Chuyển đến nội dung chính

Triển khai công nghệ viễn thám, vệ tinh bảo vệ rừng Bình Thuận

 Triển khai công nghệ viễn thám, vệ tinh bảo vệ rừng Bình Thuận

(PLO)- Bắt đầu từ tháng 2-2021, Bình Thuận triển khai nhận ảnh vệ tinh Sentinel 2 để giám sát tài nguyên rừng.

Ngày 29-1, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký văn bản gởi Sở NN&PTNT; Sở Tài chính; Sở TT&TT và UBND các huyện, thị xã, thành phố liên quan đến thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ viễn thám, sử dụng ảnh vệ tinh phục vụ công tác quản lý, giám sát tài nguyên rừng”.

Triển khai công nghệ viễn thám, vệ tinh bảo vệ rừng Bình Thuận - ảnh 1
Tỉnh Bình Thuận từ Google Earth

Theo đó, đến nay Sở NN&PTNT đã phối hợp với đơn vị tư vấn triển khai thực hiện và đã hoàn thành khối lượng công việc theo đề cương dự toán dự án đã được phê duyệt. Đây là dự án hết sức cần thiết và cấp bách trong giai đoạn công nghệ số hiện nay, được Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo từ năm 2018.

Hiện toàn bộ sản phẩm của dự án đã được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm và đã kích hoạt phần mềm quản lý, giám sát tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Bắt đầu từ tháng 02-2021, dự án sẽ đi vào hoạt động. Chi cục Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng, Hạt Kiểm lâm các huyện đưa vào theo dõi và định kỳ tổng hợp báo cáo diễn biến rừng trong thời gian 15 ngày/lần.

Cụ thể vào hai ngày 2 và ngày 16 hàng tháng, hệ thống phần mềm tự động giải đoán ảnh vệ tinh Sentinel 2 mới nhất để phát hiện các điểm mất rừng. Sau khi phát hiện, hệ thống tự động gửi email và tin nhắn cảnh báo mất rừng tới các cấp quản lý có liên quan.

Thông tin gửi đi bao gồm: cấp hành chính, tiểu khu, khoảnh/lô, đối tượng rừng, chủ rừng, số lượng điểm và diện tích bị mất. Khi nhận tin cảnh báo, người quản lý, công chức kiểm lâm sử dụng máy tính để bàn, điện thoại di động, máy tính bảng đăng nhập vào hệ thống và xem vị trí điểm cảnh báo trên ảnh vệ tinh mới nhất để kiểm chứng tin cảnh báo và thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành.

Riêng đối với cán bộ kiểm lâm địa bàn, sử dụng tài khoản được cấp để xem vị trí các điểm cảnh báo bản đồ và sử dụng file bản đồ hệ thống gửi qua thư ra ngoài hiện trường điều tra, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, thu thập dữ liệu, thông tin, cập nhật vào phần mềm.

Dữ liệu sau khi cập nhật được truyền về trung tâm dữ liệu tại Chi cục Kiểm lâm để có hướng xử lý kịp thời, triệt để. Thông tin các điểm cảnh báo sẽ được hệ thống tự động xử lý và tạo báo cáo thống kê biến động theo tháng, quý, năm cho từng cấp quản lý và đơn vị chủ rừng.

Triển khai công nghệ viễn thám, vệ tinh bảo vệ rừng Bình Thuận - ảnh 2
Bình Thuận từng giám sát các vụ cháy rừng bằng máy bay không người lái. Ảnh: ĐC

UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT căn cứ quy trình vận hành và sử dụng hệ thống Webgis quản lý, giám sát tài nguyên rừng Bình Thuận, xây dựng và tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý việc vận hành và sử dụng hệ thống WebGis để triển khai thực hiện ngay từ tháng 2-2021.

Sở chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và đơn vị tư vấn nghiên cứu tăng độ chính xác khả năng cảnh báo của phần mềm, nhất là đối với rừng tự nhiên có độ chính xác bởi chỉ mới đạt 66,5%.

Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thường xuyên bảo dưỡng, duy trì và vận hành phần mềm một cách hiệu quả. Trong quá trình vận hành, nếu tốc độ đường truyền và hoạt động của máy chủ không đảm bảo phải báo cáo kịp thời để xem xét, giải quyết.

Đồng thời, nghiên cứu ban hành Sổ tay giám sát hành trình hoạt động của lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm trong hoạt động tuần tra, kiểm tra rừng để kiểm tra, theo dõi. Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ cập nhật, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng bằng hệ thống máy tính bảng; theo dõi, quản lý máy tính bảng và hệ thống quản lý tài nguyên rừng bằng máy tính bảng trên địa bàn toàn tỉnh….

Sau 2 tháng hoạt động, Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị liên quan có đánh giá toàn diện về dự án, rút ra những tồn tại bất cập và đề xuất những việc làm tiếp theo. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10-4.

Sở TT&TT chỉ đạo Trung tâm Công nghệ thông tin hỗ trợ lắp đặt máy chủ để vận hành hoạt động phần mềm. Các địa phương tổ chức kiểm tra, tuyên truyền việc triển khai ứng dụng phần mềm cùng trang thiết bị công nghệ thông tin hiện đại trong việc quản lý, bảo vệ và xử lý hành vi xâm phạm tài nguyên rừng đến từng địa bàn cấp xã có rừng nhằm răn đe ngăn ngừa tình trạng chặt phá rừng trái phép góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Thành lập Tổ chuyên trách cấp huyện để quản lý, vận hành phần mềm trên địa bàn từng huyện. Chỉ đạo cho các cơ quan Kiểm lâm, chủ rừng, UBND cấp xã tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin cảnh báo mất rừng theo tin nhắn, Email được hệ thống gửi đến; chỉ đạo các đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn có rừng thực hiện theo đúng quy trình vận hành và sử dụng hệ thống Webgis quản lý, giám sát tài nguyên rừng tỉnh Bình Thuận sau khi được UBND tỉnh ban hành.

PHƯƠNG NAM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l