Chuyển đến nội dung chính

Rừng khu bảo tồn Ea Sô tiếp tục bị tàn phá: Liên tục khởi tố các vụ án, lâm tặc vẫn không chùn tay

 Cánh rừng quý giá có diện tích hơn 26.000ha ở Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) tiếp tục bị lâm tặc tàn phá, “xẻ thịt” nặng nề. Nếu UBND tỉnh Đắk Lắk không sớm đưa ra những biện pháp căn cơ, bảo vệ chặt chẽ thì sớm muộn - một trong những “lá phổi xanh” của Tây Nguyên đại ngàn cũng sẽ bị trọc hoá...

Thay nhân sự, rừng vẫn bị “thịt”

Hồi cuối tháng 5 vừa qua, với mong muốn giảm thiểu nạn phá rừng Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Ea Sô đến mức thấp nhất, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tỉnh Đắk Lắk đã quyết định kiện toàn nhân sự chủ chốt ở Ban quản lý (BQL) khu bảo tồn này. Chỉ ít tháng sau, ông Lê Đắc Ý kết thúc vai trò Giám đốc kiêm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Khu BTTN Ea Sô, xuống làm Phó Giám đốc. Ông Lê Minh Tiến được điều động về thay vị trí người tiền nhiệm.

Nhưng khi ông Tiến ngồi chưa “nóng ghế”, cánh rừng quý giá tại Khu BTTN Ea Sô tiếp tục bị lâm tặc tàn phá, “xẻ thịt” với quy mô lớn. Cụ thể, ngày 14.11, nhận được tin báo có vụ phá rừng lớn tại 2 tiểu khu 622 và 618 thuộc Khu BTTN Ea Sô, lực lượng chức năng đã nhanh chóng triển khai lực lượng truy bắt. Tuy nhiên, lâm tặc đã chạy thoát, để lại nhiều tang vật. Tại hiện trường, có 79 cây gỗ căm xe, 1 cây gáo vàng, 1 cây bằng lăng bị cắt hạ. Những cây gỗ này đều có đường kính từ 50cm trở lên, nhiều cây gỗ lâm tặc chưa kịp mang đi còn tươi nguyên.

Ngày 22.12, đại diện Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk cho hay, đơn vị đã trao đổi với Công an huyện Ea Kar và đề nghị cơ quan chức năng tiến hành khởi tố vụ phá rừng kể trên. Quan điểm của sở là phải xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để răn đe, không khoan nhượng.

Lâm tặc có chùn tay?

Những năm qua, đã không ít lần cơ quan chức năng tiến hành khởi tố các vụ phá rừng ở Khu BTTN Ea Sô, hàng loạt đối tượng vướng vào vòng lao lý, chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, chứng kiến cảnh tượng đó, lâm tặc các tỉnh giáp ranh dường như vẫn không biết sợ, liên tục “bào mòn” cánh rừng quý giá này của tỉnh Đắk Lắk. Có lẽ việc “khởi tố, truy nã” đã trở thành “điệp khúc” quen thuộc của lâm tặc.

Ông Kiều Thanh Hà - Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk - nhận định: “Việc khởi tố các vụ phá rừng ở Ea Sô vẫn chưa khiến lâm tặc bớt hoành hành ở khu vực này. Lâm tặc phá rừng ở Đắk Lắk nhưng thường vận chuyển đi các tỉnh tiêu thụ. Vì lẽ đó, chúng tôi muốn thời gian tới, cả hệ thống chính trị ở huyện Krông Pa gồm quân đội, công an lẫn kiểm lâm nỗ lực vào cuộc phối hợp truy quét lâm tặc. Có như vậy, việc quản lý, bảo vệ cánh rừng này mới đạt được hiệu quả”.

Trước vấn nạn trên, ông Nguyễn Hoài Dương - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk - cũng cho rằng: Sở đã có rất nhiều văn bản tham mưu, kiến nghị UBND tỉnh phối hợp với chính quyền các tỉnh giáp ranh Gia Lai, Phú Yên có biện pháp hỗ trợ truy quét lâm tặc. Bởi lẽ, đặc thù địa hình ở Khu BTTN Ea Sô khiến lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý, bảo vệ rừng. Hiện, lực lượng quản lý bảo vệ rừng thì mỏng nhưng áp lực lâm tặc hoành hành lại quá lớn. Quan trọng nhất hiện nay đó là nhà nước phải đầu tư con đường và trạm canh gác ở phía giáp ranh với tỉnh Gia Lai để kiểm lâm thường xuyên canh gác, tuần tra kiểm soát ngày đêm.

BẢO TRUNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l