Chuyển đến nội dung chính

Trồng hàng ngàn cây xanh trên đất Quảng Nam để bảo vệ môi trường

 

Cây xanh như vòng tay vững chãi, bảo vệ cuộc sống con người nhờ khả năng lọc không khí và chống tình trạng xói lở đất trong mùa mưa lũ. Với bà con nghèo ở miền Trung, rừng phòng hộ là cứu cánh chống lại thiên tai để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, ở vùng đất Quảng Nam, tài nguyên rừng ngày càng bị thu hẹp và nghèo nàn, nhất là với những khu vực rừng đầu nguồn, gây tình trạng độ che phủ rừng thấp, chức năng phòng hộ kém, làm đất đai bị rửa trôi và thoái hóa nặng nề.

Trồng hàng ngàn cây xanh trên đất Quảng Nam để bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chịu ảnh hưởng từ đợt bão lũ lịch sử năm 2020, gây sạt lở nghiêm trọng

Ở huyện Tây Giang, một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Quảng Nam, với 95% bà con là người Cơ Tu, sinh sống gần ven suối và trong những khoảng rừng sâu. Sống lệ thuộc vào rừng, cây xanh càng trở nên quan trọng với người dân nơi đây. Nhưng trong mùa mưa lũ 2020, Tây Giang là huyện chịu thiệt hại cực kỳ nặng nề vì nước lũ gây xói lở, rửa trôi, phá hủy gần như toàn bộ công trình hạ tầng và nhà cửa của bà con. Ước tính thiệt hại người dân vùng núi nơi đây phải chịu lên đến 315 tỷ đồng.

Qua thời gian nghiên cứu và tìm hiểu tình trạng cư trú của người dân địa phương, độ sạt lở, xói mòn của đất, cũng như tìm hiểu về sinh kế của người dân, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã cùng với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, thuộc bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai trồng đến 11.200 cây xanh cho rừng phòng hộ cho đồng bào vùng biên giới ở huyện Tây Giang, Quảng Nam. Hàng ngàn cây xanh này sẽ có tác dụng cải tạo đất, trồng thành rừng phòng hộ và bên cạnh đó còn có thể đem lại giá trị kinh tế cao giúp bà con cải thiện thu nhập.

Các loại cây được chọn tặng bà con hai xã đều là những loại phù hợp cho vùng đất Quảng Nam và địa hình đồi núi. Trong số đó, cây Lim xanh là cây đặc hữu, lâu niên, với khả năng giữ đất và giữ nước tốt. Lim xanh được coi là một trong những loài cây gỗ quý có giá trị cao. Gỗ Lim xanh rất cứng, nặng (tỷ trọng d = 0,94), chịu lực, chịu được mưa nắng, ít cong vênh, rất bền, không bị mối mọt. Rễ có nốt sần cố định đạm, có tác dụng cải tạo đất, cây có tán lá rậm, do vậy Lim xanh còn có giá trị rất lớn trong vai trò chức năng phòng hộ, bảo vệ nguồn nước. Vì tính chất quý giá đó, Ngân hàng ABBANK đã tặng 100 cây Lim xanh cho bà con ở xã Avương và 3.200 cây Lim xanh cho xã Ch’ơm.

Trồng hàng ngàn cây xanh trên đất Quảng Nam để bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Cây giống được ABBANK vận chuyển tới cho bà con huyện Tây Giang

Ngoài ra, hơn 7.700 cây Keo tai tượng cũng được trồng mới tại hai xã Lăng và xã Avương vì sự phù hợp với đất Quảng Nam. Cũng như cây Lim xanh, rễ cây Keo tai tượng có nhiều nốt sần có khả năng cố định đạm tự nhiên rất tốt, qua đó cung cấp dinh dưỡng cho cây, góp phần cải tạo đất. Vì vậy Keo tai tượng nói riêng và các loài keo nói chung ngoài việc được sử dụng để trồng rừng sản xuất, rừng phòng hộ, còn được trồng ở những nơi có đất khô cằn, bị thoái hoá để tận dụng khả năng cải tạo đất của chúng.

