20 ha, tạo nguồn thủy sinh dồi dào, không gian mát mẻ. Đặc biệt, nhiều mỏ nước khoáng nóng vẫn tuôn chảy ngày đêm, nhiệt độ từ 40-500C tại xóm Dọi, được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng, có tiềm năng phát triển kinh tế từ khai thác sản xuất nước uống đóng chai, hoặc dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, được nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề đầu tư tại địa bàn. Do đó, việc BVR, cảnh quan thiên nhiên còn hứa hẹn đem đến tiềm năng du lịch, tạo nhiều việc làm, xóa đói giảm nghèo, phát triển KT-XH địa phương.

Hoàng Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l