Chuyển đến nội dung chính

Đồ nội thất gỗ Việt Nam vào EU 27 dễ dàng hơn nhờ EVFTA

 Tận dụng lợi thế khi tham gia Hiệp định Thương mại tự do EVFTA giữa EU và Việt Nam, ngành gỗ đã giảm được căn bản các rào cản phi thuế quan như: truy xuất nguồn gốc, trách nhiệm giải trình khi xuất hàng, tạo uy tín thương hiệu gỗ Việt Nam...

Đồ nội thất gỗ Việt Nam vào EU 27 dễ dàng hơn nhờ EVFTA - Ảnh 1.

Việt Nam là thị trường cung cấp đồ gỗ nội thất lớn thứ hai vào EU 27, sau Trung Quốc. (Ảnh: Như Huỳnh).

Báo cáo thị trường nông, lâm, thủy sản số ra mới nhất ngày 10/2 của Bộ Công Thương cho biết theo số liệu từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), EU 27 nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ các thị trường ngoài khối trong 10 tháng năm 2020 đạt 1,47 triệu tấn, trị giá 3,75 tỷ Eur, tương đương 4,5 tỷ USD, giảm 0,2% về lượng và giảm 3,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

EU 27 nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ thị trường ngoài khối nhiều nhất từ Trung Quốc trong 10 tháng năm 2020, lượng nhập khẩu từ thị trường này chiếm 44,2% tổng lượng nhập khẩu. 

Tiếp theo là nhập khẩu từ thị trường Việt Nam với lượng chiếm 7,7% tổng lượng nhập khẩu, giảm 0,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2019. 

Nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ Việt Nam đạt 111.390 tấn, trị giá 370,78 triệu Eur, tương đương 444,9 triệu USD, giảm 3,6% về lượng và giảm nhẹ về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. 

Đáng chú ý, tận dụng lợi thế khi tham gia Hiệp định Thương mại tự do EVFTA giữa EU và Việt Nam, ngành gỗ đã giảm được căn bản các rào cản phi thuế quan như: truy xuất nguồn gốc, trách nhiệm giải trình khi xuất hàng, tạo uy tín thương hiệu gỗ Việt Nam...Điều này sẽ giúp đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam vào thị trường EU 27 sẽ dễ dàng hơn.

Đồ nội thất gỗ Việt Nam vào EU 27 dễ dàng hơn nhờ EVFTA - Ảnh 2.

Thị trường ngoài khối cung cấp đồ nội thất bằng gỗ cho EU 27 trong 10 tháng năm 2020. Nguồn: Tính toán theo số liệu từ Eurostat/Bộ Công Thương.

Trong 10 tháng năm 2020, EU 27 nhập khẩu hầu hết các mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ đều giảm cả về lượng và trị giá, trừ mặt hàng đồ nội thất phòng ngủ (mã HS 940350) tăng.

Trong đó, nhập khẩu đồ nội thất phòng ngủ của EU 27 trong 10 tháng năm 2020 đạt 275.480 tấn, trị giá 561,59 triệu Eur, tương đương 673,9 triệu USD, tăng 7,8% về lượng và tăng 7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. 

EU 27 nhập khẩu đồ nội thất phòng ngủ chủ yếu từ thị trường Trung Quốc, trong 10 tháng năm 2020 đạt 78,79 nghìn tấn, trị giá 163,66 triệu Eur, tương đương 196,39 triệu USD, tăng 4,2% về lượng nhưng giảm 2,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. 

Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất phòng ngủ lớn thứ 9 cho EU 27, đạt 9.760 tấn, trị giá 35,35 triệu Eur, tương đương 42,42 triệu USD, giảm gần 7% về lượng và giảm hơn 3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Như Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l