ABBANK cũng chọn 200 cây Quế dành tặng xã Avương vì đây là loại cây thân gỗ lâu năm, ưa khí hậu nhiệt đới ẩm, nắng nhiều, mưa nhiều, như thời tiết quen thuộc ở vùng núi Tây Giang. Quế là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao và khi cây trưởng thành có thể cao đến 15m, đường kính có thể đạt đến 40cm, giúp giữ đất và chống xói mòn.

Các loại cây mà ABBANK tặng cho 10 hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh nghèo, khó khăn tại huyện Tây Giang sẽ giúp bà con tăng diện tích rừng trồng, tăng độ che phủ rừng ở chính những nơi bị mất rừng, giúp môi trường sống được cải thiện, hi vọng giảm dần tình trạng sạt lở đất xung quanh. Những khoảnh rừng xanh tươi từ cây gỗ lim xanh, cây keo tai tượng, cây quế sẽ trở thành lá chắn bảo vệ đời sống bền vững cho bà con nghèo Tây Giang, chống lại thiên tai, lũ lụt và phần nào đem lại thu nhập bền vững trong nhiều năm sắp tới, để mỗi năm Tết của bà con thêm ấm, thêm sung túc và bình an.

Trồng hàng ngàn cây xanh trên đất Quảng Nam để bảo vệ môi trường - Ảnh 3.
 
Trồng hàng ngàn cây xanh trên đất Quảng Nam để bảo vệ môi trường - Ảnh 4.

Hi vọng mỗi một mầm cây sẽ đem lại thật nhiều điều tốt đẹp cho người dân nơi đây

Chương trình sẽ hướng tới trồng 1 triệu cây xanh với chủ đề "Xanh An Bình - Xanh Việt Nam", là một hoạt động nằm trong chuỗi chương trình thiện nguyện hàng năm có tên Tết An Bình của ABBANK. Được thực hiện từ năm 2010 đến nay, Tết An Bình đã và sẽ mang Tết ấm, tết vui đến bà con đồng bào khó khăn khắp cả nước bằng những dự án về an sinh xã hội, giáo dục và môi trường.

Đi cùng với Tết trồng cây ở Quảng Nam, ABBANK còn tặng 100 suất quà Tết trị giá 500.000 đồng/suất cho các gia đình nghèo ở Tây Giang trong khuôn khổ chương trình Tết An Bình truyền thống của ABBANK. Bà Nguyễn Thị Hương - Phó Tổng Giám đốc ABBANK cho biết: "Chương trình Tết An Bình đáp lại lời kêu gọi của thủ tướng chính phủ, cùng chung tay thực hiện mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh cho Việt Nam trong 5 năm sắp tới. Chúng tôi cũng đang xây dựng kế hoạch triển khai dự án trồng rừng phòng hộ, chống xâm nhập mặn... trong công tác an sinh xã hội tại nhiều địa phương khác trên cả nước trong tương lai."

Trồng hàng ngàn cây xanh trên đất Quảng Nam để bảo vệ môi trường - Ảnh 5.

Đại diện ABBANK, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên & Môi trường và Lãnh đạo huyện Tây Giang, Quảng Nam tham gia trồng cây cùng bà con

 

Với định hướng là một Ngân hàng bán lẻ thân thiện với cộng đồng, ngay từ những ngày đầu mới thành lập, ABBANK đã triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực trên khắp cả nước.

ABBANK đã dành một nguồn lớn ngân sách cho các hoạt động cộng đồng và an sinh xã hội, tiêu biểu kể đến như: Tết An Bình, dự án Room to read - Thư viện thân thiện tại 24 trường tiểu học công lập tại Lâm Đồng và Hải Phòng, xây dựng phòng học cho Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Ban phối hợp với báo Dân trí, chương trình "Cặp lá yêu thương" phối hợp cùng Trung tâm tin tức VTV24, Giải thưởng Nhân tài đất Việt (Báo Dân Trí thực hiện), Quỹ học bổng Ông bà Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Tiếp sức đến trường…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l