Mở rộng thị trường đưa kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt 20 tỉ USD trong 5 năm tới

 Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn chia sẻ với Lao Động về mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu ngành lâm nghiệp năm 2021 và 5 năm tới.

Thưa ông, bất chấp đại dịch COVID-19, ngành lâm nghiệp đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, là một trong những nhóm hàng đạt giá trị kim ngạch lớn nhất của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT). Xin ông cho biết những điểm sáng của ngành lâm nghiệp trong 5 năm qua?

- Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Năm 2019, giá trị xuất khẩu lâm sản đạt 11,3 tỉ USD; lũy kế giá trị xuất khẩu lâm sản năm 2020 đạt 13,223 tỉ USD, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2019, vượt kế hoạch 5,7%. Việt Nam đã trở thành quốc gia đứng thứ 5 trên thế giới, thứ 2 Châu Á, thứ nhất Đông Nam Á về xuất khẩu lâm sản, hiện sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam đã có mặt tại hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngành lâm nghiệp đã thực hiện tốt về xã hội hóa nghề rừng và góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, đã thu hút khoảng 20 triệu lao động vào các hoạt động sản xuất lâm nghiệp, chế biến lâm sản và dịch vụ lâm nghiệp để tăng thu nhập, tạo thêm việc làm, phát triển sinh kế rừng, góp phần xóa đói giảm nghèo. Hiện cả nước có trên 5.500 doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản thu hút hàng triệu lao động.

Trong những năm qua, diện tích rừng cả nước cơ bản tăng đều qua các năm và đạt tỉ lệ che phủ rừng 42%, hoàn thành chỉ tiêu cơ bản được Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng xác định, Việt Nam là một trong số rất ít nước có tốc độ tăng diện tích rừng ổn định và nhanh trên thế giới. Điều đáng ghi nhận là chúng ta đã đóng cửa khai thác gỗ toàn bộ 10,3 triệu hécta rừng tự nhiên, kiểm soát chặt chẽ chuyển mục đích sử dụng rừng, hình thành hệ thống rừng đặc dụng trên 2,2 triệu hécta, rừng phòng hộ trên 4,6 triệu hécta.

Thưa Thứ trưởng, tại nhiều cuộc họp, ông luôn nhấn mạnh về một trong những thành quả của ngành lâm nghiệp trong những năm qua là chúng ta đã chủ động được nguồn nguyên liệu hợp pháp, mở rộng được thị trường tiêu thụ...

- Đúng như vậy. Năm 2019, tổng diện tích rừng trồng đạt trên 4,3 triệu hécta, trong đó trên 3,5 triệu hécta là rừng trồng sản xuất. Đến nay, cả nước đã có hơn 600 ngàn hécta rừng gỗ lớn và gần 300 ngàn hécta rừng trồng sản xuất được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế.

Mặc dù năm 2020 gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, nhưng ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu vẫn duy trì được mức tăng trưởng cao. Các thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc… tiếp tục là những thị trường quan trọng, ước giá trị xuất khẩu vào 5 thị trường này đạt trên 11 tỉ USD, chiếm khoảng 90% tổng kim ngạch xuất khẩu…

Thưa Thứ trưởng, đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển mới với thế và lực mới, thuận lợi nhiều nhưng khó khăn thách thức không ít, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay. Xin ông nói rõ về mục tiêu của ngành trong năm 2021 và kế hoạch 5 năm tới?

Xuất khẩu gỗ là điểm sáng của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ảnh: Vũ Long
Xuất khẩu gỗ là điểm sáng của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ảnh: Vũ Long

- Trước mắt, phải tập trung rà soát quy hoạch phát triển lâm nghiệp quốc gia, chiến lược phát triển ngành và tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp cơ bản để duy trì tỉ lệ che phủ rừng ở mức 42%.

Năm 2021 phấn đấu cao hơn, thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII, quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản 14,5 tỉ, tăng khoảng 12% so với năm 2020, trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 13 tỉ USD.

Đến năm 2025, phấn đấu đạt 20 tỉ USD. Về thị trường, duy trì và mở rộng các thị trường tiêu thụ, đặc biệt là các thị trường trọng điểm; giải quyết kịp thời các vấn đề về thương mại gỗ, lâm sản trên nguyên tác cùng có lợi, phù hợp với pháp luật các bên và cam kết quốc tế; bảo đảm minh bạch, phát triển các mối quan hệ đối tác lâu dài cả xuất khẩu và nhập khẩu, hướng đến thương mại cân bằng…

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

VŨ LONG (THỰC HIỆN)

Nhận xét