Chuyển đến nội dung chính

48 năm tù cho nhóm 'bức tử' rừng thông chiếm đất ven quốc lộ 14

 

TTO - Hơn 3 hecta rừng thông 30-40 năm tuổi bị nhóm người khoan gốc, đổ hóa chất nhằm "bức tử" để chiếm đất ven đường.

48 năm tù cho nhóm bức tử rừng thông chiếm đất ven quốc lộ 14 - Ảnh 1.

6 bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 48 năm tù, trong đó Bình và Thân 9 năm tù; Dụng và Hùng 8 năm tù; Tiến và Đồng 7 năm tù - Ảnh: T.A.

Ngày 6-2, Tòa án Quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 bị cáo 48 năm tù về tội "hủy hoại rừng". Đây là phiên tòa quân sự đầu tiên được mở tại Đắk Nông, xét xử nhóm bị cáo có hành vi "hủy hoại rừng thông".

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7-2019, Huỳnh Bình (41 tuổi) và Nguyễn Đình Thân (33 tuổi, cùng trú huyện Đắk Song) bàn bạc, thống nhất với nhau đi tìm và phá hoại rừng thông dọc hành lang quốc lộ 14 để chiếm đoạt đất mặt đường, rồi sau đó chia nhau.

Bình dùng tiền cá nhân mua khoan tay, thuốc diệt cỏ. Thân chuẩn bị đồ dùng để khoan và đổ thuốc diệt cỏ. Sau đó, hai người này tìm đến rừng thông tại khoảnh 9, tiểu khu 1664, rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 (thuộc thôn 11, xã Nâm N'Jang) do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông quản lý để phá rừng.

Bình và Thân sau đó còn rủ thêm Phan Công Dụng (31 tuổi); Lê Mạnh Hùng (37 tuổi); Phan Văn Đồng (29 tuổi, cùng trú huyện Đắk Song); Nguyễn Văn Tiến (30 tuổi, trú huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) cùng tham gia. Tiến thỏa thuận không trực tiếp hủy hoại rừng thông, mà chỉ góp tiền mua công cụ và thuốc diệt cỏ cho nhóm còn lại phá rừng.

Trong 5 đêm liên tiếp, từ khoảng 23h hôm trước đến khoảng 2h sáng hôm sau, nhóm này dùng khoan tay khoan các lỗ nhỏ trên thân cây rồi đổ thuốc diệt cỏ vào bên trong lỗ khoan.

48 năm tù cho nhóm bức tử rừng thông chiếm đất ven quốc lộ 14 - Ảnh 2.

Nhóm bị cáo đã dùng khoan tay khoan các lỗ nhỏ trên thân cây rồi đổ thuốc diệt cỏ vào bên trong lỗ khoan khiến nhiều cây thông "chết đứng" - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Sau khi "đục, khoét" tại thôn 11, nhóm người này tiếp tục phá hoại rừng thông tại tiểu khu 1699, rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 (bon Păng Sin, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) do UBND huyện Đắk Song quản lý trong 4 đêm liên tục cùng với thủ đoạn như trên.

Theo Viện Kiểm sát quân sự Quân khu 5, tổng cộng hơn 3 hecta rừng thông bị hủy hoại, số tiền thiệt hại lên đến gần 600 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, hội đồng xét xử tuyên phạt 6 bị cáo tổng cộng 48 năm tù, trong đó Bình và Thân 9 năm tù; Dụng và Hùng 8 năm tù; Tiến và Đồng 7 năm tù.

48 năm tù cho nhóm bức tử rừng thông chiếm đất ven quốc lộ 14 - Ảnh 3.

Nhiều rừng thông đã bị bức tử chỉ còn một dải hẹp sát bên đường - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

48 năm tù cho nhóm bức tử rừng thông chiếm đất ven quốc lộ 14 - Ảnh 4.

Hơn 3 hecta rừng thông 30-40 năm tuổi bị nhóm bị cáo khoan gốc, đổ hóa chất nhằm "bức tử" rừng để chiếm đất ven đường - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tòa quân sự sẽ xét xử 6 người Tòa quân sự sẽ xét xử 6 người 'bức tử' rừng thông ở Đắk Nông

TTO - Do khu vực rừng bị hủy hoại nằm trên đất quốc phòng nên Tòa án quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) sẽ đưa ra xét xử.

ĐÌNH CƯƠNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l