Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện vụ phá rừng thông 18 năm tuổi ở Lâm Đồng

 

Một vụ phá rừng theo kiểu "công nghệ" mới - dùng nhiều máy múc, máy cày, xe tời gắn cáp để kéo cây đổ, dùng máy cưa pin để cắt hạ cây không gây tiếng ồn, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Chú thích ảnh
Nhựa thông vẫn còn chạy trên thân cây mới bị cưa hạ. 

Khu vực xảy ra vụ việc trên ở xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, trong các ngày 19-20/12/2020. Đây là điểm "nóng" trong công tác quản lý bảo vệ rừng, các đối tượng "lâm tặc" thường xuyên đe dọa, dùng dao chém lực lượng giữ rừng, khiến hai người bị  thương. 

Tại hiện trường, hàng chục cây thông 18 năm tuổi bị bật gốc, nằm trơ trọi trên mặt đất, nhựa vẫn còn ứa ra, lá thông còn nguyên màu xanh. Khu vực bị phá tại lô b4, khoảnh 05, tiểu khu 274A thuộc địa giới hành chính xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng. Đây là rừng do Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai (Công ty Nguyên liệu giấy Lâm Đồng Chi nhánh Lâm Hà trồng và quản lý bảo vệ).

Theo lãnh đạo Công ty Nguyên liệu giấy Lâm Đồng, tối 19/12, qua tuần tra, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của đơn vị đã phát hiện đồng thời báo cáo Công an huyện Lâm Hà, UBND xã Gia Lâm hỗ trợ lực lượng tiếp cận hiện trường. Nhờ phát hiện sớm, đơn vị đã ngăn chặn kịp thời vụ phá rừng, tuy nhiên các đối nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Công an huyện Lâm Hà đã thu giữ nhiều tang vật phục vụ công tác điều tra như máy cày, máy cưa dùng pin, cưa tay và xe độ có gắn tời để kéo cây...

Chú thích ảnh
 Thông ba lá 18 năm bị cưa thành khúc, lá vẫn còn xanh. 

Theo ông Thủy Ngọc Phúc, Giám đốc Công ty Nguyên liệu giấy Lâm Đồng, qua quá trình theo dõi, mật phục, cập nhật thông tin các vụ phá rừng tại vị trí này, hiện đơn vị đã xác định đối tượng là các con nghiện tình nghi thường trú tại thôn 3, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà. Đợn vị đã nhiều lần trình báo với cơ quan Công an huyện.

Được biết, tiểu khu này liên tiếp bị các đối tượng "lâm tặc" nhiều xâm hại với mục đích lấn chiếm đất rừng thành đất sản xuất. Lực lượng Công an, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà đã mật phục, phát hiện đối tượng nhưng vẫn không bắt giữ được và không thu giữ tang vật, phương tiện phá rừng. Cụ thể tại khu vực này từ năm 2018 đến nay đã xảy ra nhiều vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Ngày 18/4/2019 đối tượng dùng cưa tay cắt hạ trên 150 cây, diện tích bị phá trên 5.400 m2. 

Đến năm 2020, tại vị trí này Ban Quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà (thuộc Công ty Nguyên liệu giấy Lâm Đồng) đã trồng lại rừng 2.600 m2 loài cây trồng thông 3 lá. Nhưng đến ngày 12/12/2020, lực lượng quản lý bảo vệ rừng tuần tra lại phát hiện rừng bị phá gần 1.000 m2. Các đối tượng dùng máy múc, cuốc lật và xô cây ngã đổ, lấp cây đồng thời kéo gom xuống mương cạnh đó. 

Trước đó, TTXVN đã phản ánh vụ việc một đối tượng lấn chiếm đất rừng dùng dao chém vào đầu và cổ 2 cán bộ quản lý bảo vệ rừng đang làm nhiệm vụ vào sáng 21/8/2018 tại tiểu khu 274A, khoảnh 5, lô B3, thuộc xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà. Cụ thể, 4 cán bộ chuyên trách quản lý bảo vệ rừng, thuộc Xí nghiệp Nguyên liệu giấy Lâm Đồng cùng Công an xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà tiến hành giải tỏa khu đất 1.400m2 bị gia đình ông Nguyễn Đức Tài, thôn 3, lấn chiếm để trồng cà phê.

Chú thích ảnh
Những ngôi nhà xen lẫn rừng thông tại nơi rừng bị phá. 

Trong khi tiến hành giải tỏa khu đất bị lấn chiếm, gia đình ông Tài bất hợp tác, dùng lời lẽ khiếm nhã, chửi bới đoàn giải tỏa. Sau đó, đối tượng Nguyễn Đức Long là con trai ông Tài chặn xe ôtô, dùng dao chém vào vùng đầu và cổ hai cán bộ bảo vệ rừng khiến nạn nhân bất tỉnh tại chỗ.  

Ngoài ra, cũng tại tiểu khu 247, xã Gia Lâm, tình trạng san ủi đất rừng trái phép cũng đã xảy ra. Trong các ngày 19 và 20/12, hai máy múc vẫn ngang nhiên hoạt động san ủi trái phép. Những hành vi ngang nhiên coi thường pháp luật của các đối tượng "lâm tặc" cần được xử lý dứt điểm. Hiện cơ quan chức năng huyện Lâm Hà đang củng cố hồ sơ, điều tra xử lý vụ việc.

Tin, ảnh: Đặng Tuấn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l