Chuyển đến nội dung chính

Tòa quân sự sẽ xét xử 6 người 'bức tử' rừng thông ở Đắk Nông

 

TTO - Do khu vực rừng bị hủy hoại nằm trên đất quốc phòng nên Tòa án quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) sẽ đưa ra xét xử.

Tòa quân sự sẽ xét xử 6 người bức tử rừng thông ở Đắk Nông - Ảnh 1.

Rừng thông bị bức hại ven quốc lộ 14 - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 3-2, lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông cho biết đơn vị đã phê duyệt kế hoạch xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Huỳnh Bình và đồng phạm phạm tội hủy hoại rừng.

Theo đó, phiên tòa sẽ được xét xử công khai vào ngày 6-2 tại TAND huyện Đắk Song. Đây cũng là phiên tòa quân sự đầu tiên được mở tại Đắk Nông, xét xử nhóm đối tượng có hành vi hủy hoại rừng thông.

Theo nội dung vụ án, tháng 7-2019, Huỳnh Bình (41 tuổi), Nguyễn Đình Thân (33 tuổi), Phan Công Dụng (31 tuổi), Lê Mạnh Hùng (37 tuổi) và Phan Văn Đồng (29 tuổi, cùng trú tại huyện Đắk Song) cùng nhau hủy hoại rừng thông trên địa bàn huyện để chiếm đất nằm dọc quốc lộ 14.

5 người trên rủ thêm Nguyễn Văn Tiến (30 tuổi, trú huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) cùng tham gia. Tiến bỏ tiền mua thuốc diệt cỏ loại lưu dẫn và mua 2 máy khoan cầm tay để hủy hoại rừng thông, còn Bình và Thân lo phần việc khoan lỗ, đổ thuốc.

Trong ba đêm, Tiến chở cả nhóm đến tiểu khu 1664 (thuộc xã Nâm N'jang, huyện Đắk Song), tiểu khu 1699 (xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) khoan lỗ trên thân cây thông rồi đổ thuốc diệt cỏ vào. Với thủ đoạn trên, nhóm này đã hủy hoại hơn 1.000 cây thông có tuổi đời trên 30 năm thuộc rừng phòng hộ dọc quốc lộ 14.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, nhóm này bị Công an huyện Đắk Song bắt giữ để điều tra về hành vi hủy hoại rừng. Riêng Nguyễn Văn Tiến bỏ trốn khỏi địa phương và bị cơ quan chức năng ra quyết định truy nã đặc biệt.

Tòa quân sự sẽ xét xử 6 người bức tử rừng thông ở Đắk Nông - Ảnh 2.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 19,4ha rừng thông bị phá, bức hại - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã chỉ đạo, đề nghị sớm đưa ra xét xử để răn đe. Vụ án sau đó được cơ quan công an chuyển cho cơ quan điều tra của quân đội điều tra.

Trước đó, như đã phản ánh, hàng ngàn gốc thông 30-40 năm tuổi nằm dọc quốc lộ 14 và 28 bị bức hại. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 19,4ha rừng thông bị phá, bức hại.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND tỉnh Đắk Nông báo cáo sự rõ việc lên Thủ tướng.

Tòa quân sự sẽ xét xử 6 người bức tử rừng thông ở Đắk Nông - Ảnh 3.

Nhiều cây thông bị khoan lỗ, đổ thuốc diệt cỏ - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tòa quân sự sẽ xét xử 6 người bức tử rừng thông ở Đắk Nông - Ảnh 4.

Nhiều rừng thông đã bị bức tử chỉ còn một dải hẹp sát bên đường - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

ĐÌNH CƯƠNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l