Chuyển đến nội dung chính

hó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm vụ “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Gia Lai

 Liên quan đến vụ “xẻ thịt” hàng chục cây gỗ tại lâm phần quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa (Gia Lai), Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ.

 Bình luận 0
00:01:28

Hiện trường vụ phá rừng.

Trước đó, Dân Việt đã có loạt bài phản ánh về tình trạng hàng chục cây gỗ ở rừng phòng hộ bị "xẻ thịt".

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo vụ “xẻ thịt”  rừng phòng hộ ở Gia Lai - Ảnh 2.

Hàng chục cây gỗ ở rừng phòng hộ bị "xẻ thịt" ngay tại rừng phòng hộ.

ADVERTISING
Video Player is loading.
Loaded2.90%
Advertisement: 2:34
X

Ngày 18/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương điều tra, xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của báo nêu; xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/3.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Gia Lai thực hiện nghiêm việc rà soát, xử lý tình trạng chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ tại văn bản số 3974/VPCP-NN ngày 21/5/2020 của Văn phòng Chính phủ.

ADVERTISING
Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo vụ “xẻ thịt”  rừng phòng hộ ở Gia Lai - Ảnh 3.

Hiện trường vụ phá rừng.

Ngay sau khi Dân Việt có loạt bài phản ánh về tình trạng hàng chục cây gỗ ở rừng phòng hộ bị "xẻ thịt", UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn yêu cầu Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng cơ quan chức năng khẩn trương hỗ trợ lực lượng ở huyện Đăk Đoa điều tra xử lý.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo vụ “xẻ thịt”  rừng phòng hộ ở Gia Lai - Ảnh 4.

Nhựa cây còn ứa mủ, mùn cưa và bìa gỗ nằm la liệt tại rừng.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo vụ “xẻ thịt”  rừng phòng hộ ở Gia Lai - Ảnh 5.

Những hộp gỗ chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Hoàng Nguyện - Trưởng phòng Pháp chế (Chi cục Kiểm lâm Gia Lai) cho biết: "Qua nhiều ngày mở rộng kiểm tra, lực lượng phát hiện tại lô 4, khoảnh 1, tiểu khu 454, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa do Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa quản lý có 41 gốc cây bị đốn hạ. Gỗ để lại hiện trường là 18 lóng gỗ với khối lượng 4,069 mét khối. Chủng loại bị cưa hạ là giẻ xanh, dầu nước, trâm tía, bứa núi được khai thác bằng cưa máy. Hiện nay, lực lượng của tỉnh và huyện đang tiếp tục mở rộng trên toàn huyện, chốt chặn các lối ra vào rừng nhằm xác định quy mô của các đối tượng lâm tặc trong thời gian qua".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l