Chuyển đến nội dung chính

Vụ làng biệt thự chiếm rừng trái phép ở Lâm Đồng: Xác định thêm chủ của 8 căn nhà

 UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã xác định thêm chủ nhân của 8 căn nhà trong tổng số hơn 50 công trình nhà ở xây dựng tại “Làng biệt thự” trái phép trên đất rừng ở xã Hiệp An, huyện Đức Trọng.

Chiều 16/12, UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, đã xác định thêm chủ nhân của 8 căn nhà trong tổng số hơn 50 công trình nhà ở xây dựng tại “Làng biệt thự” trái phép trên đất rừng dưới chân núi Voi, thuộc tiểu khu 268, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng.

Chính quyền địa phương tích cực triển khai việc kiểm tra, xác minh, xử lý và giải tỏa các công trình trong khu vực này sau khi có phản ánh của các cơ quan báo chí.
Ông Lê Nguyên Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng cho biết, việc giải tỏa, cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép tại “Làng biệt thự” vẫn đang được huyện tiếp tục triển khai. 8 công trình xây dựng nhà ở trái phép tại “Làng biệt thự” do ba người có hộ khẩu thường trú tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) là chủ.

Hiện ba người này trên đã đến cơ quan chức năng khai báo, đồng thời xin tự khắc phục, tháo dỡ các công trình vi phạm trước ngày 25/12.

Như vậy, đến thời điểm này, trong số hơn 50 công trình nhà ở xây dựng trái phép tại “Làng biệt thự” dưới chân núi Voi, đã có 11 căn “biệt thự” xác định được chính chủ, trong đó có 3 căn đã được chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế, giải tỏa vào ngày 10/12/2020. Hiện hai căn biệt thự lớn và hơn 40 căn nhà ở còn lại vẫn chưa xác định được chủ của công trình vi phạm.
Theo ông Lê Nguyên Hoàng, trong số 13 công trình nhà ở xây lớn, đến giờ đã xác định được chủ của 11 căn, trong đó có 3 công trình huyện đã hỗ trợ lực lượng cưỡng chế, các công trình còn lại chủ đầu tư đều có cam kết xin tự tháo dỡ trước ngày 25/12.

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng của huyện tiếp tục thông báo buộc các chủ công trình khắc phục hậu quả, đến hết thời gian sẽ tiến hành làm thủ tục cưỡng chế. Tinh thần của huyện là tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh, đúng quy định của pháp luật”.
Ông Nguyễn Đức Phúc, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch sinh thái Phương Nam (đơn vị quản lý khu vực trên) cho biết, tuy các cấp chính quyền đã vào cuộc nhưng đơn vị chủ quản vẫn còn lo lắng, bởi nếu vụ việc này không được xử lý triệt để, sẽ tạo ra tiền lệ không tốt và ngày càng có thêm nhiều công trình xây dựng nhà ở trái phép khác mọc lên trên đất rừng.
Trước đó ngày 27/10/2020, TTXVN và một số cơ quan báo chí thông tin vụ việc: Từ năm 2017 đến nay, tại tiểu khu 268 thuộc thôn Định An, xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đã và đang hình thành một ngôi làng, với hàng chục căn nhà kiểu biệt thự bằng gỗ trái phép.

Thậm chí, khu vực này còn được mở đường nội bộ, xây dựng hệ thống cấp điện riêng và dựng tấm biển kiên cố rất lớn với cái tên “Làng nghề Bonsai Darahoa”.
Phần đất của ngôi làng này thuộc địa phận đất lâm nghiệp đã được giao cho Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Phương Nam quản lý, bảo vệ từ 30 năm nay. Doanh nghiệp này đã nhiều lần kêu cứu tới các cấp chính quyền vì bị chiếm đất, phá rừng, nhưng ngôi làng vẫn đang ngang nhiên hối hả xây dựng từng ngày.

Khi các cơ quan báo chí lên tiếng, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc giải quyết, chủ các ngôi nhà trên lẩn tránh, không đứng ra nhận là chủ sở hữu các căn nhà, gây khó khăn cho công tác xử lý vụ việc./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh