Triển khai hàng loạt lớp tập huấn về Quản lý rừng bền vững

 Văn phòng chứng chỉ rừng Việt Nam (VFCO) đã tiến hành triển khai một số lớp tập huấn, hội thảo Quản lý rừng bền vững.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, năm 2020 là cột mốc đáng ghi nhớ trong lịch sử thế giới với nhiều biến động và đặc biệt là ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 lan tới hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, với quy mô và tốc độ chưa từng có. Đến thời điểm hiện tại Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tốt nhất và an toàn nhất trên thế giới.

Quản lý rừng bền vững: Lớp tập huấn Chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm PEFC CoC với Hiệp hội gỗ HAWA, BIFA, DOWA . Ảnh: Lan Anh

Vượt qua bao khó khăn của tình hình dịch bệnh và thực hiện đúng theo các yêu cầu quy định về phòng chống dịch do các cơ quan chức năng đưa ra, nửa cuối năm 2020, Văn phòng chứng chỉ rừng Việt Nam (VFCO) đã tiến hành triển khai một số lớp tập huấn, hội thảo tại một số thành phố từ Bắc vào Nam để quảng bá và nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp, đơn vị trồng rừng và sản xuất lâm nghiệp về Quản lý rừng bền vững, Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững VFCS FM và Chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm PEFC CoC.

Chia sẻ từ tư vấn viên công ty Tư vấn Lương

Các lớp tập huấn đã nhận được sự quan tâm rất cao của các doanh nghiệp chế biến lâm sản và trồng rừng. Thông qua chuỗi các lớp tập huấn, thương hiện Hệ thống chứng chỉ rừng Việt Nam VFCS và Hệ thống chứ chỉ rừng quốc tế PEFC được đến gần hơn tới các doanh nghiệp và giải đáp được các thắc mắc về quy trình thực hiện cũng như lợi ích về việc làm chứng chỉ Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ Chuỗi hành trình sản phẩm.

Chia sẻ kiến thức bảo vệ và phát triển rừng bền vững từ các đánh giá viên thuộc tổ chức đánh giá SGS . Ảnh: Lan Anh

Các lớp tập huấn được sự hỗ trợ tổ chức bởi Tổng cục Lâm nghiệp và các doanh nghiệp, hiệp hội về sản xuất gỗ và lâm nghiệp.

Lớp tập huấn Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững với tập đoàn Cao su Việt Nam VRG. Ảnh: Lan Anh

Bên cạnh sự chia sẻ của các chuyên gia về Hệ thống chứng chỉ Quản lý rừng bền vững VFCS FM và Chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm PEFC CoC, các doanh nghiệp tham gia sự kiện cũng được nghe chia sẻ từ các kinh nghiệm thực tế trong quá trình chuẩn bị và đánh giá các chứng chỉ từ các đơn vị tư vấn và tổ chức đánh giá có tiếng trong ngành

Hệ thống chứng chỉ rừng Việt Nam (VFCS) đã trở thành thành viên quốc gia thứ 50 của tổ chức chứng nhận rừng quốc tế PEFC từ năm 2019. Ngày 29/10/2020, Hệ thống chứng chỉ rừng Việt Nam (VFCS) đạt tiêu chuẩn quốc tế về Quản lý rừng bền vững và được công nhận bởi Đại hội đồng PEFC. Hệ thống chứng chỉ rừng Việt Nam được xây dựng và phát triển với mục đích mang lại lợi ích và tạo điều kiện thuận lợi cho chủ rừng và các doanh nghiệp chế biến lâm sản:

· Quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái và các giá trị dịch vụ môi trường rừng.

· Đáp ứng nhu cầu về gỗ có chứng chỉ

·Tiếp cận thị trường quốc tế

·Giảm chi phí, thời gian trong hoạt động đánh giá cấp chứng chỉ rừng

·Đảm bảo lợi ích của các bên liên quan trong trồng rừng, khai thác, chế biến và thương mại lâm sản

·Tạo điều kiện thuận lợi cho chủ rừng, doanh nghiệp lựa chọn hệ thống chứng chỉ rừng

·Phù hợp với quy định Luật pháp Việt Nam

·Nâng cao giá trị gia tăng cho ngành Lâm nghiệp

NGA HÀ

Nhận xét