Chuyển đến nội dung chính

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy: Nỗ lực bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng

 (NB&CL)Thiên nhiên ưu đãi cho nước ta không chỉ biển bạc mà còn cả rừng vàng. Rừng mang lại cho con người chúng ta những nguồn lợi vô cùng to lớn về vật chất. Nhận thức rõ được điều đó, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy luôn coi việc bảo vệ, chăm sóc, quản lý và phát triển rừng là nhiệm vụ hàng đầu.

Thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Rẫy được giao quản lý 31 tiểu khu với tổng diện tích đất lâm nghiệp là 29.108,18ha, phân bố trên địa bàn các xã: Đăk Kôi, Đăk Pne và Tân Lập. Trong đó: đất rừng sản xuất là 26.295,77ha; đất rừng phòng hộ là 2.812,41ha.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy: Nỗ lực bảo vệ rừng và  phòng cháy chữa cháy rừng 1

Công ty được giao quản lý tổng diện tích đất lâm nghiệp là 29.108,18ha, phân bố trên địa bàn các xã: Đăk Kôi, Đăk Pne và Tân Lập. Trong đó: Đất rừng sản xuất: 26.295,77ha (Rừng tự nhiên: 23.825,471ha; rừng trồng: 1.379,26ha; đất chưa có rừng: 1.091,039ha). Đất rừng phòng hộ: 2.812,41ha (Rừng tự nhiên: 2.585,28ha; rừng trồng: 162,47ha; đất chưa có rừng: 64,66ha).

Đầu mùa khô 2020 - 2021, Công ty đã xây dựng Phương án phòng cháy, chữa cháy rừng trên toàn lâm phần; chỉ đạo các Chi nhánh lâm trường xây dựng Phương án và kế hoạch PCCCR mùa khô 2020 - 2021 trên lâm phần được giao quản lý. Thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, các ban ngành chức năng trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan tại các thôn trọng điểm trong công tác BVR&PCCCR trên toàn lâm phần.

Trong năm, Công ty cũng đã triển khai thực hiện các hạng mục phòng cháy, chữa cháy rừng đã được phê duyệt, cụ thể: tổ chức làm mới đường băng cản lửa, xử lý làm giảm vật liệu cháy; sửa chữa, làm mới các cầu tại các khe suối trên tuyến đường khu vực rừng trồng năm 2014, 2016; Rà soát công cụ, dụng cụ, phương tiện phục vụ công tác BVR&PCCCR, trên cơ sở đó mua sắm, trang bị các dụng cụ theo Phương án phê duyệt (máy định vị; đèn pin; dụng cụ thủ công các loại...). Xây dựng mới bản tuyên truyền niêm yết các nội dung tuyên truyền trong công tác BVR&PCCCR tại các Nhà rông văn hóa các thôn trên lâm phần (28 bảng/14 Nhà rông); 390 bảng tam giác cấm lửa, cấm chặt phá rừng lấn chiếm đất rừng.

Về tình hình cháy rừng và xử lý khắc phục hậu quả của cháy rừng, ngay sau khi phát hiện các điểm cháy rừng, đơn vị đã kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương huy động nhân dân tham gia dập tắt các điểm cháy, không để xảy ra các điểm cháy lớn; sau khi dập tắt các điểm cháy, đơn vị đã tăng cường công tác bảo vệ cho cây rừng phục hồi, sinh trưởng phát triển. Bên cạnh đó, thường xuyên chỉ đạo các Chi nhánh lâm trường, Trạm QLBVR tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình sinh trưởng, phát triển của cây rừng để có các biện pháp tác động phù hợp.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy: Nỗ lực bảo vệ rừng và  phòng cháy chữa cháy rừng 2

Để có thể đạt được nhiều thành tích hơn nữa, trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành liên quan đến công tác QLBVR&PTR, quản lý lâm sản, PCCCR. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật bảo vệ rừng trong nhân dân, chú trọng tuyên truyền quyền lợi, trách nhiệm của các cộng đồng dân cư được giao khoán bảo vệ rừng; đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm. Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch QLBVR&QLLS giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2021; thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra tại các khu vực có nguy cơ xảy ra vi phạm Luật Lâm nghiệp trên toàn lâm phần. Tổ chức giao khoán bảo vệ rừng cho các cộng đồng dân cư trên lâm phần; Đôn đốc các cộng đồng nhận khoán tuần tra, kiểm tra rừng thường xuyên nhằm phát hiện, báo cáo, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện các dự án, công trình lâm sinh, phương án khai thác lâm sản trên lâm phần theo kế hoạch; tổ chức nghiệm thu kết quả thực hiện theo quy định. Triển khai thực hiện Kế hoạch sản xuất kinh doanh và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 sau khi được các cấp, các ngành phê duyệt thực hiện. Triển khai thực hiện nghiêm túc Phương án, Kế hoạch trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2020 - 2021 trên lâm phần. Tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng Phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2021-2030 trên lâm phần theo kế hoạch…    

PV

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l