Phạt tù 7 đối tượng phá rừng ở Đăk Tô, Kon Tum

 

Các bị cáo tại phiên xét xử. Ảnh: Báo Kon Tum

VTV.vn - Đối tượng A Thiếc, người đứng ra tổ chức và cung cấp máy cưa để cả nhóm phạm tội, nhận mức án cao nhất 4 năm 6 tháng tù.

Ngày 23/12, Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" xảy ra tại xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô đối với 7 bị cáo A Thiết, A Côn, A Dẽo, A Tấn, A Bảo, A Thét, A Ris (đều trú tại xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi).

Các đối tượng này rủ nhau cưa hạ cây ở tiểu khu 276 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp huyện Đăk Tô. Thời điểm bị phát được có hơn 24 m3 gỗ tại hiện trường. Giá trị của số gỗ trên thị trường khoảng gần 100 triệu đồng.

Kon Tum là một trong những địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng phá rừng, trộm cắp cây rừng, gồm cả những vụ việc nhỏ lẻ và cả những vụ việc quy mô lớn

Theo báo Kon Tum, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đăk Tô nêu rõ, quá trình đi vào rừng, A Thiết phát hiện một cây gỗ sao cát lớn tại lô 2, khoảnh 6, tiểu khu 276, lâm phần Lâm trường Đăk Tô quản lý, thuộc địa bàn xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô.

Khoảng cuối tháng 7/2020, A Thiết rủ A Ris, A Dẽo vào rừng khai thác gỗ đem về bán kiếm tiền và 2 bị cáo này đồng ý. Do bị đau chân nên A Thiết không đi mà chỉ đường và cung cấp cho A Ris, A Dẽo một máy cưa xăng để cưa cây sao cát này. Trong quá trình cưa, do máy cưa xăng bị hỏng nên A Ris, A Dẽo chưa cưa đổ và đi về nhà. Khoảng 2-3 ngày sau, A Thiết nhờ A Thét (là anh ruột A Thiết) đi cùng nhóm A Ris vào rừng cưa cây sao cát này và đã được A Thét đồng ý.

Đầu tháng 8/2020, A Thiết gọi A Ris, A Dẽo, A Côn, A Bảo đến nhà A Thiết và bảo vào rừng tiếp tục hạ cây sao cát, nhưng A Dẽo có việc gia đình nên không tham gia. Khi đến nơi thấy cây sao cát đã ngã đổ, A Thét dùng cưa xăng cưa phần ngọn, nhưng do máy cưa bị hỏng nên cả nhóm đi về.

Sáng 16/8/2020, A Thiết tập trung A Côn, A Bảo, A Dẽo, A Ris đến nhà mình bàn bạc việc vào rừng khai thác gỗ và dặn A Côn cho một người ở làng Long Dôn, xã Đăk Ang là A Tấn cùng đi. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, cả nhóm đến chỗ cây sao cát và cùng khai thác. Đến khoảng 15h ngày 17/8/2020, cả nhóm bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi vi phạm.

Theo kết luận giám định tư pháp ngày 7/9/2020 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh xác định mẫu gỗ trong vụ án này là gỗ sao cát (nhóm III) và gỗ chò xót (nhóm VI) với tổng khối lượng trên 24m3 (đã quy tròn và trừ khuyết tật), gỗ thông thường không thuộc loài nguy cấp, quý hiếm. Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện kết luận trị giá của trên 24m3 gỗ này là gần 93,75 triệu đồng và không xác định được giá trị thiệt hại về môi trường rừng.

Căn cứ vào các tình tiết nêu trên, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô xác định các bị cáo nêu trên phạm tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" theo điểm b, m, khoản 2, Điều 232 của Bộ luật Hình sự. Theo đó, tòa xử phạt các bị cáo A Thiết 4 năm 6 tháng tù; A Thét 3 năm 6 tháng tù; A Ris 3 năm tù; A Côn 2 năm 6 tháng tù; A Dẽo 24 tháng tù; A Tấn 24 tháng tù; A Bảo 18 tháng tù.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nhận xét