Chuyển đến nội dung chính

Tạm đình chỉ công tác Giám đốc Ban Quản lý rừng Di tích lịch sử và Cảnh quan môi trường Mường Phăng

 

Liên quan đến thực trạng vùng lõi rừng đặc dụng Mường Phăng (Điện Biên) bị "rút ruột" nghiêm trọng mà TTXVN đã phản ánh, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Ban Quản lý rừng Di tích lịch sử và Cảnh quan môi trường Mường Phăng (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên) để làm rõ trách nhiệm.

Chú thích ảnh
Vết tích một cành cây to trên thân cổ thụ bị “lâm tặc” triệt hạ. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Theo đó, tại Quyết định số 593/QĐ-SNN, ngày 21/12/2020, Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên Bùi Minh Hải ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Việt Cường, Giám đốc Ban Quản lý rừng Di tích lịch sử và Cảnh quan môi trường Mường Phăng, thuộc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 21/12/2020 nhằm làm rõ trách nhiệm của ông Cường trong việc xảy ra vi phạm khai thác rừng trái pháp luật tại khu vực rừng đặc dụng do Ban Quản lý rừng Di tích lịch sử và Cảnh quan môi trường Mường Phăng quản lý.

Cùng ngày 21/12/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên cũng ban hành Quyết định về việc giám sát hoạt động của đoàn thanh tra đột xuất việc thực hiện trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng Di tích lịch sử và Cảnh quan môi trường Mường Phăng.

Trước đó, TTXVN có các bài viết “Điện Biên: Hàng loạt cây cổ thụ ở rừng Mường Phăng bị chặt phá”; “Vùng lõi rừng đặc dụng Mường Phăng bị “rút ruột”, hệ lụy khó lường”, phản ánh thời gian qua, do công tác quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đã dẫn đến một thực trạng đáng báo động: Rừng đặc dụng Mường Phăng đã bị “lâm tặc” mang cưa vào vùng lõi để triệt hạ cây rừng, ngang nhiên sơ chế, khai thác gỗ thành phẩm ngay tại chỗ, gây hệ lụy rất khó lường.

Về nội dung này, ông Hà Lương Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên) thừa nhận: Rừng đặc dụng Mường Phăng bị khai thác trái phép là đúng như TTXVN đã phản ánh. Quá trình xác minh, kiểm tra, kiểm đếm tại thực địa, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Điện Biên bước đầu đã phát hiện 173 cây gỗ bị chặt, cưa hạ, cắt khúc trong rừng đặc dụng Mường Phăng, khối lượng gỗ còn lại tại các khu vực kiểm tra, kiểm đếm là hơn 20 m3 gỗ. Số cây gỗ này nằm trên địa bàn 2 xã Pá Khoang và Mường Phăng (thành phố Điện Biên Phủ), chủ yếu là cây Dẻ, Vối thuốc, Mắc Khén, Thanh Mai và một số loại cây bản địa khác (thuộc nhóm V đến nhóm VIII), xác định thời gian chặt hạ từ cuối năm 2019 đến tháng 10/2020. Trong quá trình kiểm tra, xác minh, lực lượng liên ngành đã sử dụng máy định vị cầm tay Map 78s định vị tọa độ từng vị trí gốc cây chặt hạ.

Xuân Tư - Xuân Tiến 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l