Chuyển đến nội dung chính

Yêu rừng - rừng cho

 (ANTV) -Với mong muốn sản xuất một cách bền vững, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sống, gần 20 năm nay, một người nông dân ở huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai vẫn miệt mài, tâm huyết với mô hình vườn - rừng kết hợp của mình. Với ông, đây là thành quả của sự chuyển biến nhận thức được tích lũy trong suốt quá trình làm nông nghiệp. Từ một người phá rừng làm nông nghiệp, thì nay, chính họ lại là người trồng và bảo vệ rừng, góp phần bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống của bản thân và cộng đồng.

Ông Nguyễn Minh Hải, 54 tuổi sống ở thôn Hòa Sơn, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh là chủ nhân của khu rừng gần 7 hecta này.  Ở đây có vô số loại cây thân gỗ phân theo nhiều tầng khác nhau từ thấp đến cao, có cây chu vi đến 1m. 
 
Vào năm 2003, khi giá các loại cây công nghiệp như cà phê, điều, hồ tiêu... bấp bênh, ông Hải đã quyết định chuyển dần diện tích đất rẫy sang trồng xoan với hy vọng phát triển cây lâm nghiệp để cải thiện đời sống. Và trong quá trình vườn xoan phát triển, những cây rừng khác cũng dần sinh sôi như một điều không thể ngờ tới.
 
Ông Nguyễn Minh Hải chia sẻ, lúc đầu tôi có dự kiến là trồng cái rừng xoan này như một cách phát triển kinh tế nông nghiệp kết hợp lâm nghiệp cho gia đình. Tôi hy vọng sẽ có nguồn thu từ việc tôi trồng cây xoan. Nhưng qua quá trình tôi trồng  thì tôi mới nhận ra rằng các loại cây bản địa, cũng tái sinh. Vậy tôi quyết định song song với việc nuôi dưỡng cây xoan của mình. Tôi đồng thời dưỡng toàn bộ hệ thống cây rừng tái sinh trong vườn này.
 
Thấy được sức sống mãnh liệt của cây cối tự nhiên, ông Hải không ngại bỏ công chăm sóc. Dần dần, cây rừng cứ thế đua nhau phát triển. Hiện tại, ngoài cây xoan, vườn rừng của ông còn có gần 100 loài cây khác nhau như: gõ đỏ, gõ mật, hương, căm xe, sao, bằng lăng, cà chít... Có nhiều loại cây ông Hải còn không biết tên. Chính những tán rừng này đã tạo ra “lá phổi thiên nhiên” lọc và điều hòa không khí ở khu vực này. Bởi vậy, ai khi đặt chân đến đây cũng đều cảm nhận được không khí mát mẻ và trở thành mô hình đáng học tập về việc gìn giữ những giá trị mà thiên nhiên đem lại cho con người.
 
Anh Nguyễn Văn Minh Mẫu, Thôn Hòa Sơn, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai cho biết, mô hình này tôi cũng quan sát, theo dõi và học hỏi cách làm của anh Hải cũng như tìm tòi những nơi khác cùng trao đổi để làm hiệu quả hơn. Cái khu vườn rừng này anh đang vừa làm vừa học hỏi nên tính hiệu quả cũng phải lâu dài chứ không thể ngày một ngày hai được
 
Cùng với việc nuôi dưỡng, bảo vệ 7 ha rừng, hiện nay diện tích chuối và các sản phẩm nông nghiệp dưới tán rừng của ông đang không ngừng được mở rộng. Bên cạnh đó, nhằm nâng giá trị của sản phẩm làm ra, ngoài việc bán chuối tươi, gia đình ông Hải đã đầu tư máy móc chế biến sản phẩm chuối ép, chuối kẹo để bán ra thị trường. Đến năm 2018, khi nhận thấy tiềm năng lớn của mô hình này, Hợp tác xã (HTX) Hạc giấy từ thiện Chư Pưh đã phối hợp với gia đình ông Hải mở rộng thị trường ở trong và ngoài tỉnh. Bằng cách cải tiến bao bì mẫu mã sản phẩm và tìm nhiều kênh phân phối khác nhau, năm 2020, sản phẩm chuối ép được công nhận đạt chuẩn Ocop cấp huyện Chư Pưh. Đây là một niềm vui lớn đối với gia đình ông Hải.
 
Nhiều người từng nói ông Hải là viễn vông khi lựa chọn trồng rừng thay vì trồng các loại cây công nghiệp khác. Đặc biệt là trong bối cảnh diện tích rừng đang dần bị đe dọa thu hẹp diện tích bởi sự tàn phá của con người, thì việc làm của ông Hải lại như một điểm sáng, lan tỏa những hành động đẹp trong việc giữ gìn lá phổi xanh của thiên nhiên. Đây cũng chính là thành quả của sự chuyển biến nhận thức của chính những người làm nông nghiệp. Bởi chỉ khi, trong hiện tại, chúng ta đối xử hài hòa với thiên nhiên, thì mới mong có thể xây dựng 1 cuộc sống bình yên và bền vững trong tương lai./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l