Chuyển đến nội dung chính

Chặt 5 cây gỗ để dựng lán trông nương, 2 người dân ở Lào Cai bị xử tù

 Tòa án Nhân dân thị xã Sa Pa (Lào Cai) vừa xét xử hai đối tượng có hành vi phá rừng.

Sáng 5.2, Tòa án Nhân dân (TAND) thị xã Sa Pa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Hai bị cáo trong vụ án là Tẩn Láo Tả (SN 1997) và Lý Phù Tá (SN 1983), cùng trú thôn Suối Thầu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa.

Trước đó, vào tháng 11.2020, Tả nhờ Tá chặt giúp cây trên rừng trồng thảo quả của gia đình mình tại lô 6, khoảnh 9, tiểu khu 259, thuộc thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn.

Hai bị cáo đã dùng cưa máy cắt hạ 5 cây gỗ, gồm 1 cây thuộc nhóm VI, 1 cây thuộc nhóm VII và 3 cây thuộc nhóm V (đều không thuộc danh mục thực vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ).

Vị trí Tả và Tá khai thác gỗ thuộc quản lý của Ban quản lý Rừng phòng hộ thị xã Sa Pa, là rừng tự nhiên có chức năng phòng hộ.

Tổng khối lượng của 5 cây gỗ bị khai thác trái pháp luật trong hồ sơ vụ việc là hơn 11 mét khối gỗ tròn và đã được các đối tượng xẻ ra thành 340 thanh, tấm, loóng, khúc, bìa bắp có khối lượng 9,194 mét khối.

Hai bị cáo đã dùng toàn bộ số gỗ trên để dựng lán tại khu vực nương thảo quả thuộc lô 6, khoảnh 9, tiểu khu 259.

Sau thời gian xét xử, TAND thị xã Sa Pa đã tuyên phạt bị cáo Tẩn Láo Tả 1 năm tù giam, Lý Phù Tá 6 tháng tù giam; tịch thu 340 thanh, tấm, loóng, khúc, bìa bắp gỗ xung công quỹ Nhà nước và tiêu hủy một số phương tiện gây án.

LÊ ANH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l