Vì sao lâm tặc đốt mùn cưa bỏ vào gốc cây bị đốn hạ ?

 Ngày 9.1, ông Trương Thanh Hà – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Kbang, Gia Lai cho biết, cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường để khởi tố vụ án và truy bắt các đối tượng trong vụ khai thác cây trái pháp luật, làm thiệt hại 49m3 gỗ, xảy ra trên địa bàn.

Nhóm lâm tặc đã đốn hạ 21 cây gỗ tại 2 tiểu khu 137 và 138 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lơ Ku, xã Lơ Ku, huyện Kbang.

Lâm tặc phủ mùn cưa cháy lên gốc cây lớn bị đốn hạ. Ảnh TT
Lâm tặc phủ mùn cưa cháy lên gốc cây lớn bị đốn hạ. Ảnh: TT

Điều đáng nói, tại một số địa điểm, sau khi đốn hạ cây, lâm tặc đốt mùn cưa cho cháy đen thành than rồi phủ lên các gốc cây để xóa dấu vết cưa còn tươi mới. Điều này đã gây khó khăn cho lực lượng quản lý, bảo vệ rừng khi đi kiểm tra, kiểm đếm số lượng cây bị phá.

Có những hiện trường vụ phá rừng khác, lâm tặc tẩm xăng đốt cháy đen từ bìa, cành nhánh, mùn cưa còn sót lại, chỉ sau trận mưa lớn, mọi gốc tích của một vụ phá rừng đã không còn. Và gốc cây bị đốn hạ được cho là bị khai thác từ lâu năm.

Gốc cây sau khi được Hạt kiểm lâm kiểm đếm, đánh dấu. Ành TT
Gốc cây sau khi được Hạt kiểm lâm kiểm đếm, đánh dấu. Ảnh: TT

Theo ông Trương Thanh Hà, với vụ phá rừng trái phép tại 2 tiểu khu 137 và 138 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku đã gây thiệt hại hơn 49m3 gỗ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Kbang đã tiến hành kiểm tra hiện trường, truy tìm đối tượng cũng như hoàn thiện hồ sơ khởi tố vụ án.

Qua kiểm tra, đoàn liên nghành phát hiện có 21 cây gỗ bị đốn hạ trái phép gồm 17 cây mít nài, 3 cây Sp5, 1 cây mít chay.

Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai cho hay, sẽ điều tra có hay không việc cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng của công ty tiếp tay cho lâm tặc phá rừng và yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan.

T.TUẤN

Nhận xét