Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng giáp ranh tại Phú Yên: Khởi tố thêm 12 bị can

 

Liên quan đến vụ phá rừng giáp ranh huyện Tây Hòa và Sông Hinh (Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh), ngày 22/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã ra quyết định khởi tố thêm 12 bị can về tội "Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" được quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Chú thích ảnh
Lâm tặc dùng phương tiện cơ giới để làm đường vào rừng khai thác gỗ.

Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Cụ thể các đối tượng: Trần Văn Tài (sinh năm 1975); Đoàn Minh Sơn (sinh năm 1978); Đoàn Minh Sa (sinh năm 1983); Phan Văn Mạnh (sinh năm 1973); Nguyễn Viết Hùng (sinh năm 1988); Trần Văn Hào (sinh năm 1970); Đặng Trung Thành (sinh năm 1979) cùng trú ở xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa; Trần Thanh Trãi (sinh năm 1973); Nguyễn Thái Trực (sinh năm 1978); Nguyễn Hữu Trí (sinh năm 1982); Phan Văn Thảo (sinh năm 1975); Nguyễn Xuân Định (sinh năm 1977), cùng trú ở xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa (Phú Yên).

Trước đó, Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố và bắt tạm giam đối với 7 đối tượng khác cùng tội danh trên. Trong đó xác định có ba đối tượng chủ mưu là Nguyễn Rạng (sinh năm 1975); Nguyễn Hoài Linh (sinh năm 1979) và Trần Văn Tấn (sinh năm 1980), cùng trú tại xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa (Phú Yên).

Theo điều tra của Công an tỉnh Phú Yên, từ tháng 2/2020, một nhóm "lâm tặc" đã huy động xe cơ giới san ủi, mở 3 con đường với tổng chiều dài hơn 2.300m rồi tổ chức đốn hạ hàng trăm cây gỗ rừng tự nhiên. Cây rừng bị đốn hạ thuộc tiểu khu 312, do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh quản lý và tiểu khu 358 do Ủy ban nhân dân xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa) quản lý.

Trong gần 2 tháng, nhóm "lâm tặc" đã xẻ gỗ ván, gỗ hộp rồi cẩu kéo, vận chuyển đến hai xưởng gỗ của đồng phạm để cất giấu, tiêu thụ. Khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra đã phát hiện thêm một vị trí rừng bị phá tại tiểu khu 358 (xã Sơn Thành Tây, Tây Hòa).

Kết quả khám nghiệm cho thấy, đã có ít nhất 335 cây gỗ rừng tự nhiên, trong đó có nhiều cây gỗ quý, bị đốn hạ.

Đây là vụ phá rừng có quy mô lớn, có tổ chức được dư luận đặc biệt quan tâm, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Yên vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Khởi tố, bắt tạm giam thêm một đối tượng phá rừng giáp ranh tại Phú Yên
Khởi tố, bắt tạm giam thêm một đối tượng phá rừng giáp ranh tại Phú Yên

Liên quan vụ phá rừng giáp ranh giữa hai huyện Tây Hòa và Sông Hinh mà Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam thêm một đối tượng về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” được quy định tại Điều 232-Bộ luật Hình sự năm 2015. Các quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l