Chuyển đến nội dung chính

Tin vui: Đã có thể chế tạo gỗ ngay trong phòng thí nghiệm, không cần phải chặt phá rừng để lấy gỗ

 

Tin vui: Đã có thể chế tạo gỗ ngay trong phòng thí nghiệm, không cần phải chặt phá rừng để lấy gỗ

Sau thịt nhân tạo, con người sắp tới có thể chế tạo gỗ ngay từ trong phòng thí nghiệm, giúp hạn chế việc chặt phá rừng.

Theo New Atlas, nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đang trong quá trình nghiên cứu cách thức chế tạo ra gỗ ngay phòng thí nghiệm.

Đầu tiên, các chuyên gia chiết xuất các tế bào sống từ lá của cây cúc ngũ sắc (Zinnia). Các tế bào sống này được đặt vào một dung môi nuôi cấy dạng lỏng – cho phép chúng có thể tiếp tục sinh sôi nảy nở. Lô tế bào thu được từ quá trình trên sau đó được chuyển sang một gel ma trận 3D, nơi chúng tiếp tục quá trình phát triển.

Tin vui: Đã có thể chế tạo gỗ ngay trong phòng thí nghiệm, không cần phải chặt phá rừng để lấy gỗ - Ảnh 1.

Quy trình tạo ra gỗ từ trong phòng thí nghiệm

Việc bổ sung các hormone thực vật auxin và cytokinin đã kích hoạt các tế bào sống sản xuất lignin, là một polyme hữu cơ giúp gỗ có độ cứng chắc. Quá trình này cho phép các nhà khoa học phát triển một cấu trúc nhỏ và cứng giống như gỗ, dưới hình dạng của gel ma trận 3D.

Ngoài ra, bằng cách thay đổi mức độ của hai loại hormone, nhóm nghiên cứu có thể kiểm soát lượng lignin mà các tế bào tạo ra, từ đó cho phép điều chỉnh các đặc điểm cấu trúc của "gỗ nhân tạo".

Mặc dù các thí nghiệm được tiến hành cho đến nay vẫn ở quy mô khá nhỏ, các nhà khoa học hy vọng rằng một ngày nào đó công nghệ này có thể cho phép các sản phẩm bằng gỗ như bàn ghế có thể được "trồng" khi cần. Điều này đồng nghĩa với việc, chúng ta sẽ không phải thực hiện việc chặt phá rừng để thu hoạch gỗ.

Các nhà nghiên cứu hiện đang xem xét tính khả thi của việc mở rộng quy mô của quá trình tạo ra gỗ nhân tạo để ứng dụng trong thực tế. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều yếu tố cần được xem xét.

"Một câu hỏi đang chờ giải đáp là: Làm thế nào để chúng ta chuyển đổi quy trình tạo ra gỗ nhân tạo từ cây cúc ngũ sắc sang các loài thực vật khác?", tiến sĩ Luis Fernando Velásquez-García, người đang giám sát nghiên cứu cho biết.

"Vẫn còn quá sớm nếu nghĩ rằng chúng ta có thể áp dụng quy trình chế tạo tương tự đối với từng loại cây. Có thể chúng sẽ có cách chế tạo khác nhau."

Nghiên cứu vừa được đăng ngày 20/1 trên Tạp chí Journal of Cleaner Production.

Tham khảo New Atlas

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l