Tăng cường quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng dịp Tết Nguyên đán

 Xác định dịp Tết Nguyên đán là thời điểm lâm tặc có thể lợi dụng để khai thác gỗ trái phép, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (Đắk Lắk) đã bố trí hơn 70% quân số trực tại các Trạm và yêu cầu không ai được nghỉ phép trong đợt này...

Thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Ea Kar vào ngày 13/2 (tức Mùng 2 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021), Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk Nguyễn Hoài Dương đề nghị lực lượng Kiểm lâm cũng như chủ rừng cần bố trí đủ lực lượng ứng trực, tăng cường công tác tuần tra rừng nhằm phát hiện, ngăn chặn sớm, xử lý kịp thời các vụ phá rừng, cháy rừng nếu có. 

Chú thích ảnh
Đoàn Công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk thăm, chúc Tết tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô.

Đánh giá cao công tác chủ động xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, ông Nguyễn Hoài Dương lưu ý, lâm tặc thường hay lợi dụng thời gian này để phá rừng, đặc biệt là các khu vực giáp ranh giữa Đắk Lắk với Gia Lai và Phú Yên, Khánh Hòa.

Hơn nữa, Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô nên nhiều diện tích rừng trên địa bàn tỉnh có nguy cơ cháy rất cao. Vì vậy, ngoài việc tổ chức vui Xuân, đón Tết đầm ấm, an vui thì lực lượng Kiểm lâm cũng như chủ rừng cần phải bố trí đủ lực lượng ứng trực, tăng cường công tác tuần tra rừng, phát hiện, ngăn chặn sớm, xử lý kịp thời các vụ phá rừng, cháy rừng nếu có. 

Chú thích ảnh
Đoàn Công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk thăm, chúc Tết tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô.

Ông Lê Minh Tiến, Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết, đơn vị đang quản lý gần 27.000ha rừng, trong đó có nhiều diện tích giáp ranh với huyện Krông Pa (Gia Lai) và Sông Hinh (Phú Yên). Xác định dịp Tết Nguyên đán là thời điểm lâm tặc có thể lợi dụng để khai thác gỗ trái phép, nhất là từ hướng Gia Lai, Phú Yên tràn sang nên trong dịp Tết này, đơn vị đã bố trí hơn 70% quân số trực tại các Trạm và yêu cầu không ai được nghỉ phép trong đợt này. Công tác chuẩn bị Tết tại trạm cũng đã được Ban Quản lý, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chăm lo chu đáo, động viên kịp thời.

“Tết đến là dịp sum họp gia đình, nhưng chúng tôi luôn động viên anh em  phải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng bất kể thời điểm nào. Mặc dù phải tuần tra, kiểm soát trong dịp Tết vất vả nhưng anh em đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám địa bàn, bảo vệ rừng hiệu quả”, ông Tiến cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Đoàn Công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk thăm, chúc Tết tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk) Đỗ Xuân Dũng, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng đã triển khai thực hiện đồng bộ công tác kiểm tra, tuần tra, kiểm soát lâm sản và động vật rừng; kiểm tra rừng và truy quét lâm tặc tại các khu vực rừng có nguy cơ bị xâm hại, khai thác lâm sản trái pháp luật và rà soát, kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát lâm sản, vận chuyển giết mổ động vật rừng.

Đồng thời, phối hợp kiểm tra rừng tại các vùng rừng giáp ranh, khu vực biên giới và các địa bàn, tuyến giao thông trọng điểm; kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xâm hại rừng, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vi phạm pháp luật, không để xảy ra cháy rừng.

Chú thích ảnh
Đoàn Công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk kiểm tra công tác bảo vệ rừng dịp Tết Nguyên đán tại khu vực rừng giáp ranh Đắk Lắk, Gia Lai, Phú Yên.

Trước Tết Nguyên đán, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu cho Sở ban hành công văn gửi các đơn vị có liên quan về việc thực hiện các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và triển khai Kế hoạch số 384/KH - UBND ngày 13/1/2021 của UBND tỉnh Đắk Lắk về Bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2021. Đồng thời, ngăn chặn phá rừng, nhất là ở khu vực giáp ranh có thể diễn biến phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán, Chi cục Kiểm lâm cũng đã tham mưu cho lãnh đạo Sở gửi công văn cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên và Gia Lai đề nghị phối hợp kiểm tra, ngăn chặn tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Tin, ảnh: Anh Dũng (TTXVN

Nhận xét