Chuyển đến nội dung chính

6 mặt hàng "2 tỉ đô" tạo đà cho xuất khẩu bứt tốc trong năm 2021

 Dự báo 6 mặt hàng nông sản “chủ lực quốc gia” như: Gỗ, thủy sản, gạo, càphê, trái cây, caosu… tiếp tục là nhóm xuất khẩu chính trong năm 2021.

6 mặt hàng giá trị xuất khẩu "2 tỉ đô"

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vẫn đạt 41,25 tỉ USD, trong đó có 6 mặt hàng đạt trên 2 tỉ USD trong năm qua gồm: Gỗ và lâm sản, thủy sản, trái cây, cà phê, cao su, gạo. Các mặt hàng này là động lực chính tạo đà cho xuất khẩu bứt tốc trong năm 2021.

Số liệu thống kê cho thấy, xuất khẩu gỗ và lâm sản của Việt Nam năm 2020 đã đạt khoảng 13,17 tỉ USD, vượt 5,4% kế hoạch năm 2020, tăng 16,4% so với năm 2019.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp đã nhanh chóng vượt qua “cú sốc”, sớm định hình lại và tìm hướng đi cho xuất khẩu gỗ và lâm sản, chủ động mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo duy trì thị trường truyền thống.

“Trong khó khăn, thách thức, các doanh nghiệp, doanh nhân, chủ rừng và nhà quản lý trong toàn ngành đã sáng tạo và đổi mới phương thức, hình thức tiếp thị, bán hàng để duy trì bạn hàng và mở rộng thị trường; trong đó thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc tiếp tục là những thị trường quan trọng của gỗ, lâm sản Việt Nam” – ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam nhận xét.

Sau gỗ và lâm sản, thủy sản được coi là mặt hàng mang lại giá trị lớn với 8,5 triệu USD trong năm 2020, bất chấp đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Châu Âu…

Cùng với 2 “át chủ bài” là đồ gỗ và thủy sản nêu trên, hàng loạt mặt hàng khác như trái cây, càphê, caosu, gạo… cũng đã góp mặt vào nhóm hàng “2 tỉ đô”, đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam cán mốc 41,25 tỉ USD trong năm 2020.

Trong đó, xuất khẩu cà phê đạt 1,57 triệu tấn với kim ngạch 2,74 tỉ USD; xuất khẩu gạo đạt 3,03 tỉ USD, caosu: 2,38 tỉ USD; rau quả: 3,26 tỉ USD…

Kỳ vọng xuất khẩu bật tăng trong năm 2021

Từ những kết quả nêu trên, các nhóm hàng nêu trên tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong năm 2021.

Cà phê dự báo tiếp tục mang lại giá trị xuất khẩu cao trong năm 2021. Ảnh: Vũ Long
Cà phê dự báo tiếp tục mang lại giá trị xuất khẩu cao trong năm 2021. Ảnh: Vũ Long

Ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản là 14 tỉ USD; VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản có thể tăng trưởng 10% so với cùng kỳ và đạt 9,4 tỉ USD trong năm 2021 (cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân (CAGR) giai đoạn 2016-2019 là 6,8%), trong đó xuất khẩu tôm vẫn là động lực tăng trưởng (+15% so với cùng kỳ đạt 4,4 tỉ USD), tiếp theo là cá tra (+5% so với cùng kỳ đạt 1,6 tỉ USD) và các sản phẩm thủy sản khác (+6% so với cùng kỳ đạt 3,4 tỉ USD).

Bên cạnh đó, Ngành thủy sản đặt mục tiêu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản sẽ đạt 3 - 4%/năm.

Các nhóm hàng xuất khẩu tiềm năng như: Caosu, gạo, trái cây... đang tận dụng các lợi thế mà các hiệp định thương mại tự do lớn như: CPTPP, EVFTA, RCEP, UKVFTA mang lại.

VŨ LONG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l