Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện nhóm lâm tặc phá rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

 Trong lúc tuần tra tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (Đắk Lắk), lực lượng chức năng phát hiện nhóm lâm tặc đang cưa xẻ gỗ quý tại 2 tiểu khu 622 và 618.

Ngày 23/12, ông Lê Minh Tiến - Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (Đắk Lắk) cho biết, lực lượng vừa phát hiện một vụ phá rừng vi mô lớn tại 2 tiểu khu 622 và 618 và đang phối hợp với cơ quan chức năng truy tìm nhóm lâm tặc.
"Chúng tôi đã báo cáo sự việc với lãnh đạo huyện, Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng kiểm đếm gỗ và truy bắt nhóm người phá rừng trên", ông Tiến nói.
Phat hien nhom lam tac pha rung tai Khu Bao ton thien nhien Ea So
Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô bị lâm tặc tàn phá. 
Ông Tiến cho biết, sự việc xảy ra vào giữa tháng 11, lực lượng của đơn vị trong lúc tuần tra tại 2 tiểu khu 622 và 618 thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô thì phát hiện một nhóm người cưa xẻ gỗ nên nhanh chóng truy bắt. Tuy nhiên, nhóm người này bỏ chạy và để lại tang vật.
Tại hiện trường, có 79 cây gỗ căm xe, 1 cây gáo vàng, 1 cây bằng lăng bị cắt hạ. Những cây gỗ này đều có đường kính từ 50cm trở lên, nhiều cây gỗ lâm tặc chưa kịp mang đi còn tươi nguyên. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có hơn 40m3 lâm tặc chưa kịp tẩu tán và đang được canh giữ nghiêm ngặt.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Hoài Dương - Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk - cho biết: "Đơn vị đã trao đổi với Công an huyện Ea Kar và đề nghị cơ quan chức năng tiến hành khởi tố vụ phá rừng xảy ra ở khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô hồi tháng 11 vừa qua. Quan điểm của chúng tôi là phải xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để răn đe, không khoan nhượng".

Ông Dương nói thêm, hiện vụ phá rừng trên, Công an huyện đã thu thập, củng cố hồ sơ để sớm khởi tố vụ án và xử lý những người có liên quan. 

"Khu vực rừng Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô gần huyện Sông Hinh (Phú Yên), do vậy có khả năng nhóm người phá rừng trên ở tỉnh này. Chúng tôi đã trao đổi với lãnh đạo Công an tỉnh, Bí thư Huyện uỷ Ea Kar đề nghị phối hợp xử lý vụ việc", ông Dương thông tin.

Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l