Chuyển đến nội dung chính

Kinh tế 24h: 5 doanh nghiệp lãi nghìn tỉ; Kỳ vọng ngành xuất khẩu gỗ

 Top 5 doanh nghiệp lãi nghìn tỉ; Kỳ vọng vào sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc giai đoạn 2021-2025; Xuất khẩu gỗ và lâm sản “hứa” mang về 14 tỉ USD dù dịch COVID-19... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.

Kỳ vọng vào sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc giai đoạn 2021-2025

Dù hầu hết doanh nghiệp đều gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song tính đến nay, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương - được coi là cao tại khu vực Châu Á.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, với “đà” của một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, đi kèm chuỗi hành động quyết liệt để tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế như trong giai đoạn 2016-2020, Việt Nam sẽ có bước tăng trưởng vượt bậc trong giai đoạn 2021-2025.

Trao đổi với PV Báo Lao Động xung quanh những nền tảng và cơ sở tạo nên mức tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Việt Nam trong năm 2020, chuyên gia cao cấp, PGS - TS Đinh Trọng Thịnh (Bộ Tài chính) nhìn nhận:

- Có thể thấy rằng, những kết quả thực hiện trong năm 2020 là rất tích cực bởi trước hết Việt Nam là quốc gia đã khá thành công trong việc phòng, chống dịch COVID-19, từ đó giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng người dân. Nếu xét theo các chỉ tiêu thì như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới có thể đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020. Đó là những thành công của chúng ta. Xem thêm...

Xuất khẩu gỗ và lâm sản “hứa” mang về 14 tỉ USD dù dịch COVID-19

Lạc quan về khả năng tăng trưởng xuất khẩu gỗ trong năm 2021, ông Điền Quang Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương, phân tích: Dịch bệnh khiến người dân nhiều quốc gia phải ở nhà nhiều hơn, nên nhu cầu mua sắm đồ nội thất, sửa sang nhà cửa tăng lên, nhu cầu mua sắm online cũng tăng, trong đó có đồ gỗ.

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

“Nắm bắt tình hình đó, nhiều doanh nghiệp gỗ đã đẩy mạnh bán hàng online thông qua các kênh bán hàng trực tuyến trên toàn cầu như Amazon, Alibaba…” – ông Điền Quang Hiệp nói.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn, trong năm 2020, các thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc… tiếp tục là những thị trường quan trọng, ước giá trị xuất khẩu vào 5 thị trường này đạt trên 11 tỉ USD, chiếm khoảng 90% tổng kim ngạch xuất khẩu. Xem thêm...

Top 5 doanh nghiệp lãi nghìn tỉ

Kết thúc năm 2020, theo thống kê chưa đầy đủ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 84% doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán làm ăn có lãi, một tỉ lệ rất cao trong năm COVID – 19 so với các khu vực khác của nền kinh tế.

Trong đó, hàng chục doanh nghiệp báo lãi hàng nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên, đã có sự thay đổi thứ hạng trong danh sách top 5 doanh nghiệp lãi nghìn tỉ.

84% doanh nghiệp trên sàn chứng khoán báo lãi năm 2020. Ảnh minh họa: H.Minh.
84% doanh nghiệp trên sàn chứng khoán báo lãi năm 2020. Ảnh minh họa: H.Minh.

VHM (Vinhomes) tiếp tục trụ vững ở vị trí quán quân trong danh sách câu lạc bộ lãi nghìn tỉ năm 2020 khi ghi nhận 27.839 tỉ đồng lãi sau thuế, tăng trưởng hơn 18% so với 2019.

Vị trí á quân tiếp tục thuộc về VCB (Vietcombank). Năm 2020, VCB báo lãi ròng 18.468 tỉ đồng, giảm nhẹ so với 18.526 tỉ đồng của năm 2019.

Vị trí thứ 3 thuộc về CTG (Vietinbank) thay vì GAS (PV Gas) như năm 2019. Năm 2020, CTG đạt lợi nhuận hợp nhất trước thuế 17.070 tỉ đồng, tăng trưởng tới 44,9% so với cùng kỳ năm trước. 

Kết thúc năm 2020, theo thống kê chưa đầy đủ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 84% doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán làm ăn có lãi, một tỉ lệ rất cao trong năm COVID – 19 so với các khu vực khác của nền kinh tế.

Trong đó, hàng chục doanh nghiệp báo lãi hàng nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên, đã có sự thay đổi thứ hạng trong danh sách top 5 doanh nghiệp lãi nghìn tỉ.

VHM (Vinhomes) tiếp tục trụ vững ở vị trí quán quân trong danh sách câu lạc bộ lãi nghìn tỉ năm 2020 khi ghi nhận 27.839 tỉ đồng lãi sau thuế, tăng trưởng hơn 18% so với 2019.

Riêng quý IV, doanh thu của VHM tăng gấp đôi cùng kỳ 2019 do bàn giao các sản phẩm tại các dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Symphony.

Vị trí á quân tiếp tục thuộc về VCB (Vietcombank). Năm 2020, VCB báo lãi ròng 18.468 tỉ đồng, giảm nhẹ so với 18.526 tỉ đồng của năm 2019.

Vị trí thứ 3 thuộc về CTG (Vietinbank) thay vì GAS (PV Gas) như năm 2019. Năm 2020, CTG đạt lợi nhuận hợp nhất trước thuế 17.070 tỉ đồng, tăng trưởng tới 44,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, lãi ròng của GAS giảm từ 12.159 tỉ đồng năm 2019 xuống hơn 7.800 tỉ năm 2020.

Năm 2020 chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của HPG (Hòa Phát) khi lãi ròng của doanh nghiệp tăng trưởng 78% so với năm 2019, ghi nhận 13.506 tỉ đồng. Kết quả này đã giúp HPG leo từ vị trí 12 trên danh sách doanh nghiệp lãi nghìn tỉ lên vị trí thứ 4 - thay cho Vinamilk.

Đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách câu lạc bộ lãi nghìn tỉ là TCB (Techcombank) với 12.582 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 23% so với năm 2019.

Ngoài ra, năm 2020, câu lạc bộ lãi nghìn tỉ đón nhận những thành viên mới như Chứng khoán SSI, Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP), Cao su Phước Hòa (PHR), ThaiHoldings (THD), Phát Đạt (PDR), Dabaco (DBC).

MINH AN
KHƯƠNG DUY

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l