Chuyển đến nội dung chính

Đồng Nai: Rừng sâu ở đây có gì mà kiểm lâm bỏ ăn tết, ngày đêm tuần tra?

 Chúng tôi đã theo dấu chân thầm lặng của những cán bộ kiểm lâm đang ngày đêm canh giữ rừng, canh giữ lá phổi xanh cho Đồng Nai để hiểu thêm nhiệm vụ khó khăn mà các anh đang thực hiện.

 Bình luận 0

Dịp Tết là lúc người người, nhà nhà được đoàn tụ trong ngôi nhà ấm cúng để cùng nhau đón năm mới, sum họp bên nhau. Nhưng ở đây có những người không có tết, miệt mài làm việc xuyên ngày đêm để gìn giữ "lá phổi xanh" với những loài cây gỗ quý, đó là những cán bộ kiểm lâm đang làm việc tại khu vực rừng phòng hộ Tân Quý. 

Theo chân bảo vệ vào rừng sâu canh gỗ quý ngày Tết - Ảnh 1.

Để hiểu thêm về công việc của các anh, những ngày giáp Tết, chúng tôi đã có mặt tại rừng phòng hộ Tân Phú (xã Gia Canh, huyện Định Quán, Đồng Nai) để có thể trải nghiệm cùng các anh trong việc giữ rừng.

Theo chân bảo vệ vào rừng sâu canh gỗ quý ngày Tết - Ảnh 2.

Rừng phòng hộ Tân Phú là nơi đang bảo vệ hàng trăm loài động thực vật quý hiếm, cây gỗ quý, trong đó có cây trắc, loại gỗ quý đang được tái sinh.

Theo chân bảo vệ vào rừng sâu canh gỗ quý ngày Tết - Ảnh 3.

Hiện nơi đây có hàng chục cán bộ kiểm lâm đang ngày đêm canh giữ rừng.

Theo chân bảo vệ vào rừng sâu canh gỗ quý ngày Tết - Ảnh 4.

Khi nhận được đề nghị xin “theo chân”, các cán bộ bảo vệ rừng đã rất nhiệt tình dẫn chúng tôi vào rừng sâu tại tiểu khu 178, phân trường 3 để kiểm đếm, chiêm ngưỡng hàng ngàn cây gỗ quý tại đây.

Theo chân bảo vệ vào rừng sâu canh gỗ quý ngày Tết - Ảnh 5.

Rừng Phòng hộ Tân Phú trước đây là nơi từng hứng chịu hàng ngàn tấn chất độc hóa học trong chiến tranh, cây cối đã bị tàn phá rất nhiều.

Theo chân bảo vệ vào rừng sâu canh gỗ quý ngày Tết - Ảnh 6.

Ngày nay, rừng đang được tái sinh trong nỗ lực khôi phục của lực lượng bảo vệ rừng và người dân Đồng Nai.

Theo chân bảo vệ vào rừng sâu canh gỗ quý ngày Tết - Ảnh 7.

Rừng phòng hộ Tân Phú có nhiều cây gỗ quý, đặc biệt là cây Trắc, hay còn gọi là Cẩm lai Nam Bộ. Gỗ Trắc là loài thực vật thuộc họ Đậu được Pierre (một nhà khoa học người Pháp) mô tả khoa học lần đầu tiên năm 1898.

Theo chân bảo vệ vào rừng sâu canh gỗ quý ngày Tết - Ảnh 8.

Trắc có tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis, là loài cây thuộc trạng thái bảo tồn nguy cấp.

Theo chân bảo vệ vào rừng sâu canh gỗ quý ngày Tết - Ảnh 9.

Những cây gỗ trắc đường kính từ 70 - 80cm có giá trị cực lớn, cũng chính là miếng mồi ngon cho “lâm tặc” vì trị giá lên đến tiền tỷ.

Theo chân bảo vệ vào rừng sâu canh gỗ quý ngày Tết - Ảnh 10.

Do đó, những dịp cận Tết, các cán bộ bảo vệ rừng càng phải căng mình làm nhiệm vụ giữ rừng, không lơi lỏng, sợ kẻ xấu lợi dụng.

Theo chân bảo vệ vào rừng sâu canh gỗ quý ngày Tết - Ảnh 11.

Ông Lưu Ngọc Tân - Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán cho biết, do địa bàn rộng lớn, lại tiếp giáp với khu vực dân cư nên áp lực từ việc xâm lấn rừng rất lớn, việc bảo vệ rừng đòi hỏi phải sát sao hơn những khu vực khác.

Theo chân bảo vệ vào rừng sâu canh gỗ quý ngày Tết - Ảnh 12.

Bên cạnh gỗ trắc, những cây gỗ thuộc nhóm 1 như gõ mật, giáng hương cũng được Ban Quản lý Rừng Phòng hộ Tân Phú kiểm soát, bảo vệ rất nghiêm ngặt để giữ được lá phổi xanh này.

Ban quản lí rừng phòng hộ Tân Phú cho biết, 5 năm trở lại đây, với sự bảo vệ nghiêm ngặt, lâm tặc không thể đột nhập và chặt trộm gỗ quý. Vì vậy, nơi đây còn giữ được nét nguyên sinh của núi rừng.

Ngoài việc lập các chốt kiểm soát ngay trong lõi rừng, mỗi ngày, các lực lượng chia ca kiểm đếm tất cả những cây có trong danh sách bảo vệ.

Hơn 1.000 cây gỗ trắc lớn được gắn chíp định vị GPS. Hằng ngày, lực lượng kiểm lâm thay phiên nhau đi tuần tra dọc khu rừng và định vị những cây gỗ trắc báo về ban quản lý rừng.

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l