Chuyển đến nội dung chính

Bắt tạm giam 4 lâm tặc phá rừng quy mô lớn

 

(BVPL) - Qua điều tra, lực lượng chức năng huyện Kbang, tỉnh Gia Lai xác định được 4 đối tượng đã trực tiếp vào rừng khai thác gỗ trái phép nên tiến hành khởi tố, bắt tạm giam để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn ở Gia Lai

Vụ phá rừng quy mô lớn ở Gia Lai: Xem xét kỷ luật nhiều cán bộ

Ngày 9/2, nguồn tin Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 4 đối tượng gồm: Phạm Văn Quyết (SN 1999), Võ Duy Pháp (SN 1995), Nguyễn Văn Đức (SN 1990) và Lê Quang Sáu (SN 1995, cùng trú Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi "vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản". Các quyết định tố tụng trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. 

Theo hồ sơ vụ án, khoảng đầu tháng 1/2021, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng huyện Kbang phát hiện tại tiểu khu 137, 138 địa giới hành chính xã Lơ Ku, huyện Kbang, lâm phần do Công ty TNHHMTV Lâm nghiệp Lơ Ku quản lý có 22 cây gỗ bị khai thác trái phép. Qua đo đếm, lực lượng chức năng xác định tổng số gỗ bị thiệt hại là gần 50 m3.

Sau khi phát hiện vụ việc, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; đồng thời, chuyển hồ sơ sang Công an huyện để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép tại huyện Kbang. 

Sau thời gian khi tiếp nhận hồ sơ vụ án và triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 25/1, Công an huyện Kbang xác định Phạm Văn Quyết và Võ Duy Pháp là đối tượng có liên quan đến vụ khai thác gỗ trái phép nên quyết định tạm giữ hình sự để phục vụ công tác điều tra.

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, đến ngày 27/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kbang ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Đức và Lê Quang Sáu về hành vi "khai thác gỗ trái phép".

Khám xét nơi ở các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 1 cưa xăng, 2 lam cưa xăng, 1 ba lan và 10 đoạn dây thừng dùng để kéo gỗ.

Trên cơ sở lời khai của các đối tượng và chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kbang đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định./.

Sông Kôn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l