Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Khởi tố 2 kẻ chủ mưu trong vụ khai thác gỗ rừng trái phép

 Các đối tượng đã cưa hạ 16 cây gỗ lớn, tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại là hơn 85m3. Trong đó đã cưa xẻ và đưa ra khỏi hiện trường hơn10m3.

Ngày 5/2, Công an huyện Đam Rông (Lâm Đồng) cho biết, đã tống đạt các Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với 2 đối tượng gồm; Trần Văn Quang (SN 1985) và Quách Sỹ Trãi ( SN 1979, cùng trú xã Rô Men, huyện Đam Rông) để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

FB_IMG_1612482055072

Hai đối tượng chủ mưu trong vụ phá rừng bị bắt giam.

Trước đó, cuối tháng 11/2020, các cơ quan chức năng phát hiện tại lô d1, khoảnh 7 và lô a, khoảnh 8, tiểu khu 205, xã Rô Men thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Sêrêpốk xảy ra vụ phá rừng.

Qua khám nghiệm hiện trường, có 16 cây gỗ đường kính gốc từ 50 cm đến 1,2m bị cưa hạ và xẻ lấy gỗ trái phép, trong đó có 14 cây gỗ Hoa Lý (nhóm IV), 01 cây gỗ Dâu (nhóm III) và 1 cây gỗ tạp. Tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại là hơn 85m3.

IMG_20210202_165800

Các đối tượng đã cưa xẻ ngay tại hiện trường.

Trong đó các đối tượng đã cưa xẻ và đưa ra được khỏi hiện trường hơn10m3.

Lực lượng Công an huyện Đam Rông phối hợp cùng cơ quan chức năng vào cuộc và xác định nhóm người gây ra vụ phá rừng trên gồm Trần Văn Quang, Quách Sĩ Trãi, Phan Văn Thêm, Phạm Văn Hướng, Nguyễn Ngọc Hải, Phạm Văn Giang cùng trú tại xã Rô Men.

Vụ phá rừng do Trần Văn Quang chủ mưu cầm đầu; đối tượng Quách Sỹ Trãi là người giúp Quang trong việc đi thuê các đối tượng còn lại đi kéo gỗ sau khi Quang và Trãi đã cưa xẻ gỗ.

IMG_20210202_165757

Nhiều cây gỗ lớn bị cưa hạ.

Ngoài bắt 2 đối tượng chủ mưu, các đối tượng còn lại do xác định là người đi làm thuê, thành thật khai báo nên được cho tại ngoại.

Các quyết định khởi tố và Lệnh tạm giam đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Gia Hân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l