Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng, cưa hạ 11 cây gỗ bán lấy tiền... tiêu Tết

 

(BVPL) – Do cần tiền tiêu Tết 2 đối tượng đã vào rừng do Công ty Lâm nghiệp Ea Kar quản lý để cưa hạ 11 cây gỗ đã được xẻ thành hộp vuông vắn chuẩn bị vận chuyển ra bên ngoài thì bị lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk bắt quả tang.

Phê chuẩn khởi tố nguyên Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Ea Kar

Phê chuẩn khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ công ty lâm nghiệp Ea Kar

Xem xét kỷ luật Giám đốc công ty lâm nghiệp Ea Kar

Tiếp tục phát hiện phá rừng tại Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp... tiếp tục bị khởi tố, bắt giam

Ngày 10/2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đang củng cố hồ sơ, xử lý vụ khai thác lâm sản trái phép.

Nông Văn Nam tại hiện trường vụ phá rừng. 

Theo thông tin ban đầu, ngày 8/2, thực hiện kế hoạch đấu tranh truy quét trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Công an huyện Ea Kar phối hợp Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar (viết tắt Công ty Lâm nghiệp Ea Kar ) đã bắt quả tang Nông Văn Nam (SN 1989, trú tại xã Cư Prông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đang cưa xẻ gỗ trái phép tại tiểu khu 670, 767 do Công ty Lâm nghiệp Ea Kar quản lý.

Rừng thuộc lâm phần do Công ty Lâm nghiệp Ea Kar quản lý bị phá tan nát. 

Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ cưa máy cùng nhiều tang vật khác phục vụ cho việc cưa xẻ gỗ trái phép và 11 cây gỗ đã được xẻ thành gỗ hộp vuông vắn để chuẩn bị vận chuyển ra bên ngoài rừng nhưng chưa rõ chủng loại. Kết quả kiểm đếm cho thấy, có tổng cộng 14m3 gỗ bị các đối tượng khai thác trái phép.

Tại cơ quan điều tra, Nam thừa nhận đã cùng ông Hoàng Văn Chương (SN 1969, trú cùng xã Cư Prông) khai thác gỗ để bán kiếm tiền tiêu Tết. Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an mở rộng điều tra, xử lý theo quy định.

Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Ea Kar đã bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra. 

Trước đó, Báo Bảo vệ pháp luật đã có hàng loạt tin bài phản ánh tình trạng rừng bị phá nghiêm trọng tại lâm phần thuộc Công ty Lâm nghiệp Ea Kar quản lý. 

Liên quan đến vụ việc phá rừng nghiêm trọng này. Đến nay cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can, bắt giam 9 người gồm các cán bộ lãnh đạo và nhân viên của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar. Trong đó, có ông Nguyễn Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Ea Kar bị khởi tố về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"./.

Nguyễn Quân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l