Chuyển đến nội dung chính

Tìm hiểu thông tin xuất khẩu gỗ vào thị trường EU

 Đồ gỗ Việt Nam hiện có thị phần 2,4% trong tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của EU.

Hiện trạng ngành gỗ Việt Nam

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ dẫn số liệu Tổng cục Thống kê cho biết, sản lượng gỗ khai thác của cả nước liên tục tăng qua các năm và đã tăng gấp hơn hai lần trong giai đoạn 2014 - 2019.

Tìm hiểu thông tin xuất khẩu gỗ vào thị trường EU - Ảnh 1.

Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ

Ngành chế biến gỗ của Việt Nam có thể đáp ứng yêu cầu xuất xứ về nguồn gỗ nguyên liệu nhưng cần đầu tư hơn cho phụ kiện đồ gỗ.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ liên tục tăng qua các năm, trong đó sản phẩm gỗ chiếm trên 70% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và EU tiếp tục là 5 thị trường quan trọng nhất của gỗ Việt Nam; với kim ngạch từ 5 thị trường này đạt trên 9,3 tỷ USD, chiếm 90% trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.

Ước tính năm 2019 có gần 4.500 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sản phẩm gỗ, tăng 40% so với năm 2018. Trong đó, trên 3.800 doanh nghiệp nội địa tham gia xuất khẩu với kim ngạch 5,37 tỷ USD, chiếm 52% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành và 663 doanh nghiệp FDI với kim ngạch đạt gần 4,96 tỷ USD.

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ của Việt Nam sang các nước EU-28 đạt 864,6 triệu USD, tăng 10% so với năm 2018 và chiếm 8,1% trong tổng giá trị xuất khẩu gỗ của Việt Nam 10,6 tỷ USD.

Trong khối EU, các quốc gia quan trọng nhất đối với thương mại gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam là Anh, Đức, Pháp; ba thị trường này chiếm 2/3 tổng kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vào EU.

Đồ gỗ nội thất là mặt hàng xuất khẩu chính sang EU trong năm 2019, chiếm khoảng 85% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang EU và chiếm 6,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam.

Nhu cầu nhập khẩu gỗ của EU

Theo Eurostat, nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của EU trong năm 2019 đạt 18,7 tỷ EUR (tương đương 21 tỷ USD), tăng 6,4% so với năm 2018.

Trong đó, EU giảm tỷ trọng nhập khẩu từ các thị trường nội khối và tăng tỷ trọng nhập khẩu từ các thị trường ngoài khối.

Trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ các thị trường ngoài khối trong năm 2019 đạt 4,66 tỷ EUR (tương đương 5,2 tỷ USD), tăng 10,9% so với năm 2018.

EU nhập khẩu đồ gỗ nội thất từ các thị trường ngoài khối như: Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ

Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ

Đứng thứ hai trong số các nhà cung ứng ngoại khối (sau Trung Quốc), đồ gỗ Việt Nam hiện có thị phần 2,4% trong tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của EU.

Thị hiếu, xu hướng tiêu thụ cho thấy dịch Covid-19 đang tác động toàn diện đến thói quen tiêu dùng và cơ cấu chi tiêu của các hộ gia đình EU. Đồng thời, nhu cầu đối với đồ gỗ ngoài trời gia tăng.

Bên cạnh đó, vật liệu thân thiện với môi trường như gỗ tự nhiên, mây tre đan lát cũng đang trở nên phổ biến hơn trên thị trường.

Chi tiết Thông tin xuất khẩu vào thị trường EU – Ngành hàng gỗ

Ánh Dương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l