Chuyển đến nội dung chính

Người dân gửi gắm tâm tư đến lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trong năm Tân Sửu 2021

 Bước sang năm Tân Sửu 2021, tầng lớp trí thức, nhân dân tỉnh Đắk Lắk gửi gắm nhiều tâm tư, trăn trở đến lãnh đạo tỉnh nhà và mong họ có những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ nhằm đưa địa phương phát triển hơn nữa về kinh tế - xã hội, du lịch, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bà con.

Tỉnh Đắk Lắk vừa trải qua một năm 2020 đầy biến động với thiên tai, dịch bệnh xảy ra liên miên. Tuy nhiên, vượt qua mọi khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc ở tỉnh Đắk Lắk đã đoàn kết một lòng để cùng nhau đi từ thắng lợi này đến thành công khác, tăng trưởng kinh tế được giữ ở mức ổn định, hoàn thành hàng loạt chỉ tiêu quan trọng, trật tự an ninh xã hội được giữ vững... Bước sang năm mới Tân Sửu 2021, tầng lớp trí thức, nhân dân Đắk Lắk gửi gắm nhiều tâm tư trăn trở đến lãnh đạo tỉnh nhà nhằm đưa địa phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn đến.

TS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên, giảng viên khoa Nông Lâm Nghiệp (Trường Đại học Tây Nguyên) tâm sự: Tỉnh cần xem xét nghiên cứu hệ thống cây trồng (nông sản, trái cây) chủ lực của địa phương và phải thích ứng được với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay. Bởi, người nông dân đang liên tục chuyển đổi cây trồng, sau quá trình sản xuất thì không tìm được bài toán đầu ra cho sản phẩm. Song song với đó, cần tìm thị trường đầu ra tiềm năng cho người nông dân yên tâm lao động sản xuất, không phải bị thương lái o ép giá cả.

Ngoài ra, tỉnh cũng cần có chính sách bảo vệ rừng một cách hợp lý. Việc lâm tặc chặt, phá rừng tự nhiên tuy nguy hại nhưng không bằng việc để cho các dự án lớn đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Tỉnh nên có chế tài xử lý, giải pháp cụ thể để quản lý, giám sát chặt chẽ các dự án kể trên để đảm bảo rừng không bị xâm hại, giảm sút về diện tích.

Còn bà Trần Thị Minh Lý - Trưởng Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐTBXH Đắk Lắk) thì mong tỉnh có thể thu hút, huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế xã hội để tạo ra nhiều việc làm mới cho người lao động ở địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Tập trung chỉ đạo các phòng, ban chức năng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, UBND xã, phường và thị trấn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm và các chính sách ưu đãi của Nhà nước hỗ trợ về đào tạo nghề, tạo việc làm. Phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà, cản trở các cơ sở, doanh nghiệp, đơn vị tư vấn, tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề.

Ông Lê Hoàng Cơ - Giám đốc Công ty TNHH đầu tư du lịch và thương mại Đam San (DAMSAN TOURIST) đề xuất: "Tỉnh phải tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh; qua đó tìm cách làm ra nhiều sản phẩm du lịch ở địa phương để tạo ra điểm nhấn. Hiện, các thủ tục xin đầu tư, quy trình cấp phép để các nhà đầu tư hoạt động ở Đắk Lắk vẫn đang còn khá chậm chạp.

Lãnh đạo tỉnh cần có phương án bảo vệ rừng bền vững; quy hoạch các điểm kết nối với rừng để phát triển du lịch xanh, du lịch cộng đồng thân thiện với thiên nhiên. Tuy nhiên, Đắk Lắk vẫn chưa có địa điểm nào được quy hoạch một cách bài bản như vậy để thu hút nhà đầu tư".

Đắk Lắk đang quy hoạch rất nhiều điểm du lịch nhưng không có nhà đầu tư nào chịu rót vốn vào vì cảm thấy không phù hợp dù chính quyền đã bỏ không ít tiền của vào các khu vực đó. Vì lẽ đó, tỉnh phải kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư góp ý vào dự thảo, sách lược quy hoạch các địa điểm du lịch trước khi bắt tay thực hiện để mang lại tính khả thi, ông Cơ nhấn mạnh.

BẢO TRUNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l